Chế độ thưởng tết cho người lao động của các doanh nghiệp ở Bắc Giang

  Thời điểm này, các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh Bắc Giang đang có kế hoạch chi lương, thưởng và nhiều phần quà thiết thực cho người lao động (NLĐ). Điều này không chỉ tạo điều kiện cho công nhân đón Tết thêm đầm ấm mà còn động viên tinh thần, giúp họ ngày càng gắn bó với DN.

  Niềm vui từ những phần quà tri ân

  Thưởng Tết không phải là quy định bắt buộc song những năm qua, nhiều DN luôn quan tâm xây dựng kế hoạch chăm lo. Phần quà có thể ít hoặc nhiều, bằng tiền mặt hay hiện vật nhưng chủ sử dụng lao động xem đây là cách tri ân NLĐ- những người trực tiếp mang lại lợi nhuận cho họ trong sản xuất, kinh doanh. Càng đến gần Tết, không khí làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Việt Pan Pacific World, xã Danh Thắng (Hiệp Hòa) càng trở nên sôi nổi. 

  Chị Dương Thị Tuyết, công nhân cho biết: “Làm việc chăm chỉ cả năm, đến ngày Tết, ai cũng mong có được phần quà động viên. Công ty quan tâm chăm lo cho người lao động dịp này tạo động lực để chúng tôi thêm gắn bó hơn với DN”. Đúng như chia sẻ của chị Tuyết, dù gần một tháng nữa mới đến Tết song lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn công ty đã xây dựng kế hoạch chi lương, thưởng và các phần quà khác cho công nhân.

  Trao đổi với anh Trương Đình Quảng, Chủ tịch Công đoàn công ty được biết, đón Xuân Mậu Tuất, mỗi công nhân sẽ được thưởng tháng lương thứ 13 theo thời gian gắn bó. Theo đó, thưởng 1,6 triệu đồng cho người làm từ 1-2 năm; hơn 2,4 triệu đồng với người làm từ 2-3 năm và hơn 3,2 triệu đồng cho người làm từ ba năm trở lên. Mỗi NLĐ sẽ được tặng một túi quà trị giá khoảng 200 nghìn đồng và được mừng tuổi trong ngày đầu năm trở lại làm việc. Như mọi năm, Công đoàn công ty tiếp tục tham mưu với Ban giám đốc rà soát NLĐ khó khăn ở các tổ công đoàn để tặng quà. “Với thu nhập bình quân khoảng 5,5 triệu đồng/tháng như hiện nay, nếu tính cả lương tháng 1/2018 và thưởng Tết này, khoảng 4,3 nghìn công nhân đang làm việc tại công ty sẽ có khoảng 8 triệu đồng để lo Tết", anh Quảng nói.

  Công nhân dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc.

  Công nhân dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Công ty TNHH SiFlex Việt Nam (KCN Quang Châu) hiện tạo việc làm ổn định cho khoảng 5,5 nghìn lao động với thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/người/tháng. Với phương châm NLĐ là vốn quý nên đến dịp cuối năm, ngoài chi tiền mặt hỗ trợ Tết cho công nhân, DN còn tổ chức buổi liên hoan ấm cúng với sự tham gia của lãnh đạo, NLĐ. Trong ngày Tết đoàn viên này, cùng với các tiết mục giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, những trò chơi dân gian sôi nổi như đá bóng, kéo co, nhảy bao bố đã tạo không khí đón năm mới vui tươi, đầm ấm. Dịp này, công ty cũng trích kinh phí khoảng 360 triệu đồng tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng. Những phần quà thiết thực như: Xe máy, tủ lạnh, máy giặt, tivi... mang ý nghĩa tri ân, giúp nhiều gia đình công nhân cải thiện đời sống.

  Để NLĐ gắn bó với DN

  Qua quá trình phối hợp giải quyết các vụ ngừng việc tập thể vào cuối năm, chúng tôi nhận thấy nguyên nhân chủ yếu liên quan đến việc thưởng Tết chưa thỏa đáng. Đình công sẽ làm DN thiệt hại lớn hơn cả, vì thế dù ít hay nhiều, chủ sử dụng lao động hãy quan tâm thưởng Tết cho công nhân. Hơn nữa, động viên tinh thần làm việc của NLĐ chính là giúp DN ngày càng phát triển”.

  Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH.

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Theo thống kê của Phòng Tiền lương- Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tiền lương bình quân của NLĐ trong DN năm 2017 ở mức hơn 6 triệu đồng/người/tháng, tăng 0,74% so với năm 2016. Đến ngày 16/1, toàn tỉnh có 137 DN báo cáo với đơn vị về kế hoạch thưởng Tết Âm lịch 2018 cho NLĐ. Mức thưởng bình quân hơn 4,7 triệu đồng/người, tương đương năm 2017. Trong số này có 13 DN thưởng dưới 1 triệu đồng/người; 97 DN thưởng từ 1 đến dưới 5 triệu đồng/người; 22 DN thưởng từ 5 đến dưới 10 triệu đồng/người; 5 DN thưởng hơn 10 triệu đồng/người.

  Khảo sát tại các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh, dù còn khó khăn nhưng nhiều DN đã có phương án trả lương, thưởng Tết cho NLĐ. Một số DN sử dụng nhiều lao động như: Cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc, TNHH Sung Woo Vina, TNHH Nichirin Việt Nam, TNHH Crystal Martin Việt Nam… có mức chi tháng lương thứ 13 ít nhất bằng hoặc cao hơn một tháng lương bình quân của NLĐ và một phần quà của công đoàn (trị giá từ 150- 300 nghìn đồng). Ngoài ra, có DN còn tăng số ngày nghỉ Tết, tạo điều kiện cho công nhân vui xuân bên gia đình. Đơn cử như NLĐ Công ty cổ phần- Tổng Công ty May Bắc Giang được nghỉ từ chiều 10/2 (tức 25 tháng Chạp) đến hết ngày 20/2 (tức mồng 5 Tết), nghỉ hơn công chức, viên chức 4 ngày.

  Trao đổi về vấn đề thưởng Tết cho công nhân, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho rằng, quy định pháp luật về lao động không bắt buộc DN phải chi khoản này. Tuy nhiên, trong cả một năm làm việc, đóng góp cho DN, NLĐ nào cũng mong ngóng những khoản thưởng vào dịp cuối năm. Ngoài tâm lý chung ấy, họ cũng muốn có thêm phần thu nhập để lo Tết. Vì thế, thưởng Tết có ý nghĩa động viên, thể hiện sự quan tâm của DN với NLĐ. Sự ghi nhận đóng góp ấy sẽ giúp công nhân thêm phấn khởi, gắn bó lâu dài với DN. Được biết, từ nay đến Tết Nguyên đán, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc DN rà soát chế độ lương, xây dựng kế hoạch thưởng và công bố công khai để NLĐ biết, yên tâm sản xuất. Chủ động phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thanh toán tiền lương và các khoản phụ cấp khác cho công nhân bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

  create

  Tường Vi / baobacgiang.com.vn