“Đ.ánh” m.a tú.y ở vùng cao Sơn Động (Bắc Giang)

  Không có đối tượng cộ.m cán. cũng như những tụ điểm phức tạp song vấn nạ.n m.a tú.y ở huyện vùng cao Sơn Động (Bắc Giang) ngày càng diễn biến khó lường. Để ngăn chặn, lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương trong huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động đấu tranh, b.ắt giữ các đối tượng.

  Bán lẻ để có tiền thỏa mãn cơ.n ngh.iện

  Theo Trung tá Nguyễn Văn Huyên, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sá.t đ.iều tra t.ội ph.ạm về kinh tế và m.a tú.y (Công an huyện Sơn Động), dù tộ.i ph.ạm, tệ n.ạn m.a tú.y trên địa bàn không “nóng” như một số địa phương khác song diễn biến khó lường, đối tượng phạ.m .tộ.i ngày càng t.rẻ, hoạt động tinh vi hơn. 

  Tuổi trẻ huyện Sơn Động phát tờ rơi tuyên truyền về tác h.ại của m.a tú.y đến người dân.

  Tuổi trẻ huyện Sơn Động phát tờ rơi tuyên truyền về tác h.ại của m.a tú.y đến người dân.

  Nếu như năm 2007, tệ nạ.n này chỉ xuất hiện ở thị trấn An Châu khi một số thanh niên trên địa bàn đi làm ăn xa rồi dính vào “cái ch.ết trắng” thì đến nay m.a t.úy. đã lan rộng, xuất hiện tại 14/23 xã, thị trấn. Để có tiền sử dụng m.a tú.y, nhiều đối tượng còn liều lĩnh m.ua m.a t.úy ở huyện Lục Ngạn hay TP Bắc Giang về bán cho các con ngh.iện, dần hình thành những điểm t.ng tr.ữ, mua bán nhỏ, lẻ.

  Để đấu tranh, ngăn chặn, hằng năm, Công an huyện Sơn Động đều rà so.át, xây dựng kế hoạch triệt phá, bắt giữ. 6 tháng đầu năm, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ với 4 đối tượng ph.ạm t.ội về m..a tú.y (cả năm 2018 bắt giữ được 5 vụ). 

  Điển hình, hồi 10 giờ 15 phút ngày 19-3, Công an huyện b.t qu.ả t.ang Trần Văn Đức (SN 1979) ở khu 4, thị trấn An Châu t.àng t.rữ trá.i phép 6,956 gam m.a tú.y tổng hợp (dạng đ.á). Trước đó, đơn vị cũng bắt quả tang Vi Văn Trì (SN 1989) trú tại thôn Chào, xã An Lập tà.ng tr.ữ tr.ái phép 7,749 gam hêr.ôin. 

  Clip: Người đàn ông say rượu, lao vào đánh nữ bảo vệ chung cư ở Hà Nội
  Nhà tầng, biệt thự mọc san sát nhau ở ngôi làng miền Bắc phất lên từ việc buôn thịt lợn
  Tư thế khó hiểu của cụ bà khi đang điều khiển xe gây tranh cãi kịch liệt MXH

  Tại đây, lực lượng còn thu một sú.ng tự ch.ế mang nhãn hiệu FXILDCAT lắp ráp hoàn chỉnh, một khẩu đang lắ.p rá.p, vật liệu liên quan đến chế tạo sú.ng cùng một số ta.ng v.ật từ các vụ tr.ộm c.ắp tài sản. Ngày 6-5, Hồ Hải Nam (SN 1988) trú tại khu 5, thị trấn An Châu cũng bị b.ắt khi đang bán tr.ái p.hép hê.rôin cho con ng.hiện. 

  “Tất cả các đối tượng bị bắ.t giữ từ đầu năm đến nay đều ngh.iện m.a tú.y lâu năm, không có nghề nghiệp. Để thỏa mãn cơn ngh.iện, bọn chúng mua m.a tú.y rồi chia nhỏ để sử dụng và bán kiếm lời”, Trung tá Nguyễn Văn Huyên cho biết thêm.

