Bắc Giang: 100.000 đồng/kg vải đầu mùa, thương lái lãi 2 triệu đồng/ngày, còn người trồng vải ra sao?

  Với mức giá 100.000 đồng/kg vải đầu mùa, nhiều thương lái tại Hà Nội đang có doanh thu “khủng” mỗi ngày.

  Với mức giá 100.000 đồng/kg vải đầu mùa, nhiều thương lái tại Hà Nội đang có doanh thu “khủng” mỗi ngày.
  Vải đầu mùa (dân gian hay gọi là vải tu hú) đang được bày bán nhiều tại các khu chợ trên địa bàn Hà Nội, với mức giá khá khoảng 100.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với cùng thời điểm năm trước. Theo tiết lộ của nhiều thương lái, mỗi ngày bán vải đầu mùa cũng giúp họ lãi khoảng 2 triệu đồng. 

   Vải chua đầu mùa đang có mức giá 100.000 đồng/kg tại thị trường Hà Nội

  Vải đầu mùa 100.000đ/kg

  Nguyễn Thị Thanh bán vải đầu mùa tại chợ Mễ Trì Hạ đây khoảng 1 tuần nay. Theo tiết lộ của chị Thanh, mỗi ngày chị bán bán được khoảng 60kg vải, với mức giá từ 90.000 đồng – 100.000 đồng/kg.

   “Năm nay, sản lượng vải đầu mùa thấp nên giá có cao hơn mọi năm chừng 20.000 – 30.000 đồng/kg. Ngoài ra, vào đầu mùa, giá bao giờ cũng cao hơn chính vụ do sự khan hiếm. Ngay như mận đầu mùa mà cũng có giá đến gần 200.000 đồng/kg. Do đó, việc giá vải 100.000 đồng/kg cũng là điều đương nhiên”, chị Thanh nói.
   Theo chị Thanh thì vải đầu mùa thường không bị sâu đầu, quả to, khoảng 2 chùm vải là đã đủ 1kg. Đây là vải có nguồn gốc từ Thanh Hà -  Hải Dương, còn đất vải Bắc Giang thì không có nhiều loại vải này.

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Nhờ bán vải đầu mùa mà các thương lái lãi được 2 triệu mỗi ngày

  Nhờ bán vải đầu mùa mà các thương lái lãi được 2 triệu mỗi ngày

   “Vải Bắc Giang chủ yếu là vải thiều. Thời điểm này vải thiều chưa chín, phải đến giữa tháng 6 thì khi đó mới có đặc sản vải thiều. Và có thể, đến khi đó giá vải trên thị trường mới giảm. So với vải tu hú thì vải thiều ngọt hơn, quả tròn và dày cùi, hạt nhỏ. Mọi năm khi chính vụ, vải thiều thường có giá 20.000 – 40.000 đồng/kg”, chị Thanh thông tin thêm.

  Chị Thanh tiết lộ, giá vải tu hú đầu mùa nhập ngay tại Hải Dương dao động từ 45.000 – 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do sản lượng không nhiều nên các thương lái như chị đa phần phải đến từng nhà trồng vải đặt trước. Như vậy, với mỗi kg vải bán ra thị trường tại Hà Nội là 100.000 đồng, thì các thương lái như chị Thanh cũng lãi khoảng 40.000 đồng/kg. Mỗi ngày bán hết 60 kg như lời kể từ chị Thanh thì sau khi trừ chi phí vận chuyển, chị cũng lãi khoảng 1 triệu – 2 triệu đồng/ngày.
  Tại chợ Nghĩa Tân, vải đầu mùa đang được nhiều thương lái bán với mức giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo chị Mai Thu Lan, một thương lái tại đây cho biết thì nguồn vải chị lấy từ Lục Nam (Bắc Giang). Giá vải lấy tại vườn có mức giá 40.000 đồng/kg.

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Vải đầu mùa sẽ chua và hạt to hơn

  Vải đầu mùa sẽ chua và hạt to hơn

  “Vải tu hú Bắc Giang không nhiều bởi người dân đa phần trồng vải thiều. Chỉ có một vài xã vùng Suối Mỡ (Lục Nam) trồng vải tu hú đầu mùa. Tôi đi đặt mua từ giữa tháng 4 từ khi vải đầu lên cùi, gom từ vườn của 14 gia đình tại đây mới được chừng 200 kg vải, giờ trẩy và bán dần. Ngoài cái tên vải tu hú ra thì người dân ở đây còn gọi loại vải này là vải “u”. Sản lượng vải “u” không lớn như vải thiều nhưng ra hoa sớm và kết trái sớm hơn. So với vải đầu mùa ở Thanh Hà – Hải Dương thì loại vải này có vị chua hơn nên giá rẻ hơn”, chị Lan nói.  

  Theo chị Lan thì mùa vải tu hú đầu mùa chỉ bán khoảng 1 – 2 tuần đầu tháng 5 là hết. Sau đó, người tiêu dùng muốn ăn vải sẽ phải đợi vải từ các vùng quê quanh Hà Nội chín và khoảng giữa tháng 6 sẽ có vải thiều Bắc Giang. Giá thành sẽ giảm dần nếu nguồn cung thị trường tăng.
  Theo người dân trồng vải tại Lục Ngạn – Bắc Giang thì khoảng cuối tháng 6 sẽ bắt đầu có vải thiều bán tại thị trường trong nước. Ngoài ra, vải thiều Bắc Giang cũng đã hướng đến thị phần xuất khẩu. Tuy nhiên, năm nay, do việc thời tiết thất thường, nhiệt độ trung bình từ đầu năm nóng hơn các năm trước nên vải tại Lục Ngạn (Bắc Giang) không ra hoa đều. Do đó, sản lượng năm nay sẽ bị sụt giảm và dự kiến, có thể giá vải sẽ được đẩy tăng cao.

  Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang  năm 2016 đạt sản lượng vải thiều khoảng 91.508 tấn, giá bán bình quân đạt 22.000 đồng/kg quả tươi, tổng giá trị sản xuất vải thiều đạt 2.013 tỷ đồng. Vụ vải năm 2016, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ nội địa khoảng 43.400 tấn và xuất khẩu khoảng 48.108 tấn sang các nước Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Australia, Anh, Malaysia....

  create

  PV / vietq.vn