Cận cảnh khu rừng lim lạ ‘trăm năm‘ tuổi ở Bắc Giang

  Tại thôn Nghè Mảng, xã Bình Sơn (huyện Lục Nam, Bắc Giang) tồn tại khu rừng lim cổ có tuổi đời vài trăm năm. Khu rừng này được bà con dân tộc Cao Lan bảo vệ nghiêm ngặt với nhiều câu chuyện ly kỳ.

  Khu rừng lim ở tỉnh Bắc Giang với nhiều cây lim có tuổi đời hàng trăm năm

  Khu rừng lim ở tỉnh Bắc Giang với nhiều cây lim có tuổi đời hàng trăm năm

  Khu rừng lim ở tỉnh Bắc Giang với nhiều cây lim có tuổi đời hàng trăm năm

  Theo những người cao tuổi của ở thôn Nghè Mảng, khu rưng lìm này có từ lâu đời. Ngay từ khi người Cao Lan về đây khai sơn phá thạch đã có rừng lim này. Khu rừng lim này rộng khoảng 4 ha nằm gần khu dân cư và được người dân nơi đây chung tay giữ gìn hàng trăm năm qua.

  Đường vào khu rừng lim cây cỏ mọc um tùm. Bước vào khu rừng cảm giác mát lạnh, trong lành dù trời nắng nóng.

  Trong khu rừng này có tổng số 260 cây lim, trong đó có 60 cây lim có đường kính gần nửa mét, 10 cây lim to đến mức 3 người ôm.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Nhiều cây gỗ lim cổ có tuổi đời hàng trăm năm, thân to vài người ôm mới hết.

  Xung quang khu rừng lim này có nhiều câu chuyện ly kỳ. Theo người dân ở đây kể lại, nhiều năm trước, lâm tặc từng đến khu rừng này chặt trộm. Khi lâm tặc chặt được 1 – 2 cây lim, rồi cho trâu kéo ra ngoài rừng, những con trâu mộng to khỏe kéo các cây lim đến bìa rừng tự dưng dừng bước, cứ đứng lì một chỗ cho đến khi người trong bản ra giữ lại và báo cho chính quyền.

  Những cây gỗ lim quý trong khu rừng luôn xanh tốt và được người dân nơi đây bảo vệ nghiêm ngặt.

  Bên trong khu rừng lim có một ngôi đình gắn liền với đời sống tinh thần của người Cao Lan ở đây. Ngôi đình thờ thần rừng, thần đất và hai vị vua ngày trước cai quản vùng đất này. Hằng năm, người dân tộc Cao Lan ở đây vào đình cũng lễ 3 lần để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và cuộc sống người dân được yên ổn.

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Ngôi đình của người Cao Lan bên trong khu rừng lim

  Khu rừng lim cổ và ngôi đình trở thành nguồn sống tinh thân không thể thiếu của người dân Cao Lan nơi đây. Hằng năm, người dân Cao Lan ở đây đều vào làm lễ trong đình cầu mưa thuận gió hòa, sức khỏe và bình an.

  Nét đặc sắc của ngồi đình có kiến trúc đơn sơ, không xây gạch bao xung quanh, gần với thiên nhiên. Đặc biệt, các khúc gỗ trong ngôi đình được gắn kết với nhau bằng các loại dây mọc tự nhiên trong rừng buộc lại, nhưng vẫn có độ bền chắc hàng trăm năm qua mà chưa thấy ở các ngồi đình khác trong tỉnh.

   

  Các cấu kiện bằng gỗ trong ngôi đình được kết nối bằng dây mọc tự nhiên trong khu rừng lim những vân bền trắc theo thời gian.

  Người Cao Lan ở đây vẫn thường xuyên tuần tra để bảo vệ khu rừng lim này.

  Tại tỉnh Bắc Giang, khu rừng lim này có diện tích lớn nhất, với nhiều cây lim lâu đời. Khu rừng lim vẫn còn tồn tại đến ngày nay phần lớn do người dân trong thôn cùng đồng lòng, quyết tâm gìn giữ.

  create

  NGUYỄN THẮNG / tienphong.vn

  Nguồn: https://www.tienphong.vn/ban-doc/can-canh-khu-rung-lim-la-tram-nam-tuoi-o-bac-giang-1704293.tpo