Ngắm cây đào ‘siêu to khổng lồ’ ở Bắc Giang nở đầy hoa đỏ rực

  Với chiều cao tính từ gốc khoảng 4m, tán rộng hơn 6m, cây đào ở huyện Việt Yên (Bắc Giang) mỗi khi tết đến lại hồng rực cả xóm làng.

  Chủ nhân cây đào là ông Lê Duy Lâm – giáo viên tiểu học về hưu – hiện sống tại xóm Long, xã Quảng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

  Ông Lâm kể hồi năm 2000 ông mua được một cây đào nhỏ, cao chưa đến nửa mét về trồng trong vườn nhà. Đến nay sau gần 20 năm, cây đào “phát tướng” cao khoảng 4m, tán rộng hơn 6m, đường kính gốc khoảng 25cm và có thế cổ thụ rất đẹp.

  Ông Lê Duy Lâm bên cây đào 20 năm tuổi trước sân nhà – Ảnh: GIA TIẾN

  Cây càng lớn, chăm sóc càng cực. Ông Lâm cho hay, đến lúc tuốt lá, ông hoặc vợ phải miệt mài cả ngày trời từ sáng sớm đến tối muộn mới xong. “Mất thời gian là vì phải cẩn thận không để làm gãy cành. Những cành cao thì phải nhẹ nhàng vít từ từ rồi mới tuốt lá được” – ông Lâm kể.

  Ông Văn Thanh – hàng xóm – chia sẻ trong làng có nhiều đào nhưng không nhà nào chăm sóc cho nó lớn và đẹp như của nhà ông Lâm.

  “Ông ấy có khiếu, khéo tay, lại tỉ mỉ và đam mê nên cây đẹp được như thế. Trong làng, huyện, hay cả tỉnh tôi chưa thấy cây đào nào to và đẹp như ở nhà ông Lâm. Trước đây có người từ Lạng Sơn về xem cũng tấm tắc: ngoài đó cũng hiếm có cây đào vườn nào sánh bằng” – ông Thanh kể.

  Chiều 24 Tết Canh Tý, cây đào nở hoa đỏ rực cả một vùng trời – Ảnh: GIA TIẾN

  Clip: Người đàn ông say rượu, lao vào đánh nữ bảo vệ chung cư ở Hà Nội
  Nhà tầng, biệt thự mọc san sát nhau ở ngôi làng miền Bắc phất lên từ việc buôn thịt lợn
  Tư thế khó hiểu của cụ bà khi đang điều khiển xe gây tranh cãi kịch liệt MXH

  Gần đây, nhiều người mê cây cảnh cũng đã tìm ông Lâm ngã giá. Có người trả 50, 70 triệu, có người đề nghị 150 triệu, nhưng ông Lâm chưa bán vì tiếc.

  Nhờ có cây đào, gian phòng khách của nhà ông Lâm sáng bừng những ngày tết. Ông kể những ngày xuân ngồi nhà uống trà, ngắm nhìn cây đào hồng rực mà thấy lòng ấm áp và thư thái.

  Ông kể năm ngoái đứa cháu về chụp ảnh mẹ của cháu bên gốc đào, rồi đem bức ảnh đó dự thi cuộc thi ảnh mùa xuân. Kết quả, ảnh nhận giải nhì chung cuộc, một phần do giám khảo ấn tượng với cây đào.

  Ngồi trong nhà uống trà, ngoài sân là cây đào nở bung ngày giáp tết – Ảnh: GIA TIẾN

  Những khi tết đến, nhiều bà con trong làng đến xem và xin chụp hình cùng cây đào của ông Lâm. Thậm chí có nhiều lữ khách không quen biết khi đi ngang thấy cây đào đẹp cũng ngỏ ý vào nhà thăm.

   

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Video

  Dù luôn sẵn lòng đón khách, tuy nhiên trong hơn 20 năm qua ông Lâm chưa từng cho ai một cành đào nào vì sợ làm mất thế đẹp của cây, thay vào đó ông muốn cắt tỉa theo sở thích riêng. “Ngay cả nhà tôi cũng không cắt cành đào đem chưng tết. Chỉ ngồi ngắm là đủ thích rồi” – ông Lâm kể.

  Một số hình ảnh cây đào “siêu to khổng lồ” ở Bắc Giang:

  Ảnh: GIA TIẾN

  Ảnh: GIA TIẾN

  Ảnh: GIA TIẾN

  Ảnh: GIA TIẾN

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Ảnh: GIA TIẾN

  Ảnh: GIA TIẾN

  Ảnh: GIA TIẾN

  Ảnh: GIA TIẾN

  Ảnh: GIA TIẾN

  create

  Trọng Nhân / dulich.tuoitre.vn