Gặp gỡ những thí sinh đạt điểm cao nhất ở Hưng Yên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

  Chàng trai đạt điểm cao nhất khối A của tỉnh: “Không ngủ quên trên chiến thắng”

  Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, em Nguyễn Ngọc Bảo, cựu học sinh lớp 12A, Trường THPT Văn Giang (Văn Giang) xuất sắc đạt điểm cao nhất khối A toàn tỉnh với tổng điểm 28,5 (môn Toán 10 điểm, Vật lí 9,25 điểm và Hóa học 9,25 điểm). Em cũng là một trong 11 thí sinh của cả nước đạt điểm tuyệt đối môn Toán.

  Em Nguyễn Ngọc Bảo, cựu học sinh lớp 12A, Trường THPT Văn Giang (Văn Giang) (người ngồi giữa) cùng gia đình

  Em Nguyễn Ngọc Bảo, cựu học sinh lớp 12A, Trường THPT Văn Giang (Văn Giang) (người ngồi giữa) cùng gia đình

  Nắm chắc vé “thẳng tiến” vào các trường đại học nhưng thay vì tâm lí nghỉ xả hơi sau thi, Ngọc Bảo đặt cho mình mục tiêu tiếp theo là vượt qua bài thi tuyển đầu vào để trở thành sinh viên lớp Kĩ sư tài năng trẻ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

  Suốt 12 năm liền là học sinh giỏi nhưng Ngọc Bảo không đặt nặng điểm số. Bố mẹ em cũng không gây áp lực mà luôn động viên em học tập tốt để sau này có một công việc như mong muốn.

  Khi được hỏi về bí quyết học tập, Ngọc Bảo cho biết: “Em yêu thích môn Toán và Hóa học từ nhỏ vì có ông ngoại và mẹ là giáo viên dạy hai môn này. Ngay từ đầu lớp 11 em đã bắt đầu ôn tập kiến thức cho kỳ thi THPT quốc gia, khi học thì nên học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó sẽ đỡ vất vả cho quá trình ôn luyện. Quá trình ôn thi cũng giống như xây một ngôi nhà, nắm vững kiến thức cơ bản cũng giống như ngôi nhà có nền móng chắc. Để rèn luyện tốc độ và sự tập trung, không cách nào hiệu quả bằng việc làm nhiều đề thi các năm trước. Đặc biệt, trước khi thi 2 tuần, em cùng với một số bạn tổ chức học nhóm, cùng nhau ôn tập, làm để để có thể trao đổi, bù đắp cho nhau những kiến thức còn thiếu...

  Nguyễn Danh Tiến - Thủ khoa Trường Sĩ quan chính trị đam mê môn Lịch sử

  Với tổng điểm 28,25, em Nguyễn Danh Tiến, ở thôn An Chiểu 2, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) không chỉ là thí sinh có tổng điểm 3 môn khối C cao nhất của tỉnh Hưng Yên trong kỳ thi THPT quốc gia mà còn là thủ khoa của Trường Sĩ quan chính trị. Đặc biệt, với niềm đam mê môn Lịch sử, cậu học trò này còn là thí sinh duy nhất của tỉnh Hưng Yên đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

  Hà Nội ra công điện khẩn: Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết
  ‘Tổng đại lý‘ phân phối hàng từ Lai Châu về Hà Nội như thế nào?
  Tức giận vì bầu bị chê già, phá nét, Bảo Thanh đăng ảnh mới đập tan “lời bịa chuyện”

  Nguyễn Danh Tiến là cựu học sinh của lớp 12A2 của Trường THPT Trần Hưng Đạo (Tiên Lữ)

  Nguyễn Danh Tiến là cựu học sinh của lớp 12A2 của Trường THPT Trần Hưng Đạo (Tiên Lữ)

