Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: “Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ“

  Người dân tại bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa), vẫn chưa hết bàng hoàng sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào sáng 3/8. Với người dân tại đây, đó không còn là cơn lũ mà nó như “á.c qu.ỷ” trong phút chốc cu.ốn trôi tất cả.

  Trận lũ quét kinh hoàng ập đến bản Sa Ná vào sáng 3/8, đã làm 5 ngôi nhà bị sập, 20 nhà bị cu.ốn trôi và làm 12 người dân mấ.t tích. Đến hiện tại, còn 9 người vẫn đang "ở đâu đó" ngoài kia, nơi dòng suối Son đang chảy xiết như vẫn muốn cuốn trôi mọi thứ 2 ven bờ.

  Con đường dẫn vào bản Sa Ná.

  Từ sáng sớm ngày 6/8, lực lượng chức năng đã có mặt tại các điểm qua sông và tiếp tục vận chuyển nhu yếu phẩm vào bản. Từng gói gạo, gói bột ngọt, túi muối,… vẫn liên tục được người dân, các đội thiện nguyện và lực lượng chức năng vận chuyển qua những con đường mà không phải ai cũng dám đi qua.

  "Đi khéo nhé, trư.ợt chân 1 cái là không thấy đâu đâu", một người dân bản địa nhìn về phía chỏm đá cheo leo, nơi có mấy anh dân quân đang gồng mình gánh những nhu yếu phẩm vào làng hét lớn.

  Từ sáng sớm ngày 6/8, các nhu yếu phẩm đã được vận chuyển vào bản Sa Ná.

  Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi con lũ ập đến

  Ngồi thẫn thờ nhìn về đống đổ n.át mà trước đó là cả một bản làng chung sống hạnh phúc bên nhau, bà Ngân Thị Năm (45 tuổi) vẫn chưa biết rồi mình sẽ ở đâu, cuộc sống sẽ ra sao khi nhà cửa đã bị lũ cu.ốn trôi hết.

  Hà Nội ra công điện khẩn: Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết
  ‘Tổng đại lý‘ phân phối hàng từ Lai Châu về Hà Nội như thế nào?
  Tức giận vì bầu bị chê già, phá nét, Bảo Thanh đăng ảnh mới đập tan “lời bịa chuyện”

  Sáng hôm đó, bà Năm đứng ở bên bờ phía đối diện của ngôi làng nhìn thấy rõ dòng nước lớn ập đến bản làng nhỏ, nơi có con dâu và cháu gái bà đang ở đó: "Chạy đi, chạy đi,.. Tôi g.ào lên lớn lắm, cố gào thật lớn cho mọi người biết nhưng không ai nghe thấy đành đứng nhìn cả làng bị c.uốn trôi đi như thế.

  Mình thì còn người còn may mắn hơn bản làng, m.ất cả người cả của. Nó không phải nước đâu, nó như con á.c qu.ỷ, các chú lên mà xem". 

  Nói xong bà Năm lặng đi rồi bật khóc nức nở cùng cả bản làng.

  Bà Năm ngồi thẫn thờ cùng dân bản.

  Bà Năm không kìm nổi nước mắt khi nhớ đến cảnh dân làng bị cu.ốn trôi trước mắt.

  Hôm đó, con dâu bà Năm đã dùng tất cả sức lực của người mẹ trẻ để bế người con thoát khỏi miệng "t.ử thần".

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Cũng là một người may mắn khi kịp thoát khỏi miệng lũ quét, bà Phạm Thị Nguyễn (40 tuổi) ngồi thất thần cùng dân làng nhìn bản làng tan hoang trước mặt.

  Bà Nguyễn đa.u đớn khi người thân, của cải, bản làng đã tan hoang.

  "Hôm đó tôi đang ngồi trong nhà, nghe tiếng rầm rầm lớn từ phía đầu nguồn rồi nghe thấy mọi người hô ầm lên ‘chạy đi,.. chạy đi’, tôi ra thì thấy nước trắng xóa ậ.p đến.

  Nó ậ.p đến 2 lần, lần đầu nước cũng lên đến nhà tưởng là hết rồi. Khoảng 10 phút sau thì ôi trời ơi!.. Tôi vội bế đứa cháu chạy lên núi thì cứ trượt xuống vì núi d.ốc quá.

  Một số người dân trở lại bản làng từ sáng sớm.

  Cố sống ch.ết leo lên nghĩ đến đứa cháu, lên đến lưng chừng núi mới nhìn xuống thì nước cuồn cuộn ập đến không còn gì nữa cả, chỉ trong một cái chớp mắt thôi. Lúc đó mới bảo với đứa cháu là chắc mình sống rồi", bà Nguyễn nghẹn ngào nhớ lại.

  Người dân Sa Ná dần quay trở về làng để khắc phục khó khăn 

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Hiện người dân bản Sa Ná đang dần trở về làng, người thân từ các nơi cũng đổ về thăm người thân gia đình tại bản Na Mèo gặp nạ.n.

  Chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo cuộc sống người dân trong thời gian khó khăn trước mắt.

  "Lực lượng chức năng hiện cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tìm kiếm những người mấ.t tích. Đảm bảo cuộc sống người dân không để ai bị đói, lạnh", vị Phó chủ tịch UBND huyện Quan Sơn thông tin.

  Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại bản Sa Ná vào sáng ngày 6/8:

  Tàu ca nô được huy động đến bản Sa Ná để vượt suối vào bản.

  Từ sáng sớm, nhiều đơn vị đã có mặt tại các điểm suối nước lớn để hỗ trợ người dân vào bản.

  Thanh niên thiện nguyện hỗ trợ mang đồ hỗ trợ vào bản.

  Con đường vào bản Sa Ná.

  Vượt qua khoảng hơn 3km ven suối trên những vách đá cheo leo hi.ểm trở là cách duy nhất để tiếp cận bản Sa Ná.

  Phải di chuyển thật cẩn thận và liều mình thì mới có thể vượt qua những đoạn đường vách đá. Phía dưới vách đá là dòng suối sâu chảy xiết.

  Trong bản không có điện, không sóng điện thoại. Chỉ có một con đường duy nhất vào bản là những vách đá cheo leo trên núi. Bản hoàn toàn cô lập với thế giới bên ngoài.

  Khung cảnh bản Na Sá sau cơn lũ quét.

  Cả bản còn sót lại vài 3 ngôi nhà.

  Bùn đất, mùi hôi tanh, đồ đạc hư hỏng bên trong những ngôi nhà may mắn không bị lũ cuố.n.

  Người dân nhận đồ hỗ trợ và cả hương nhang trong bản.

  create

  LONG QUYỀN / TRÍ THỨC TRẺ