Bóng hồng duy nhất thủ khoa đầu ra Bách Khoa Hà Nội: CPA 3.8, chuẩn ‘bánh bèo‘, có hội bạn thân toàn... con trai

  Bảng thành tích ấn tượng với số điểm CPA 3.8 của nữ sinh Bách Khoa quê gốc Phú Thọ khiến không ít người bất ngờ.

  Lê Thị Thu Hiền (SN 1996) là thủ khoa K60 Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội với điểm trung bình toàn khóa 3.81/4. 

  Ngoài điểm số học tập, Hiền sở hữu nhiều thành tích đáng nể như danh hiệu sinh viên 5 tốt các cấp, sinh viên xuất sắc toàn diện, giải thưởng Sao tháng Giêng 2019 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam,... Hiền nhận việc ngay sau khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp cuối tháng 1 và giành bằng kỹ sư loại xuất sắc.

  Tân thủ khoa đầu ra Lê Thu Hiền

  Khối lượng kiến thức ở Bách Khoa không hề 'nặng' 

  Ngày 16/5, ĐH Bách Khoa tổ chức xét tốt nghiệp đợt 1. Hiền nằm trong số 13.3% sinh viên đạt loại giỏi, có đủ tiêu chuẩn ra trường sớm trước một kỳ trong tổng số 1.794 sinh viên xét tốt nghiệp đợt 1. Từ khóa 52 (cách đây 8 khóa), khi trường bắt đầu tính điểm theo tín chỉ, số điểm tổng kết 3.81 của cô nữ sinh Phú Thọ cũng là số điểm cao nhất lịch sử Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm.

  Nhiều người nói con gái theo ngành kỹ thuật vất vả trong việc học lẫn công việc làm sau này, nhưng Hiền cho biết, em không ngần ngại mà biến cái bất lợi thành điểm mạnh. 'Việc học kỹ thuật đối với nữ thường được cho là khó khăn, tuy nhiên vẫn có nhiều lợi thế, đặc biệt là sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong việc phân tích, nghiên cứu...' - Hiền tâm sự.

  Hiền là cựu học sinh chuyên Toán trường Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

  Clip: Người đàn ông say rượu, lao vào đánh nữ bảo vệ chung cư ở Hà Nội
  Nhà tầng, biệt thự mọc san sát nhau ở ngôi làng miền Bắc phất lên từ việc buôn thịt lợn
  Tư thế khó hiểu của cụ bà khi đang điều khiển xe gây tranh cãi kịch liệt MXH

  Xuất phát điểm là cựu học sinh chuyên Toán trường Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, điểm thi đại học của Hiền đạt 26,5 điểm khối A (Toán, Lý, Hóa). Đây là điểm mạnh Hiền tận dụng được nhờ có năng khiếu với các môn học tự nhiên. Ngay khi kết thúc năm nhất, em đã 'giật' ngay học bổng tài năng của trường - loại học bổng chỉ dành cho khoảng 1% sinh viên có thành tích học tập tốt nhất với điểm tổng kết tối thiểu đạt 3.4/4.

  'Việc học tập ở Bách khoa không quá nặng nề với mình. Thay vì tốn thời gian làm quen với phương pháp học tập cũng như môi trường mới như các bạn khác, thì việc là học sinh chuyên Toán lại là bước đệm tốt cho mình'. 

  CPA 3.81 của cô nữ sinh Phú Thọ cao nhất trong lịch sử Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm

  Chương trình học ở trường Bách khoa Hà Nội là 60% lý thuyết và 40% thực hành. Bên cạnh đó yêu cầu của các thầy cô với từng môn cũng rất khắt khe buộc sinh viên phải thật cẩn thận và chỉnh chu.

  Nhưng theo Hiền thì 'chỉ cần nghiêm túc với việc học của mình và không bị sa đà vào những thú vui khác thì chắc chắn bạn nào cũng có thể hoàn thành chương trình học đúng thời hạn với số điểm mong muốn'. 

  Ngoài việc học, Hiền còn năng nổ tham gia hoại động ngoại khóa và học thêm cả tiếng Nhật dù chưa có mục đích sử dụng cho công việc. Hiện Hiền có bằng N3 tiếng Nhật và có thể giao tiếp được.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Toàn bạn thân là... con trai

  Vì đặc thù đào tạo ngành nghề, ĐH Bách khoa là ngôi trường có số lượng lớn nam sinh theo học, có thể nói là áp đảo số lượng sinh viên nữ. Nếu bạn là con trai theo học tại đây thì sẽ không khó để bạn tìm được chiến hữu chung chí hướng.

  Còn nếu bạn thuộc 'bánh bèo', dĩ nhiên sẽ luôn được nằm trong diện được ưu ái và quan tâm từ những nam sinh trong trường. Đây cũng là lý do khiến Hiền tự hào khi có hội bạn thân... toàn các 'đầu đinh, mọt sách'. 

  'Nhóm mình chơi cùng suốt những năm học chuyên ngành có 8 bạn thì có mình và 1 bạn nữa là nữ. Tụi mình đồng hành với nhau qua mọi môn học, đi chơi cùng nhau và chia sẻ rất nhiều thứ.

  Nhóm chơi với nhau như những người bạn nam bình thường vậy, không có sự ưu ái nào hơn khi là nữ cả. Ở Bách Khoa các bạn nữ cũng rất mạnh mẽ, không dịu dàng điệu đà như trường khác' - Hiền tâm sự. 

  Đi qua 5 năm thanh xuân, Hiền tìm được những người bạn cùng chung đam mê, chí hướng

  Hiền đang làm kỹ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Tốt nghiệp Bách Khoa sớm hơn dự định, hiện Hiền đang dành toàn thời gian cho công việc của kỹ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm tại một công ty tư nhân trụ sở ở Hà Nội. 

  Chia sẻ về lời khuyên dành cho các 'hậu bối' khóa dưới, Hiền cho biết, chìa khóa trong học tập đó là đừng bao giờ học chỉ vì điểm số. Thay vào đó, nên học thật sâu, tìm hiểu thật kỹ từng vấn đề, chỉnh chu trong cách học cũng như cách trình bày một nội dung, rèn luyện cho bản thân sự cẩn thận và cầu toàn.

  'Mình chưa bao giờ coi nhẹ môn học nào đó hay học chỉ để qua môn, khi mình có thể cố gắng thì sẽ cố gắng hết sức mình. Với sinh viên Bách khoa đa số các bạn sẽ làm kỹ sư sau khi ra trường, mình nghĩ 2 thứ quan trọng nhất là kiến thức nền về chuyên môn và ngoại ngữ.

  Đó là chìa khóa mở ra mọi cánh cổng cho các bạn, và việc trang bị những điều ấy thật tốt khi ở trong trường sẽ làm bạn chủ động nắm lấy cơ hội tốt bất cứ khi nào nó xuất hiện'.

  Ảnh: NVCC

  create

  HY / baodatviet.vn

  Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/bong-hong-duy-nhat-thu-khoa-dau-ra-bach-khoa-cpa-38-tu-nhan-chuan-banh-beo-nhung-khong-mot-sach-1853941.html