3 bệnh nhân COVID-19 điều trị ở Hà Nội tăng nặng, tổn thương phổi tới 60-70%

  Bệnh nhân 812 ở Hà Nội và hai người đàn ông khác đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư diễn biến nặng hơn, tổn thương phổi của 3 bệnh nhân này lên tới 60-70%.

  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, hiện bệnh viện đang điều trị cho 45 bệnh nhân COVID-19, trong số này, có 3 bệnh nhân diễn biến nặng, tiên lượng rất nặng. Đó là các bệnh nhân 812, 867 và 793.

  Đây đều là những bệnh nhân nam, có bệnh nền tăng huyết áp, bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV- 2 khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng nhanh. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy phổi các bệnh nhân đã bị tổn thương tới 60-70%.

  Bệnh nhân 793 (58 tuổi), quê Sơn Động, Bắc Giang. Đây là ông nội của bệnh nhân 794 và 744 là bố của BN673 và là chồng của BN674. Ông được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly từ hôm 5/8, tới 7/8 phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Trước đó ông cũng được CDC Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm nhưng âm tính.

  Ảnh minh hoạ

  Hôm qua, bệnh nhân 793 đã được chuyển lên Khoa Điều trị tích cực với tình trạng nặng. Trong ngày, bệnh nhân bắt đầu có cơn sốt trở lại. Hiện người đàn ông này đang được hỗ trợ thở oxy mask và điều trị bằng kháng sinh và thuốc kháng virus, chức năng phổi tổn thương khoảng 60%.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Tổn thương phổi nặng hơn bệnh nhân 793 là bệnh nhân 812 - người giao hàng của cửa hàng pizza 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội (làm cùng bệnh nhân 447). Đây là bệnh nhân nặng nhất trong số 3 ca nặng tại Bệnh viện này.

  Hiện tại, chức năng phổi của người này đã tổn thương đến khoảng 70%. BS Phạm Văn Phúc, Khoa Điều trị tích cực cho biết thêm, ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã ở trong tình trạng nặng. Trong buổi hội chẩn toàn quốc cách đây 2 ngày, các bác sĩ cho hay bệnh nhân này đã diễn tiến nặng hơn, phải dùng tới máy thở không xâm nhập, có biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, suy hô hấp và được chuyển từ khoa Cấp cứu lên Khoa Điều trị tích cực ngay trong đêm, phải đặt ống thở máy.

  Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân tạm thời cắt sốt nhưng tình trạng vẫn rất nặng, cần hỗ trợ máy móc ở mức cao. Các loại kháng sinh kháng virus và thuốc ức chế miễn dịch đang được sử dụng để điều trị, bệnh nhân vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng máy.

  Bệnh nhân 867 là người đàn ông 63 tuổi là trường hợp mới được chuyển lên Khoa Điều trị tích cực hôm qua (14/8), sau 4 ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu. Bệnh nhân hiện có đáp ứng với biện pháp thở không xâm nhập, đã tạm thời cắt được sốt, tình trạng hô hấp cải thiện nhưng không nhiều. Chức năng phổi của bệnh nhân hiện đã bị tổn thương khoảng 60%.

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Theo các bác sĩ, khả năng tấn công của virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào nhiều cơ quan phủ tạng, trong đó, tổn thương phổi là cơ bản nhất, hay gặp nhất và diễn biến trầm trọng nhất với cả người già và trẻ.

  Bệnh nhân dễ gặp tình trạng máu tăng đông, có thể gây các vấn đề tim mạch như rối loạn nhịp, nhồi máu… dễ khiến bệnh nhân tử vong. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn theo dõi sát những trường hợp này 24/24 để có thể kịp thời cấp cứu nếu người bệnh diễn tiến xấu.

  Theo các chuyên gia y tế, với những trường hợp có bệnh nền, cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm nên việc có thêm virus SARS-CoV-2 xâm nhập là một cơ hội làm tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh.

  create

  Võ Thu / giadinh.net.vn

  Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/3-benh-nhan-covid-19-dieu-tri-o-ha-noi-tang-nang-ton-thuong-phoi-toi-60-70-20200815102734998.htm