Du học sinh từ Vũ Hán về nhập viện ở Hà Nội nghi nhiễm virus corona

  Nữ sinh L.P.T vừa từ Vũ Hán về Hà Nội đã phải nhập viện tối 22/1, nghi do nhiễm virus corona gây viêm phổi cấp.

  Nữ sinh L.P.T, 20 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội, là du học sinh tại Vũ Hán, vừa trở về Hà Nội được 8 ngày. T. sống trong vùng được Chính phủ Trung Quốc thông báo là an toàn, nhưng khoảng 4 ngày trước, nữ sinh này bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân, ho khan, đau rát họng, kiểm tra cúm A, B và sốt xuất huyết đều âm tính.

  Tối 22/1 T. phải nhập viện. Hiện T. đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, đồng thời chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

  Ngoài T, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội còn một trường hợp được cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus corona mới gây viêm phổi.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 3 từ phải) kiểm tra phương tiện xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: BYT)

  Bệnh nhân thứ 2 này là nam, 55 tuổi, làm nghề buôn bán tại chợ cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc, hiện bệnh nhân sốt cao liên tục 5 ngày nay chưa rõ nguyên nhân, chưa loại trừ nhiễm corona virus.

  Sáng nay 23/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra công tác chống dịch viêm phổi cấp mới tại Bệnh viện này. Tại cuộc làm việc với Bộ Y tế và bệnh viện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nguy cơ lây lan dịch từ Trung Quốc là cao, do giao lưu giao thương, đi lại trong dịp tết tăng cao.

  Báo cáo mới nhất từ Bộ Y tế cho hay, tính đến 23/1, Trung Quốc ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona, 17 người đã tử vong.

  Tại Việt Nam, đã có 5 ca bệnh nghi ngờ (bao gồm ca 2 bệnh nhân kể trên). 3 người vào viện trước đó đều đã được loại trừ mắc bệnh và đều đã trở về Trung Quốc.

  Để phòng tránh bệnh, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với người đang bị viêm phổi cấp/viêm đường hô hấp cấp, thường xuyên rửa tay sạch. Trong trường hợp bắt buộc tiếp xúc với người có ho, hắt hơi nên đứng/ngồi song song thay vì đối diện và khoảng cách tối thiểu là 2m.

  create

  Hải Vân / Thời Đại