  Tích cực tuyên truyền

  Theo thống kê của Công an huyện Sơn Động, toàn huyện hiện có 87 đối tượng nghi.ện, tăng 53 người so với năm 2011. Không ít người dính vào “cái ch.ết trắng” do thiếu hiểu biết, bị bạn bè xấu rủ rê.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Trong tháng cao điểm phòng chống m.a tú.y, Công an huyện phấn đấu lập một hồ sơ đưa đối tượng đi c.ai nghi.ện bắt buộc, b.ắt từ 1 đến 2 vụ mua bán, tàn.g trữ tr.ái ph.ép chất m.a tú.y. Đồng thời, phát 1 nghìn tờ rơi về tác hạ.i của m.a t.úy.

  Trường hợp của Nguyễn Bá D (SN 1991) ở khu 5, thị trấn An Châu là một ví dụ. Bố mất sớm, D ở với mẹ. Do thiếu sự quan tâm, giáo dục từ phía gia đình, vài năm trước, D bị rủ rê rồi ngh.ện m.a tú.y lúc nào không hay. 

  Vừa qua, D được lập hồ sơ, đưa vào cai nghi.ện tại cộng đồng và gia đình. Không chỉ những con ng.hiện, hiện nay trên địa bàn huyện còn một số người dân do ham lợi nhuận, thiếu hiểu biết mà vi phạ.m pháp luật. 

  Mới đây khi bị b.ắt q.uả tang trồng 95 cây thuốc ph.iện tại vườn nhà, anh Phùn Văn Phương (SN 1973) ở thôn Nghẽo, xã Tuấn Đạo giải thích, do có người mách cây thuốc phi.ện chữa được bệnh đau bụng nên nhờ người mua hạt về trồng. 

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Hay như ông Mễ Xuân Kiệm (SN1952) trú tại thôn Thán, xã Dương Hưu trồng 102 cây cần sa. trong vườn nhà vì có người hứa mua lại giá cao khi cây cho thu hoạch.

  Những năm qua, để ngăn ngừa tệ n.ạn m.a t.úy, huyện Sơn Động tập trung tuyên truyền tác hại của m.a t.úy đến người dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. 

  Ghi nhận tại xã Vân Sơn, công an xã thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức giáo dục pháp luật, kêu gọi sự ủng hộ, tham gia của người dân, nhất là những gia đình có con em mắc nghi.ện cùng phối hợp tố giác t.ội ph.ạm.

  Còn tại thị trấn An Châu, Ban chỉ đạo phòng chống t.ội p.hạm, tệ n.ạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thị trấn giao cho các ban, ngành, đoàn thể trực tiếp giúp đỡ, đồng hành cùng đối tượng nghi.ện là hội viên và con em hội viên. 

  Hằng tháng, các tổ chức báo cáo kết quả cảm hóa, giúp đỡ. Trong khi đó, từ khi m.a tú.y trở thành “vấn n.ạn” ở địa phương (năm 2010), hàng năm UBND xã An Lập đều dành từ 10 đến 15 triệu đồng để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thưởng cho các cá nhân cung cấp nguồn tin giúp lực lượng chức năng phát hiện, b.ắt giữ đối tượng. 

  Ông Đàm Hồng Phúc, Chủ tịch UBND xã An Lập cho hay: “Dù An Lập không có điểm buôn bán nhỏ lẻ các chất .m.a tu.ý nhưng vẫn còn 5 con nghi.ện (có thời điểm toàn xã có 13 đối tượng nghiệ.n - PV). Điều đáng mừng, một số gia đình trong xã đã công khai con em mắc nghiệ.n, phối hợp cùng chính quyền, ngành chức năng động viên, giám s.át con em mình tránh xa m.a tú.y. Đây là tín hiệu tích cực để An Lập nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống m.a tú.y, sớm làm trong sạch địa bàn”.

  create

  Sỹ Quyết / baobacgiang.com.vn