Cựu trung tá đầu bạc choáng váng khi nghe VKS Sơn La đề nghị mức án 6 năm tù

  Cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La) được xác định đã làm trái công vụ, để cho nhiều người vào phòng niêm phong rút bài thi sửa điểm.

  Sau 4 ngày xét hỏi, HĐXX vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La bước sang phần tranh tụng.

  Trước khi bước sang phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội đối với 12 bị cáo trong vụ án.

  Về trường hợp của bị cáo Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Viện kiểm sát đề nghị 5-6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", phạt bổ sung 30-50 triệu đồng.

  Tại phiên tòa chiều 24/5, Đỗ Khắc Hưng với mái tóc bạc trắng, khuôn mặt thất thần, choáng váng khi nhận mức án trên.

  Đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội đối với 12 bị cáo trong vụ gian lận thi cử tại Sơn La. Ảnh: Thảo Phượng

  Trong vụ án này, Đỗ Khắc Hưng được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Cụ thể chiều 29/6/2018, Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bắt đầu tiến hành quét (scan) bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm). Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) bảo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng) chọn các túi bài thi của điểm thi trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La là điểm thi có nhiều bài thi của các thí sinh nhờ nâng điểm quét trước.

  Giữa buổi làm việc, Nga gặp Đỗ Khắc Hưng đặt vấn đề "Hết giờ làm việc cho Tổ xử lý bài thi ở lại rút sửa bài thi cho thí sinh". Hưng đồng ý (do trước đó Hưng đã đưa thông tin của thí sinh V.H.H. nhờ Nga giúp nâng điểm).

  Hà Nội ra công điện khẩn: Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết
  ‘Tổng đại lý‘ phân phối hàng từ Lai Châu về Hà Nội như thế nào?
  Tức giận vì bầu bị chê già, phá nét, Bảo Thanh đăng ảnh mới đập tan “lời bịa chuyện”

  Sau khi được Hưng đồng ý, Nga thông tin cho Đặng Hữu Thủy (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) và Sọn biết. Hết giờ làm việc, các thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm ra khỏi phòng đi về. Khi xuống đến tầng 2, Nga, Thủy, Sọn nán lại chờ những người tham gia chấm thi về hết. Ba người quay lên tầng 3 được Hưng cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để tìm các bài thi của các thí sinh nhờ nâng điểm từ các túi đựng bài thi đã mở niêm phong trước đó.

  Số bài thi đã sửa vào tối 29/6/2018 được giao lại cho Nga quản lý. Sáng 30/6/2018, Nga mang các bài thi đã sửa đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cùng với Thủy, Sọn trả lại các túi đựng bài thi đã rút. Nga và Thủy xóa toàn bộ file ảnh của các túi bài thi đã quét trước đó và tiến hành quét lại để lấy kết quả theo bài thi đã được sửa nâng điểm.

  Bị cáo Đỗ Khắc Hưng.

  Ngày 30/6/2018, Nga và Thủy tiếp tục quét bài thi trắc nghiệm. Nga bảo Sọn chọn các điểm thi có thí sinh cần sửa bài thi trong danh sách còn lại, để mở niêm phong quét bài thi, cũng như lần trước các túi bài thi không được niêm phong lại. Đến giữa giờ buổi chiều cùng ngày, Nga tiếp tục đặt vấn đề với Hưng "hết giờ làm việc cho tổ chấm thi trắc nghiệm rút bài để sửa" và Hưng đồng ý.

  Gần hết giờ làm việc do có việc gia đình nên Hưng về trước, giao lại việc khóa, niêm phong phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nguyễn Tuấn Anh là cán bộ bảo vệ tổ xử lý bài thi trắc nghiệm cùng với Hưng.

  Cuối buổi, Nga tìm Hưng không thấy, nên đã trao đổi và thống nhất với Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Giáo dục) 20h cùng ngày có mặt tại điểm chấm thi để rút bài thi. Sau ca trực chưa thấy Hưng đến, do có việc riêng nên Nguyễn Tuấn Anh về trước và gửi chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Sơn La).

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Các bị cáo tại phiên xét xử.

  Khoảng 20h ngày 30/6/2018 Nga, Thủy đi xe máy còn Huynh đi ôtô đến điểm chấm thi. Huynh gặp Đinh Hải Sơn trao đổi cho cả nhóm lên phòng chấm thi. Do trước đó Sơn đã đưa danh sách nhờ Nga nâng điểm cho L.T.T. và N.L.B.N. nên Sơn đồng ý mở cửa sắt cầu thang tầng 1 cho Nga, Thủy, Huynh vào và đưa chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nga. Khi Nga, Thủy, Sọn tìm rút bài thi xong, Nga khóa cửa đem bài thi đến nhà Thủy sửa.

  Khoảng 21h Đỗ Khắc Hưng đến phòng bảo vệ thấy Nga, Thủy, Sọn đi qua phòng bảo vệ ra cổng. Hưng biết Nga, Thủy, Sọn đến rút bài thi nhưng không nói gì.

