Mỳ gạo Dĩnh Kế, Bắc Giang nói không với hóa chất, phụ gia

  Nhắc đến sản phẩm mỳ gạo của tỉnh Bắc Giang, có lẽ mọi người đã quá đỗi quen thuộc với sản phẩm mỳ chũ của huyện Lục Ngạn, tuy nhiên cũng sản xuất mì gạo thì Dĩnh Kế cũng được công nhận làng nghề từ năm 2010 và bắt đầu xây dựng thương hiệu năm 2011. Đây là một sản phẩm được sản xuất truyền thống, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

  Cứ đầu giờ chiều, nếu trời không mưa thì âm thanh từ những chiếc máy thái mỳ lại vang lên từ những căn nhà ở Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang.

  Bánh gạo Dĩnh Kế được làm từ gạo thơm

  Phên bánh tráng sau khi phơi một nắng sẽ được dấp nước, cuộn lại thái sợi và mang phơi khô. Vậy là ra thành phẩm.

  Bánh tráng được cuộn lại rồi cắt nhỏ, phơi khô thành sợi mỳ 

  Anh Nguyễn Văn Bằng, thành viên HTX sản xuất mỳ gạo Dĩnh Kế cho biết: Phơi bánh khô, sau đó lấy nước nóng quét, rồi đưa vào ủ để cho mỳ dai.

  Nguyên liệu chính để sản xuất mì là gạo nên bí quyết để làm ra mỳ ngon, sạch là chọn gạo đảm bảo tiêu chuẩn.

  Gạo được ngâm trước khi cho vào xay để lấy bột làm bánh tráng

  Clip: Người đàn ông say rượu, lao vào đánh nữ bảo vệ chung cư ở Hà Nội
  Nhà tầng, biệt thự mọc san sát nhau ở ngôi làng miền Bắc phất lên từ việc buôn thịt lợn
  Tư thế khó hiểu của cụ bà khi đang điều khiển xe gây tranh cãi kịch liệt MXH

  Ông Giáp Đông Phong, Giám đốc HTX Sản xuất mỳ gạo Dĩnh Kế cho biết: Thứ nhất, hạt gạo phải đều nhau, thứ hai là rộng gạo, thứ ba là hạt gạo có màu sắc đanh gạo. Trong quá trình ngâm gạo để xay bột và tiến hành ủ bột thì ngoài nước máy là không có gì khác.

  Để làm ra một mẻ mỳ gạo phải mất ít nhất hai ngày, tức là gạo phải được ngâm và xay từ chiều ngày hôm trước, mới có bột tráng vào sớm ngày hôm sau.

  Tính tất cả các hộ làm mỳ thì cứ 5 tháng là trên dưới 10 tấn gạo, ông Phong cho biết thêm.

  Bột được ủ qua đêm 4 giờ sáng là thời điểm những chiếc máy tráng bắt đầu hoạt động. Khác với mỳ chũ Lục Ngạn, mỳ gạo Dĩnh Kế được tráng mỏng hơn nên kỹ thuật tráng rất được chú trọng để bánh ra đều.

  "Ở đây ít nhất là phải để ở đây, vì trong lúc mình làm, để bột hoặc trên mái ngói có cái bẩn gì rơi xuống cào vào bánh của mình là hỏng mất", anh Bằng vừa trông nồi tráng bánh vừa nói.

  Bánh tráng sau khi đổ lên giàn được mang đi phơi khô

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Nắng lên sớm cũng là lúc những phên bánh được mang ra phơi, bắt đầu lại quy trình phơi, dấp nước, thái sợi và phơi khô làm ra thành phẩm.

  Mỗi ngày nếu thời tiết ủng hộ HTX có thể sản xuất, đóng gói, xuất đi gần 10 tấn mỳ ra thị trường.

  Ông Phong cho hay: Sản phẩm của chúng tôi, bán đi hầu hết các tỉnh trong cả nước và cũng có đôi lần xuất khẩu sang Nga.

  Theo người dân ở đây, việc sản xuất mỳ gạo đã có từ rất lâu đời, tuy nhiên mỳ Kế thì mới chỉ có tên gọi riêng cách đây chưa đầy 10 năm. Vì vậy việc khẳng định thương hiệu mỳ gạo Dĩnh Kế trên thị trường gặp không ít khó khăn.

  Ông Phong: Khó khăn thứ nhất là mỳ chũ họ được công nhận làng nghề truyền thống, còn nghề của chúng tôi này là mới được hơn 30 năm, là chỉ được công nhận làng nghề thôi, đương nhiên người ta sinh ra trước thì người ta sẽ có những cái thuận lợi hơn.

  Hình thức quảng bá bằng tờ rơi để vào thùng hàng trả khách

  Chúng tôi cũng đã tư duy phát triển, nghiên cứu ra những tờ rơi tờ gấp để mỗi khi khách hàng đến mua là chúng tôi lại cài tờ rơi vào trong các thùng hàng có địa chỉ, có số điện thoại cố định để tiện liên hệ.

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Ông Nguyễn Tiến Tú, Phó Trưởng phòng Kinh tế, UBND Tp. Bắc Giang cho biết: Thành phố cũng đã quan tâm hỗ trợ cho các hộ sản xuất chuyển đổi công nghệ, từ sản xuất bằng nồi tráng bằng than sang sản xuất nồi tráng bằng điện, đồng thời hỗ trợ xã viên trong hợp tác xã nhãn mác, bao bì, để đóng gói tiêu thụ cho sản phẩm mỳ Kế trên thị trường.

  Ông Nguyễn Tiến Tú, Phó Trưởng phòng Kinh tế, UBND Tp. Bắc Giang

  Bên cạnh xây dựng thương hiệu thông qua mẫu mã bao gói sản phẩm, tờ rơi giới thiệu, đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm mới là hướng đi bền vững để người tiêu dùng có thể biết đến thương hiệu mỳ gạo Dĩnh Kế của thành phố Bắc Giang.

  Mỳ gạo thành phẩm trước khi đóng gói xuất bát

  Để tìm hiểu sâu sắc hơn viề quy trình chế biến mỳ gạo sạch ở đây, mời các bạn xem clip sau: Nguồn VTV

  Nguồn ảnh: Cắt từ clip

  create

  Ngọc Giang (Ghi lại từ VTV) / Tin Nhanh Online