Bắc Giang: Hồ sơ mạo chữ ký, nguyên Phó Chủ tịch xã chứng thực “khống”!

  Báo NB&CL số 40 (ra từ ngày 4 đến 10/10/2019), đã có bài viết nhan đề “Lạng Giang (Bắc Giang): Giả mạo hồ sơ, cấp chồng sổ đỏ” trong đó phản ánh đơn thư của gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, vợ là bà Hoàng Thị Hoa (trú tại thôn Nam Lễ, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).

  Nội dung đó là: Năm 1994, gia đình ông bà được UBND huyện Lạng Giang cấp sổ đỏ số 23384 với diện tích là 1.702m2 nhưng năm 2016 ông Hòa, bà Hoa phát hiện diện tích đất mình đang sử dụng bị cấp chồng thêm sổ đỏ khác và người đứng tên là ông Nguyễn Văn Minh, vợ là Nguyễn Thị Viên.

  Bà Viên khẳng định Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bà cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng có chữ ký của vợ chồng bà là giả mạo.

  Bà Viên khẳng định Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bà cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng có chữ ký của vợ chồng bà là giả mạo.

  Về việc này, bà Nguyễn Thị Viên khẳng định không ký, không biết gì về Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa gia đình bà cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng vào năm 2013. Bởi, trên thực tế, cán bộ tư pháp xã Xương Lâm đã tự tạo ra một bản hợp đồng có chữ ký của bà Viên. Sau đó, Phó Chủ tịch UBND xã vào thời điểm ấy là ông Hà Văn Nghị đã chứng thực “khống” để hợp thức hóa hồ sơ này.

  Qua hồ sơ phóng viên nắm được, ngày 13/11/2013, ông Nguyễn Văn Minh và vợ là Nguyễn Thị Viên – bên chuyển nhượng (bên A) cùng bà Nguyễn Thị Phi Phượng (trú phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) – bên nhận chuyển nhượng (bên B) tiến hành làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Mặc dù bà Viên không có mặt tại buổi ký hợp đồng nhưng cán bộ tư pháp xã Xương Lâm vẫn làm lời chứng để ông Hà Văn Nghị, Phó Chủ tịch xã chứng thực khống.

  Mặc dù bà Viên không có mặt tại buổi ký hợp đồng nhưng cán bộ tư pháp xã Xương Lâm vẫn làm lời chứng để ông Hà Văn Nghị, Phó Chủ tịch xã chứng thực khống.

  Hợp đồng có ghi: “Quyền sử dụng đất của bên A đối với thửa đất theo Giấy chứng nhận QSD đất vào sổ CH 01500, xê ri số BR 392232 do UBND huyện Lạng Giang cấp ngày 11/11/2013. Diện tích chuyển nhượng: 1733,3m2. Giá chuyển nhượng: 50.000.000 đồng”.

  Hợp đồng chuyển nhượng này có đầy đủ chữ ký của ông Nguyễn Văn Minh, vợ là Nguyễn Thị Viên (bên A) và bà Nguyễn Thị Phi Phượng (bên B).

  Clip: Người đàn ông say rượu, lao vào đánh nữ bảo vệ chung cư ở Hà Nội
  Nhà tầng, biệt thự mọc san sát nhau ở ngôi làng miền Bắc phất lên từ việc buôn thịt lợn
  Tư thế khó hiểu của cụ bà khi đang điều khiển xe gây tranh cãi kịch liệt MXH

  Sổ đỏ có xê ri số BR 392232 được UBND huyện Lạng Giang cấp lại cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thị Viên (sau khi báo mất sổ đỏ, được UBND huyện cấp lại năm 2005) chồng lên sổ đỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, vợ là Hoàng Thị Hoa (thôn Nam Lễ, xã Xương Lâm) – thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19.

  Làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Viên khẳng định: “Gia đình tôi không sử dụng và không có thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 – thửa đất này là của gia đình ông Hòa, bà Hoa. Tôi không biết bà Nguyễn Thị Phi Phượng là ai và chưa bao giờ ký vào bất kỳ giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng hay mua bán nào với bà Phượng. Chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tôi và chồng tôi đều là giả mạo…”.

  Vậy ai là người đứng sau để hợp thức hóa Hợp đồng này? Vì sao bà Viên lại có tên trong hợp đồng và chữ ký của bà này do đâu mà có?

  Thửa đất của gia đình ông Hòa, bà Hoa được cấp sổ đỏ từ năm 1994 nhưng UBND huyện Lạng Giang lại cấp chồng lên một sổ đỏ khác với hồ sơ có dấu hiệu giả mạo.

  Thửa đất của gia đình ông Hòa, bà Hoa được cấp sổ đỏ từ năm 1994 nhưng UBND huyện Lạng Giang lại cấp chồng lên một sổ đỏ khác với hồ sơ có dấu hiệu giả mạo.

  Phóng viên đã liên hệ với UBND xã Xương Lâm và làm việc với ông Nguyễn Văn Ổn – cán bộ tư pháp thời điểm năm 2013 (hiện là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy), bà Nguyễn Thị Huế - cán bộ tư pháp.

  Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Ổn trả lời chắc nịch: “Chắc chắn hợp đồng phải ký ở Ủy ban xã rồi. Theo nguyên tắc là phải có đầy đủ các bên có mặt tại Ủy ban, người ta phải mang giấy tờ bản gốc, chứng minh thư thì mới chứng thực được. Chúng tôi phải kiểm tra và có sự hợp tác của họ chứ. Tôi khẳng định lời chứng là do cán bộ tư pháp làm…”.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Ông Nguyễn Văn Ổn và bà Nguyễn Thị Huế khẳng định lời chứng là do cán bộ tư pháp lập.