  Nguyễn Danh Tiến là cựu học sinh của lớp 12A2 của Trường THPT Trần Hưng Đạo (Tiên Lữ). Với niềm đam mê học môn Lịch sử từ những năm học THCS, cùng sự bồi đắp của thầy cô qua từng cấp học, năm học lớp 12, em được chọn đi thi cấp tỉnh và đoạt giải Nhì môn Lịch sử. Tiến cho biết: “Em thấy Lịch sử là môn học rất hay, cho em thêm nhiều hiểu biết về những nhân vật lịch sử, những câu chuyện thú vị, ý nghĩa... Đặc biệt là khi em hiểu rõ về lịch sử của đất nước, dân tộc mình, các thế hệ trước đó đã hy sinh, cống hiến như thế nào thì em càng thêm tự hào về quá khứ, thêm yêu đất nước và trân trọng hơn cuộc sống hiện tại".

  “Theo em, để học tốt môn Lịch sử thì chỉ chăm chỉ là chưa đủ mà còn cần một phương pháp học tập khoa học. Khi học trên lớp em cố gắng tập trung lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài và nắm vững kiến thức. Đối với bất kỳ sự kiện lịch sử nào, em thường đặt ra nhiều câu hỏi rồi cùng thầy, cô giáo và các bạn giải đáp, tranh luận để hiểu sâu bản chất vấn đề. Thời gian ở nhà, mỗi ngày em hệ thống, tổng hợp lại kiến thức và tham khảo thêm qua mạng internet... Có niềm yêu thích môn học, mình sẽ thấy học tập rất dễ dàng, lý thú”, Tiến hào hứng cho biết thêm.

  Cô học trò đạt điểm cao nhất khối D1: Thời gian học không quan trọng bằng phương pháp học

  Với tổng điểm 3 môn khối D1 đạt 27,2 (Toán 9; Ngữ văn 9 và Tiếng Anh 9,2), Trần Minh Châu, cựu học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Quang Khải (Khoái Châu) trở thành thí sinh có điểm thi khối D1 cao nhất của tỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Minh Châu cũng là thí sinh có điểm môn Văn cao nhất.

  Trần Minh Châu, cựu học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Quang Khải (Khoái Châu) cùng bố mẹ

  Trần Minh Châu, cựu học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Quang Khải (Khoái Châu) cùng bố mẹ

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Gặp Minh Châu khi vừa biết điểm thi THPT quốc gia, em hào hứng chia sẻ: “Lúc em biết tin mình là người có điểm thi khối D1 cao nhất của tỉnh, em rất bất ngờ và vui sướng. Ai đi thi cũng đều mang một quyết tâm lớn và hy vọng đến một kết quả tốt nhất, nhưng quả thực đạt danh hiệu thủ khoa là một niềm vinh hạnh khó diễn tả đối với em”.

  Chia sẻ về bí quyết học của mình, Minh Châu cho biết, cách ôn thi của em luôn là “thời gian học không quan trọng bằng phương pháp học”. Nhờ tâm lý này, trước khi học bất kỳ một môn nào Minh Châu đều tự tìm phương pháp học hiệu quả chứ không thức khuya, dậy sớm học bài như nhiều bạn cùng trang lứa. 

  Như môn Ngữ văn, Minh Châu cho rằng cần học chắc kiến thức cơ bản, biết khái quát và quan trọng nhất là diễn đạt rõ ràng, đúng, trúng, hay vấn đề chứ không phải viết dài là sẽ được điểm cao. Với môn Tiếng Anh, dù là lợi thế của mình nhưng Minh Châu cho biết em không chủ quan khi ôn tập, thay vào đó, luôn học nhiều tự vựng, luyện cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết chứ không chỉ chú trọng phần ngữ pháp. Riêng môn Toán đòi hỏi sự chăm chỉ, nắm chắc kiến thức cơ bản rồi kiến thức nâng cao và luyện tập nhiều dạng bài...

  Với tổng điểm 27,2, Trần Minh Châu dự định sẽ đăng ký vào ngành Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương, vì đó là ngành đã yêu thích từ lâu và phù hợp với cá tính của bản thân cô học trò năng nổ này.

