Cận cảnh cầu 950 tỷ dài nhất miền Trung nối Nghệ An - Hà Tĩnh dần thành hình

  Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư 950 tỷ. Công trình dự kiến hợp long vào tháng 9 sau hơn 1 năm thi công.

  Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là 450 tỷ đồng, ngân sách địa phương 500 tỷ đồng (Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 250 tỷ đồng).

  Cầu có chiều dài cầu và đường hai đầu là 5,3 km, trong đó phần cầu 1,7 km. Đây được xem là cầu đường bộ dài nhất miền Trung sau khi hoàn thành. Phá kỷ lục cầu Đà Rằng mới bắc qua sông Ba đoạn qua TP Tuy Hòa (Phú Yên) dài 1,6 km.

  Cầu Cửa Hội được khởi công tháng 2/2019 với thời gian thi công theo kế hoạch là 18 tháng. Đến thời điểm này, việc thi công công trình đã đạt hơn 70% khối lượng công việc.

  Cầu được chia làm 2 gói thầu chính, trong đó một gói thầu thuộc phạm vi thi công phía tỉnh Nghệ An, gói còn lại thuộc phạm vi thi công phía tỉnh Hà Tĩnh. Cầu có 37 nhịp, hiện phần cầu chính cơ bản đã xong toàn bộ phần hạ bộ, cầu dẫn phía hai đầu cầu; phần đúc dầm, lao lắp dần hoàn thiện.

  Riêng 2 trụ chính của cầu đã đúc hẫng đến K6, khoảng 25/29 m tháp. Đối với phần đường hai đầu cầu, cơ bản hoàn thành phần nền đường và triển khai các bước tiếp theo.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  "Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 9/2020 nhưng do dịch Covid-19 kéo dài nên việc nhập khẩu vật liệu thép cường độ cao để phục vụ cho đúc dầm dự ứng lực từ Trung Quốc bị đình trệ mất gần 3 tháng, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình", ông Phúc nói.

  Đến nay, Nghệ An đã bố trí được 134,2 trong số 250 tỷ đồng còn tỉnh Hà Tĩnh đã bố trí được 92,3 trong số 250 tỷ đồng. Ông Mai Thanh Phúc, Phó trưởng phòng điều hành dự án thuộc Ban Quản lý dự án 6, Bộ GTVT, cho biế công trình dự kiến hợp long và thông xe kỹ thuật vào tháng 9/2020. Phấn đấu đến cuối năm 2020, công trình hoàn thành và được đưa vào sử dụng

  Các hạng mục thi công kết cấu phần dưới của công trình cơ bản xong, hiện nay, các nhà thầu thầu đang tập trung triển khai kết cầu phần trên, trong đó có phần cầu chính Extradose (cầu dầm, cáp hỗn hợp).

  Anh Điệp, công nhân đang xây dựng cầu cho biết rất vui khi cây cầu nối 2 tỉnh sắp hoàn thành. "Cầu hoàn thành không những giúp đi lại thông suốt, dễ dàng giữa hai tỉnh mà còn giúp phát triển kinh tế địa phương", anh nói.

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Cầu Cửa Hội sau khi hoàn thành sẽ kết nối với quốc lộ 8B và quốc lộ 1 sẽ giảm tải giao thông trên tuyến. Đồng thời, dự án sẽ góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển qua hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và cải thiện hệ thống giao thông giữa hai bờ sông Lam.

  create

  Phạm Trường / zingnews.vn

  Nguồn: https://zingnews.vn/cau-950-ty-dai-nhat-mien-trung-dan-thanh-hinh-post1088467.html