Nắng nóng gia tăng ở miền Trung, có nơi 41 độ C

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày mai, 20-5, nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục gia tăng ở các tỉnh miền trung, với nền nhiệt 36-39 độ C, riêng khu vực vùng núi có nơi 40-41 độ C và mở rộng ra toàn miền bắc, có nơi hơn 38 độ C.

  Hôm nay, 19-5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây nên ở Trung Trung Bộ và vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi hơn 38 độ C; ở phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 11-16 giờ.

  Trong ngày 20 và 21-5, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ với nền nhiệt cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C và gia tăng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, riêng khu vực vùng núi có nơi 40-41 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-17 giờ. Cảnh báo nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23-5.

  Khu vực Hà Nội từ ngày 20 đến 21-5, có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

  Do ảnh hưởng của nắng nóng trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  Chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ: Sáng nay, 19-5, ở khu vực các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên đã có một số điểm mưa to đến rất to. Dự báo trong những giờ tới mưa to sẽ tiếp tục xảy ra hơn khu vực các tỉnh này với lượng mưa phổ biến ở mức 20 - 40 mm, có nơi hơn 50 mm.

  Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại nhiều huyện thuộc các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, đặc biệt tại các huyện: Mù Cang Chải, Văn Yên, Lục Yên, Yên Bình, Trạm Tấu, Nghĩa Lộ, Trấn Yên (tỉnh Yên Bái); tỉnh Hà Giang: Xín Mần, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Bắc Quang, Vị Xuyên; tỉnh Tuyên Quang: Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang.

  Dự báo thời tiết ngày và đêm 19-5 tại các địa phương trên cả nước:

  Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi hơn 36 độ C.

  Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

  Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng, vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh và phía Nam có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía bắc 31-34 độ C, phía nam 34-37 độ C; riêng vùng núi có nơi hơn 38 độ C.

  Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-37 độ C, phía bắc có nơi hơn 38 độ C.

  Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

  Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33 - 36 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

  create

  HÀ THÀNH / nhandan.com.vn

  Nguồn: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/44525002-nang-nong-gia-tang-o-mien-trung-co-noi-41-do-c.html