Cà Mau: Số ca nhiễm tăng, kit test nhanh Covid-19 khan hiếm và tăng giá

  Trước tình hình ca nhiễm Covid-19 tăng cao trong những ngày qua, ông Lê Tuấn Hải, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau, phản ánh tình trạng kit test nhanh Covid-19 khan hiếm và tăng giá, gây hoang mang cho người dân.

  Ngày 1.3, tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị 3 cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cà Mau, chủ trì hội nghị.

  Người nhiễm Covid-19 không báo với cơ sở y tế, tự mua thuốc uống

  Theo báo cáo của Sở Y tế Cà Mau, trong 2 ngày 27 - 28.2, tỉnh ghi nhận 1.383 ca nhiễm Covid-19 và ngày 1.3 ghi nhận 1.303 ca.

  Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại, ông Nguyễn Tiến Hải lo lắng: "Theo thông tin khuyến cáo của các nhà chuyên môn trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nhiễm Covid-19 không nặng nhưng vẫn để lại những di chứng hậu quả về sau, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển, nhất là trẻ em. Nhất là những ca nhiễm phải sử dụng thuốc để điều trị, trong đó có những loại thuốc để lại tác dụng phụ...".

  Do đó, ông Hải đề nghị trong công tác tuyên truyền, phải nói rõ ý trên để người dân hiểu, đừng chủ quan, lơ là, đừng thấy hiện nay số ca nhiễm Covid-19 có tỷ lệ tử vong, nhiễm nặng thấp mà coi thường, sẽ rất nguy hiểm.

  Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cà Mau, chủ trì hội nghị 3 cấp về công tác phòng chống dịch.GIA BÁCH

  Ông Nguyễn Tiến Hải cũng cảnh báo, có tình trạng người tự test, phát hiện nhiễm bệnh nhưng không báo với cơ sở y tế mà tự mua thuốc uống. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm, vì không phải trường hợp nhiễm nào nhẹ cũng qua hết, có những trường hợp trở nặng, ô xy máu tụt nhanh mà y tế không biết trường hợp đó ở đâu, đến khi nhận được tin báo thì trở tay không kịp.

  "Sở Y tế làm đầu mối liên hệ với Bộ Y tế đề xuất cấp thêm vắc xin cho số người từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm mũi 3; chuẩn bị chu đáo các điều kiện nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức tiêm ngay khi có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi", ông Hải nhấn mạnh.

  Kit test nhanh Covid-19 khan hiếm và tăng giá

  Ông Lê Tuấn Hải, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau, phản ánh hơn một tuần qua trên địa bàn xảy ra tình trạng kit test nhanh Covid-19 khan hiếm và tăng giá, gây hoang mang cho người dân.

  Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, thông tin thêm: “Hiện không riêng Cà Mau mà các tỉnh, thành lân cận cũng đang có dấu hiệu khan hiếm kit test Covid-19 hoặc có hàng nhưng giá tăng hơn so với trước đây. Một phần là do nhu cầu sử dụng kit test tăng cao, nhất là tại các tỉnh, thành phía Bắc. Sở Y tế đã đôn đốc các công ty cung cấp kit test cho thị trường Cà Mau. Vài ngày tới, tình hình kit test nhanh Cà Mau sẽ ổn định trở lại".

  Ông Nguyễn Tiến Hải đề nghị Sở Y tế, Sở Công thương cần khẩn trương rà soát, quản lý cung, cầu cũng như việc liên hệ với đơn vị cung cấp, Bộ Y tế, Bộ Công thương hỗ trợ để Cà Mau đảm bảo cung ứng đủ số lượng, chất lượng cho công tác phòng chống dịch bệnh.

  Học sinh có kết quả test nhanh âm tính mới được đến trường

  Ông Nguyễn Tiến Hải đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu mỗi hộ gia đình, từng cơ quan đơn vị, doanh nghiệp phải tự test nhanh định kỳ 2 lần/tuần, với mẫu gộp. Riêng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, từng địa phương sử dụng Quỹ Vì người nghèo, vận động các mạnh thường quân và các nguồn vận động hợp pháp khác để hỗ trợ test để các hộ này có đủ điều kiện test nhanh theo dõi sức khoẻ.

  Đối với học sinh, ngày chủ nhật test để thứ hai đi học và thứ tư test để kiểm tra lại. Học sinh có kết quả test nhanh âm tính mới được đến trường để nhằm cắt đường lây từ gia đình vô trường học.

  Riêng đối với cấp học mầm non, các địa phương vẫn tổ chức dạy nhưng theo nhu cầu của phụ huynh, phải đảm bảo an toàn theo quy định của ngành y tế, ngành giáo dục hướng dẫn. Đối với các bậc học còn lại, vẫn duy trì học trực tiếp theo phương án nếu học sinh test nhanh tại nhà âm tính thì mới được đến trường. Song song đó, trong các trường học cũng sẽ tiến hành test ngẫu nhiên nếu phát hiện học sinh dương tính thì áp dụng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến để học sinh là F0, F1 vẫn có thể cập nhật lại kiến thức.

  Ông Nguyễn Tiến Hải cũng chỉ đạo ngành y tế và các địa phương kích hoạt lại lực lượng cộng tác viên nhằm hỗ trợ, theo dõi, tư vấn đối với người nhiễm F0. Các trạm y tế cần chủ động hỗ trợ người nhiễm Covid-19 không triệu chứng điều trị tại nhà. Phát huy các Tổ Covid-19 cộng đồng nhằm giám sát người dân test nhanh đúng kỹ thuật, ghi họ tên, nắm kết quả test của từng hộ gia đình và thu mẫu về để quản lý. Khi F0 cách ly điều trị tại nhà phải đảm bảo khoảng cách an toàn với người thân trong gia đình. F0 phải luôn luôn đeo khẩu trang, chất thải y tế được xử lý riêng theo quy định...

  “Các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh những nơi công cộng tập trung đông người. Những nơi nào số ca nhiễm Covid-19 tăng nhiều thì sẽ chuyển màu đúng theo quy định. Và địa phương nào mà để tình hình ca nhiễm Covid-19 nhiều thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm”, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khẳng định.

  create

  Gia Bách / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/ca-mau-so-ca-nhiem-tang-kit-test-nhanh-covid-19-khan-hiem-va-tang-gia-post1434362.html