  Đôi bạn thân có điểm thi THPT quốc gia khối B và khối A01 cao nhất tỉnh

  Học cùng lớp, cùng trường từ THCS đến THPT, hai em Bùi Việt Anh và Vũ Quang Trường là đôi bạn thân. Mới đây, hai em cùng đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia. 

  Hai em Bùi Việt Anh (thứ hai từ phải sang) và Vũ Quang Trường (ngoài cùng bên phải), cựu học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hưng Yên

  Hai em Bùi Việt Anh (thứ hai từ phải sang) và Vũ Quang Trường (ngoài cùng bên phải), cựu học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hưng Yên

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Việt Anh và Trường học lớp Toán 1, Trường THPT Chuyên Hưng Yên. Kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, Trường chọn ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, được 28,5 điểm khối A01 và là thí sinh có tổng điểm 3 môn Toán - Vật lý - Tiếng Anh cao nhất của tỉnh Hưng Yên. Việt Anh thi vào Khoa Bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội, được 28,55 điểm, là thí sinh có tổng điểm 3 môn khối B cao nhất của tỉnh.

  Cởi mở, nhanh nhẹn và dễ gần là đặc điểm khi lần đầu tiếp xúc với Việt Anh. Chia sẻ về bí quyết để đạt được điểm cao trong kỳ thi vừa rồi, Việt Anh bộc bạch: “Muốn làm tốt đề thi trắc nghiệm thì cần phải cố gắng tìm ra đáp án đúng nhất trong thời gian ngắn nhất. Muốn làm được điều đó, thì phải nắm chắc kiến thức, có kinh nghiệm làm bài, phải tìm đáp án bằng cách giải nhanh nhất. Khi làm bài thi trắc nghiệm, quan trọng nhất là phải cẩn thận, đọc kỹ đề, tránh trường hợp chỉ đọc lướt qua, đề yêu cầu cái này mà nhầm thành tính cái kia. Nhiều khi chỉ bỏ sót 1-2 từ là đề thi đã thay đổi. Lúc đọc đề, đừng vội giải ngay, hãy nhìn xuống 4 đáp án, nhiều câu có thể nhìn đáp án là loại suy ra đáp án đúng”.

  Trái ngược với một Việt Anh sôi nổi, cậu học trò Vũ Quang Trường lại khá hiền và khiêm tốn. Em là con trai lớn trong gia đình, bố mẹ đều công tác trong ngành công an, vì vậy, ngay từ nhỏ, em luôn ý thức rằng mình phải cố gắng học tập tốt để bố mẹ vui lòng. Luôn cần cù, chịu khó, Trường trau dồi kiến thức chủ yếu từ thầy cô truyền đạt trên lớp và ý thức tự học, tự vươn lên đã giúp em là một trong những học sinh tiêu biểu của lớp 12 Toán 1.

  Điều chúng tôi ấn tượng nhất về Trường là suốt 12 năm học phổ thông, em sở hữu một “bộ sưu tập” các giải thưởng rất đáng nể. Tiêu biểu như: 3 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vào năm 2016, 2018; 12 năm liền đạt học sinh giỏi; lớp 11 em đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT môn Toán; 2 huy chương bạc và đồng môn Toán trong Trại hè Hùng Vương năm lớp 10, 11; 2 huy chương đồng cuộc thi giải toán qua mạng internet và Tiếng Anh qua mạng internet năm lớp 9; huy chương vàng cuộc thi Đỉnh núi trí tuệ khu vực phía Bắc năm lớp 9... 

  Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Trường cho biết: “Em thường học chắc kiến thức trên lớp rồi học nâng cao và luyện tập bằng cách làm nhiều đề, học trên mạng internet... Bên cạnh đó, việc tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi cũng giúp em có cơ hội được cọ xát để có thêm kiến thức, kinh nghiệm làm bài thi nên em rất tự tin khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia”.

  create

  Hương Giang / baohungyen.vn