Miền Bắc sắp đón đợt rét mạnh nhất từ đầu đông, có nơi xuống tới 1 độ C

  Từ ngày 16/12, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh nhất từ đầu đông, gây rét hại. Nhiệt độ thấp nhất khoảng 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi 1-3 độ C.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn trung ương cho hay từ ngày 16/12, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tăng cường. Điều đáng lưu ý là đợt không khí lạnh này có cường độ mạnh nhất tính từ đầu mùa đông đến nay, liên tục được bổ sung. Bắc Bộ sẽ xuất hiện rét đậm, rét hại do nhiệt độ giảm sâu. 

  Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay sẽ xuất hiện rét đậm rét hại. Khu vực Hà Nội có thể rét hại 8 độ C, vùng núi cao có nơi xuống 1 độ C và xuất hiện băng giá. (Ảnh minh họa)

  Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay sẽ xuất hiện rét đậm rét hại. Khu vực Hà Nội có thể rét hại 8 độ C, vùng núi cao có nơi xuống 1 độ C và xuất hiện băng giá. (Ảnh minh họa)

  Theo Ông Hoàng Phúc Lâm (Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương) cho biết, đặc điểm của đợt không khí lạnh này là nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng, trong đó có thủ đô Hà Nội và trung du ở mức từ 8 - 11 độ C (mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu mùa đến nay); vùng núi nhiệt độ thấp hơn khoảng 2 - 3 độ C, trong đó, những nơi có địa hình núi cao như trên đỉnh Phan Xi Păng, Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ…. nhiệt độ có thể giảm xuống mức 1 - 3 độ C, thậm chí có nơi sẽ có khả năng xuất hiện băng giá.

  Tuy nhiên, do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên ban ngày trời có nắng hanh với độ ẩm không khí giảm xuống rất thấp và nhiệt độ trưa chiều có thể tăng nhanh lên mức 17 - 20 độ C. Với các khu vực vùng núi cao, dù có nắng nhưng nhiệt độ vẫn ở mức thấp, phổ biến dưới 10 độ C, có nơi chỉ 5 - 7 độ C.

  Tại thủ đô Hà Nội, nhiệt độ sẽ bắt đầu giảm mạnh kể từ đêm 16, xuống mức xấp xỉ 10 độ và sau đó còn tiếp tục giảm nhẹ trong đêm 17 và đêm 18/12/2017. Cũng như các tỉnh thành khác ở Bắc Bộ, sau khoảng thời gian rét vào đêm và sáng sớm thì từ khoảng sau 8 giờ sáng, nắng lên, nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên mức 12-13 độ C, cảm giác rét giảm nhanh từ khoảng sau 10 giờ trưa.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Đợt không khí lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 6-7 ngày, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch lớn. 

  Trong ngày hôm nay (13/12), ở Hà Nội và Đông Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến vào ban ngày là 16-18 độ C. Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ nhìn chung nhiệt độ giảm sâu, mưa nhỏ rải rác đến hết tuần.

  Tại vùng núi, trời rét đậm 10-13 độ C, có nơi rét hại 11 độ C. Nhiệt độ thấp nhất ở Sa Pa khoảng 8-9 độ C, Mẫu Sơn là 11 độ C.

  Trong khi đó, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trời nắng đẹp, mưa vài nơi. Nhiệt độ 24-26 độ C. 

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Tây Nguyên và Nam Bộ trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ phổ biến ở Tây Nguyên là 26-29 độ C, Nam Bộ 30-33 độ C.

  Đại diện cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân nên mặc ấm nếu phải ra đường vào buổi sáng sớm; nhưng đến trưa, khi trời nắng và ấm hơn thì có thể bỏ bớt áo khoác và cũng nên uống đủ nước do độ ẩm không khí sẽ giảm xuống mức rất thấp, 40 - 50%.

  Với bà con nông dân các tỉnh vùng núi: nên che chắn chuồng trại, giữ ấm cho đàn gia cầm, gia súc, đặc biệt về ban đêm, tránh gió lùa và đề phòng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn do thời tiết khô hanh.

  create

  Minh Hạnh / thuonghieuvaphapluat.vn