Dịch COVID-19 trở lại HCM: Bắc Giang khuyến cáo người dân

  Trước sự xuất hiện trở lại của dịch COVID-19 tại cộng đồng ở TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân địa phương trong thời gian này hạn chế đến TP. Hồ Chí Minh; nếu phải đến thì thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

  Trước sự xuất hiện trở lại của dịch COVID-19 tại cộng đồng ở TP. Hồ Chí Minh trong những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đề nghị các cơ quan, sở, ban, ngành, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tiếp tục chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.

  Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các cơ sở y tế tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, các đơn vị phụ trách khu cách ly tập trung của tỉnh giám sát chặt chẽ việc thực hiện tổ chức cách ly tập trung, không để cho người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

  Bên cạnh đó, theo dõi tình trạng sức khỏe người được cách ly hằng ngày, khi phát hiện người cách ly có biểu hiện ho, sốt hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải chuyển ngay về phòng cách ly tạm thời, đồng thời báo cáo với người phụ trách khu cách ly tập trung, Sở Y tế để xử lý kịp thời.

  Đồng thời, thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam và lấy 2 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, lần 1 sau khi vào cách ly 2 - 3 ngày và lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly một ngày. Kết quả xét nghiệm cả 2 lần đều âm tính với SARS-CoV-2 thì cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung và cho về địa phương tiếp tục cách ly tại nơi cư trú 14 ngày.

  Công an tỉnh giám sát chặt chẽ những trường hợp từ nước ngoài trở về nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Chỉ đạo các lực lượng an ninh làm việc tại các khu cách ly tập trung, khách sạn được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không cho người không có nhiệm vụ vào các khu cách ly; người được cách ly tập trung không tiếp xúc với bên ngoài.

  Chỉ đạo các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn. Tăng cường công tác quản lý để đảm bảo thực hiện tốt việc theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú, nơi làm việc theo quy định đối với chuyên gia, lao động nước ngoài sau khi hết thời gian cách ly tập trung; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm đối với bệnh nhân vào khám có nghi ngờ, kể cả tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng, xét nghiệm cho cán bộ y tế có nghi ngờ nhằm phát hiện sớm để có các biện pháp xử lý kịp thời; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch, khu vực cách ly, sẵn sàng tiếp đón, thu dung và điều trị các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh...

  create

  Bảo Hân / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/y-te/dich-covid-19-tro-lai-tp-ho-chi-minh-bac-giang-khuyen-cao-nguoi-dan-859385.ldo