Hà Nội dự kiến mở rộng phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

  UBND TP Hà Nội vừa đánh giá kết quả ba năm năm tổ chức triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (từ tháng 9-2016). Tập thể UBND thành phố khẳng định việc triển khai thí điểm phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm là chủ trương đúng đắn, tạo điểm nhấn cho hoạt động văn hóa của thành phố, thúc đẩy giao lưu văn hóa, tạo sản phẩm mới cho du lịch Thủ đô.

  Hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

  Dự kiến, TP Hà Nội sẽ cho kết thúc thí điểm và chính thức triển khai không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong thời gian tới. Đồng thời, UBND quận Hoàn Kiếm có trách nhiệm hoàn chỉnh Báo cáo ba năm thực hiện hoạt động thí điểm; trong đó, làm rõ hơn các kết quả đã đạt được; khẩn trương làm rõ, có phương án khắc phục tình trạng: bán hàng rong, dắt động vật (chó, mèo,...) vào trong khu vực đi bộ; quản lý hoạt động trò chơi cho trẻ em chưa chặt chẽ; còn có một số hành vi xấu như: chèo kéo khách du lịch; câu cá trộm; chưa có hàng rào tự động bảo vệ tại các đường vào khu vực đi bộ; phân luồng giao thông trên phố Hai Bà Trưng và một số tuyến phố chưa tốt; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc duy trì cây hoa, cây cảnh,…; việc bố trí các điểm trông giữ xe cho du khách và nhân dân chưa hợp lý.

  UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục nghiên cứu bổ sung một số nội dung tập trung triển khai thực hiện như quản lý không gian đi bộ; duy trì cây xanh, thảm cỏ, hoa (trồng các loại hoa theo mùa, phù hợp các tháng trong năm); xây dựng dự án đầu tư, cải tạo chiếu sáng; bổ sung ghế ngồi; quản lý máy bán hàng tự động, máy lọc nước, kêu gọi xã hội hóa đầu tư theo quy định; nghiên cứu đề xuất dự án cải tạo, chỉnh trang, GPMB khu vực Đền Bà Kiệu. Xây dựng quy chế quản lý, hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

  Đáng chú ý, quận Hoàn Kiếm được giao nhiệm vụ hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía nam khu phố cổ kết nối phía bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm (trước mắt tại các phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên) để giảm áp lực đông người, phù hợp với thực tiễn và kết hợp hai khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng.

  Sở Văn Hóa và Thể thao, Sở Giao thông - Vận tải có trách nhiệm phối hợp Công an thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức tốt hoạt động văn hóa, khảo sát giao thông khu vực không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để có phương án tổ chức giao thông phù hợp trong khu vực. Dự kiến, Sở Giao thông – Vận tải sẽ đề xuất thành phố xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian một tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm để phân tích, đánh giá từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.

  create

  Giang Nam / nhandan.com.vn