Giáo viên tư thục phải đi bóc vỏ tôm, lau nhà thuê kiếm tiền mùa dịch

  Nhiều giáo viên mầm non đã phải lựa chọn tìm kiếm thêm những công việc khác để có tiền trang trải cuộc sống trong mùa dịch Covid-19.

  Dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn cầu, các trường học trên hầu hết các tỉnh thành Việt Nam đều buộc phải đóng cửa, cho học sinh nghỉ dài ngày để tránh lây nhiễm virus.

  Điều này đã ảnh hưởng không ít đến công việc cũng như nguồn thu nhập của các giáo viên, đặc biệt là các giáo viên mầm non tại nhiều trường tư thục.

  Học sinh trên cả nước nghỉ học vì dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ)

  Giáo viên tư thục phải đi làm thuê kiếm sống

  Tại các trường tư thục, việc học sinh không đi học sẽ khiến trường hoàn toàn không có nguồn thu để trả lương cho giáo viên hay thậm chí là đóng bảo hiểm xã hội. Phải nghỉ làm, lại không có lương, các giáo viên tư thục không còn cách nào khác ngoài việc tìm kiếm những công việc bán thời gian để trang trải cuộc sống.

  Chia sẻ với VOV, chị Phạm Thị Hồng Tươi - chủ lớp mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Hạ Long cho biết, việc đóng cửa trường học đã ảnh hưởng tới nhiều giáo viên. Không có việc làm, chị phải cùng 3 giáo viên khác mua tôm biển về bóc nõn để bán hàng online, kiếm thêm thu nhập.

  Hà Nội ra công điện khẩn: Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết
  ‘Tổng đại lý‘ phân phối hàng từ Lai Châu về Hà Nội như thế nào?
  Tức giận vì bầu bị chê già, phá nét, Bảo Thanh đăng ảnh mới đập tan “lời bịa chuyện”

  Chị chia sẻ: "Đây toàn là những cô giáo rủ nhau làm. Vì mình làm tư thục không có lương của nhà nước trả, mà không có lương là không có chi tiêu cuộc sống. Một ngày bây giờ kiếm 50.000, 100.000 đồng cũng vui. Giờ chúng tôi đi bưng bê cũng được nhưng nhà hàng nghỉ, công ty thì họ không nhận công nhân thời vụ...

  ... Dịch kéo dài học sinh nghỉ học, giáo viên mầm non chúng tôi xoay đủ việc. Trước tôi đi giao hàng gia dụng, hay ở quê gửi lên trứng gà hay thực phẩm gì bán nhưng bấp bênh lắm. Giờ tôi đi bóc tôm cùng các chị".

  Các giáo viên bóc tôm để bán hàng online. (Ảnh: VOV)

  Không chỉ có chị Tươi, nhiều giáo viên mầm non cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ví dụ như trường hợp chị Vũ Thị Thu Hà (40 tuổi), giáo viên trường mầm non trên địa bàn thành phố Hạ Long. Không thể sống bằng đồng lương công nhân ít ỏi từ chồng, chị quyết định xin đi lau dọn nhà để trang trải thêm.

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là những công việc bán thời gian tạm thời. Các giáo viên cũng mong muốn dịch bệnh sẽ mau chóng qua đi để được trở về với lớp học.

  "Để chờ đợi nhà nước có chính sách hỗ trợ có lẽ hơi lâu, nhất là trong giai đoạn dịch như hiện nay. Tất cả đều khó khăn, cùng chống dịch. Nên chúng tôi cũng không thể đòi hỏi mà phải chủ động kiếm việc để khắc phục khó khăn, tự thân vận động và các cô giáo rất cố gắng, cùng chia sẻ khó khăn. Các cô chỉ làm tạm thời, không muốn chuyển đổi nghề khác. Chỉ mong dịch qua đi để trở lại trường." - Chị Hà Thị Vân Lê, một giáo viên mầm non khác chia sẻ.


  Cô giáo Vũ Thị Thu Hà đi lau dọn, kiếm thêm tiền khi nghỉ dịch. (Ảnh: VOV)

  63 tỉnh thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học

  Theo đó, nhiều tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh nghỉ học trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đặc biệt, việc kéo dài thời gian nghỉ cho học sinh từ mầm non tới trung học phổ thông được nhiều địa phương xem xét.

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Tính đến nay, 63 tình thành trên cả nước đã đưa ra quyết định nghỉ học đối với học sinh các cấp. Các tỉnh tiếp tục cho học sinh từ trung học phổ thông trở xuống được nghỉ. Tuy nhiên, trong đó vẫn có 34 địa phương đã cho học sinh trung học phổ thông đi học liên tục từ ngày 3/2 đến nay.

  Lịch nghỉ học của học sinh cả nước từ ngày 15/3. (Ảnh: Lao động)

  Ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh nghỉ học dài ngày. Điều này chắc chắn ảnh hưởng không ít đến công việc của các giáo viên. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm qua đi để trường học sớm được mở cửa.

  create

  Bảo Ngọc / Thể Thao & Văn Hóa

  Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/giao-vien-tu-thuc-phai-di-boc-bo-tom-lau-nha-thue-kiem-tien-mua-dich-224156.html