  Trong buổi tối 30/6, Nga, Thủy, Sọn, Huynh đã sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Khoảng 24 giờ cùng ngày, Lò Văn Huynh lái xe ô tô quay lại nhà Thủy đưa Nga, Thủy, Sọn trở lại điểm chấm thi. Trên đường đi, Huynh gọi điện bảo Đinh Hải Sơn mở sẵn cửa cầu thang tầng 1 cho Nga, Sọn, Thủy lên phòng để bài thi trắc nghiệm, trả các bài thi đã sửa vào vị trí cũ, đồng thời tìm rút bài thi của thí sinh V.V.T. tiếp tục sửa bài thi nâng điểm các môn còn Huynh ngồi đợi trên xe ô tô. Huynh chờ lâu nên đã lên phòng ở tầng 2 thì thấy Hưng vào. Huynh biết Hưng đã biết cả nhóm đến lấy bài thi để sửa nên nói với Hưng "việc tối nay tính toán sau".

  Sửa bài xong, Nga khóa cửa phòng chấm thi trả chìa khóa cho Đinh Hải Sơn, sau đó Huynh chở ô tô đưa Nga, Thủy, Sọn về nhà. Về phía Hưng, đến khoảng 2h ngày 1/7/2018 Hưng đi kiểm tra thấy cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm niêm phong bị bong rách, Hưng lấy tờ giấy niêm phong, ký tên, dán lại niêm phong.

  Trong sáng 25/5, phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La tiếp tục với phần tranh tụng.

  Tháng 3/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố cựu Trung tá Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự 2015. Bộ trưởng Bộ Công an cũng ra quyết định tước danh hiệu Công an Nhân dân đối với 2 trường hợp này.

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Trong vụ án trên, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Hải Sơn 2-3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", phạt bổ sung 10-20 triệu đồng.

  create

  Nhật Tân - Thảo Phượng / giadinh.net.vn

  Nguồn: http://giadinh.net.vn/phap-luat/cuu-trung-ta-dau-bac-choang-vang-khi-nghe-vks-son-la-de-nghi-muc-an-6-nam-tu-20200525075245412.htm

  Cô vợ trong vụ “cháu gái ₵.ư.ớ.₱ chồng dì ruột“ chính thức lên tiếng trần tình về lý do đến giờ mới công khai sự việc

  Cô vợ trong vụ “cháu gái ₵.ư.ớ.₱ chồng dì ruột“ chính thức lên tiếng trần tình về lý do đến giờ mới công khai sự việc

  timer04/12/2020

  Nói về lý do đến giờ mới công khai mọi chuyện, liên hệ với chị H. chị cho biết: 'Tôi không dám lên tiếng vì sợ nhục nhã với thiên hạ, toàn người thân của mình nữa. Tôi im lặng bấy lâu rồi coi như cho qua mà họ không để mình yên ổn'.

  Từng chia tay vì bị ‘ċ.ắм ѕ.ừиg ‘, chàng trai khó xử khi bố bạn gái cũ hứa ‘nếu quay lại sẽ cho mảnh đất 100 m‘

  Từng chia tay vì bị ‘ċ.ắм ѕ.ừиg ‘, chàng trai khó xử khi bố bạn gái cũ hứa ‘nếu quay lại sẽ cho mảnh đất 100 m‘

  timer04/12/2020

  Thời gian gần đây, chàng trai nhận được sự quan tâm của bạn gái cũ và gia đình. Thậm chí, bố người yêu còn mong chàng trai làm con rể.

  Từng chia tay vì bị ‘ċ.ắм ѕ.ừиg ‘, chàng trai khó xử khi bố bạn gái cũ hứa ‘nếu quay lại sẽ cho mảnh đất 100 m ở Hà Nội‘

  Từng chia tay vì bị ‘ċ.ắм ѕ.ừиg ‘, chàng trai khó xử khi bố bạn gái cũ hứa ‘nếu quay lại sẽ cho mảnh đất 100 m ở Hà Nội‘

  timer04/12/2020

  Thời gian gần đây, chàng trai nhận được sự quan tâm của bạn gái cũ và gia đình. Thậm chí, bố người yêu còn mong chàng trai làm con rể.

  Bỏ việc ngân hàng về bán trà đá, chị gái ‘tậu‘ 2 căn nhà bạc tỷ

  Bỏ việc ngân hàng về bán trà đá, chị gái ‘tậu‘ 2 căn nhà bạc tỷ

  timer04/12/2020

  Từng bị gia đình phản đối kịch liệt khi bỏ việc ngân hàng về bán trà đá vỉa hè nhưng sau 7 năm làm lụng chăm chỉ và tiết kiệm, chị T. đã “tậu” được 2 căn nhà ở Hà Nội, cuộc sống dư giả.