  Ông Nguyễn Văn Ổn và bà Nguyễn Thị Huế khẳng định lời chứng là do cán bộ tư pháp lập.

  Tuy nhiên, ông Ổn không ngừng lý giải thời điểm đó có hai cán bộ tư pháp là ông và bà Huế nên không nhớ ai là người làm lời chứng, không nhớ là ai trình lên cho ông Hà Văn Nghị - Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm 2013) ký.

  Khi phóng viên đề nghị được mời bà Nguyễn Thị Viên lên UBND xã để đối chất về việc bà này không biết đến Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng bà đối với bà Nguyễn Thị Phi Phượng; bà Viên cũng không hề ký vào hợp đồng này nhưng vẫn có tên, thì ông Ổn từ chối.

  Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: “Bà Viên khẳng định không có mặt tại UBND xã Xương Lâm, không ký vào hợp đồng chuyển nhượng nhưng vẫn có chữ ký trong hợp đồng này?”, thì ông Nguyễn Văn Ổn lấy lý do: “Cái này lâu rồi nên tôi cũng không nhớ nhưng cái này lỗi là do cơ quan tham mưu chúng tôi rồi, hai cán bộ tư pháp chúng tôi phải chịu trách nhiệm rồi…”.

  Để làm rõ hơn sự việc, phóng viên tiếp tục gặp ông Hà Văn Nghị - Phó Chủ tịch UBND xã Xương Lâm thời điểm năm 2012 - 2013 (hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã). Sau khi xem lại hồ sơ, ông Hà Văn Nghị thừa nhận chữ ký trong lời chứng liên quan đến hợp đồng là của mình.

  Ông Hà Văn Nghị khẳng định chữ ký trong lời chứng là của mình, tuy nhiên không nhớ ai trình ký.

  Ông Hà Văn Nghị khẳng định chữ ký trong lời chứng là của mình, tuy nhiên không nhớ ai trình ký.

  Phóng viên đặt câu hỏi: “Anh có mặt tại buổi ký hợp đồng hay hợp đồng do ai trình anh ký lời chứng?”. Ông Nghị trả lời: “Tôi ngồi tại phòng làm việc của mình và có cán bộ chuyên môn trình ký. Nguyên tắc thì là bên chỗ tư pháp phải làm cái lời chứng chuyển cho đại diện Ủy ban ký. Cán bộ tư pháp phải mời các bên lên để ký vào cái hợp đồng này. Cán bộ tư pháp thời điểm đó là đồng chí Ổn, hồ sơ thì cán bộ chuyên môn phải kiểm tra chứ bảo lãnh đạo phải kiểm tra từ đầu đến cuối rất là khó”.

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Lời chứng của Phó Chủ tịch UBND xã Xương Lâm nêu rõ: “Ngày 13/11/2013 tại Trụ sở UBND xã Xương Lâm, tôi: Hà Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang chứng thực: Các bên giao kết đã nghe đọc lại hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và đã ký vào hợp đồng trước sự có mặt của tôi”.

  Như vậy, ông Hà Văn Nghị không có mặt tại buổi ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình ông Minh, bà Viên với bà Nguyễn Thị Phi Phượng nhưng vẫn chứng thực “khống” để hồ sơ được hợp thức hóa một cách gọn gàng.

  Khi phóng viên hỏi tiếp: “Tại sao anh không có mặt tại buổi ký kết hợp đồng, bà Viên cũng khẳng định không biết, không ký vào Hợp đồng này mà anh vẫn tiến hành chứng thực?”, thì Ông Nghị giải thích loanh quanh: “Phòng 1 cửa chật do vậy không có chỗ ngồi, cái này chuyên môn làm và có trách nhiệm kiểm tra. Về trách nhiệm thì chúng tôi tin tưởng cán bộ chuyên môn người ta đã kiểm tra và làm chứng rồi. Tin tưởng cán bộ chuyên môn thì mình ký xác nhận thôi”.

  Trước câu trả lời “đổ lỗi” cho cấp dưới của ông Hà Văn Nghị, ông Dương Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Xương Lâm nói: “Do đặc thù tại Xương Lâm chỗ 1 cửa chật và lãnh đạo không ngồi ở đó cùng. Tuy nhiên, khi cơ quan chuyên môn thiết lập hồ sơ lên cái hồ sơ đấy, đúng ra cái việc này trước khi chúng ta ký có thể là kiểm soát lại để xem người ta ký đúng hay ký sai. Để xảy ra cái việc này đáng lẽ ra mình phải kiểm soát trước…”.

  Liên quan đến sự việc, ông Hoàng Ngọc Hiểu và bà Nguyễn Thị Viên đã làm đơn tố giác ra cơ quan công an về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

  Liên quan đến sự việc, ông Hoàng Ngọc Hiểu và bà Nguyễn Thị Viên đã làm đơn tố giác ra cơ quan công an về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

  Hiện nay, bà Nguyễn Thị Viên, ông Hoàng Ngọc Hiểu – Trưởng thôn 16 thời điểm năm 2005 đã làm “Đơn tố giác tội phạm” ra cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Lạng Giang, đồng thời gửi các cơ quan có thẩm quyền khác của tỉnh Bắc Giang với mong muốn được làm rõ việc chữ ký, hồ sơ bị làm giả một cách trắng trợn trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình ông Minh, bà Viên cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng.

  + Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

  create

  Quốc Trần / congluan.vn