Khói rơm mù mịt cản trở giao thông trên tuyến đường vừa rộng vừa đẹp của TP Hà Tĩnh

  Những ngày qua, vào chiều muộn, nông dân ra đồng đốt rơm rạ khiến khói bay mù mịt trên đường Hàm Nghi, thuộc phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh. Nhiều người tham gia giao thông vì thế mà bị khuất tầm nhìn.

  Khói rơm bao phủ đường Hàm Nghi, phường Thạch Linh lúc hơn 17h chiều 22/5. Nhiều tài xế xe máy và người đạp xe đi thể dục khi qua đây phải đeo khẩu trang, bịt mũi để tránh khói rơm rạ.

  Việc đường phố bị bao phủ bởi khói xuất phát từ việc người dân trên địa bàn đốt rơm rạ dưới các khoảnh ruộng hai bên đường Hàm Nghi.

  Nhiều nông dân khi thu hoạch lúa xuân sẽ lấy rơm về cho trâu bò ăn hoặc đem bán, song không ít người để lại giữa ruộng cho khô rồi đốt để lấy mùn.

  Người dân thường gom rơm chất lại thành từng đống cao khoảng 30 cm, sau đó đốt vào lúc gần trưa hoặc chiều muộn.

  Rơm được đốt tại nhiều vị trí trên các khoảnh ruộng.

  Các tòa nhà cao tầng ở phường Thạch Linh vô tình bị bao phủ bởi khói rơm rạ.

  Tại nhiều khoảnh ruộng có đường dây điện chạy qua, song nhiều nông dân quên mất việc bảo vệ an toàn cho bản thân, vẫn “vô tư” đốt rơm rạ

  Khói xộc thẳng vào nhà của một người dân ở phường Thạch Linh.

  Dù trời đang sáng, nhưng nhiều ôtô khi đi qua đoạn đường bị phủ bởi khói rơm đã bị khuất tầm nhìn, tài xế phải bật đèn.

  Đường Hàm Nghi lúc 17h30, khói bao phủ làn đường bên phải, theo hướng di chuyển từ Trung tâm thành phố Hà Tĩnh lên Bến xe Hà Tĩnh.

  Người đi đường có ý nhắc nhở, song nhiều nông dân vẫn “bỏ ngoài tai”, cố gom rơm rạ để đốt cho xong.

  Lửa rơm bén rất nhanh, sau đó cháy âm ỉ trong nhiều giờ mới tắt hẳn.

  Rơm sau khi cháy hết hóa thành mùn, người dân thường để giữa ruộng, vài tuần sau cho máy cày xới tơi đất cùng với mùn để cấy vụ mới.

  Trong khi đó, nhiều nông dân tranh thủ đưa xe kéo ra đồng chở rơm về để bán hoặc cho trâu bò ăn, hạn chế việc đốt ở đồng gây ô nhiễm môi trường và khiến người tham gia giao thông gặp nguy hiểm.

  create

  Mộc Miên / baohatinh.vn

  Nguồn: http://baohatinh.vn/ban-doc-viet/khoi-rom-mu-mit-can-tro-giao-thong-tren-tuyen-duong-vua-rong-vua-dep-cua-tp-ha-tinh/192590.htm