Nguy cơ lặp lại trận lũ lịch sử năm 2007, khẩn cấp ứng phó, sơ tán dân khi cần

  Hồi 11 giờ ngày 11/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã có công điện “Hỏa tốc” số 77/CĐ-TW gửi các tỉnh, thành phố liên quan; Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) một số bộ yêu cầu chủ động ứng phó với lũ lụt trong điều kiện thời tiết diễn biến đầy bất trắc.

  Hiện tại, lũ trên hệ thống các sông: Đà, Thao, Hoàng Long, Mã có khả năng lên mức trên báo động 3; đặc biệt, sáng mai (12/10) trên sông Mã tại Giàng ở mức tương đương 2 trận lũ lịch sử năm 1980 và 2007 gây ngập lụt nghiêm trọng tại Thanh Hóa.

  Tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Hòa Bình đã và đang xảy ra các sự cố đối với hồ chứa thủy lợi nhỏ. Đặc biệt từ 19 giờ ngày 10/10 đến 11 giờ 30 ngày 11/10, lưu lượng nước về hồ tăng đột biến và ở mức cao, mực nước hồ đã vượt mức cho phép 117,3m, Cty Thủy điện Hòa Bình đã phải mở 8 cửa xả đáy và có thể phải tiếp tục mở thêm. Mực nước hạ lưu trên hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình tiếp tục lên nhanh và ở mức cao.

  Tại Công điện số 77/CĐ-TW, BCĐ Trung ương về PCTT yêu cầu các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các bộ Công Thương, NN&PTNT, TN&MT, GTVT, Công an… đẩy mạnh công tác ứng phó, cứu hộ, cứu nạn.  

  Hồ Hòa Bình mở cửa xả lũ để đảm bảo an toàn hồ chứa, Cục Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương sẵn sàng ứng phó với ngập lụt vùng hạ du. Ảnh: TL

  Hồ Hòa Bình mở cửa xả lũ để đảm bảo an toàn hồ chứa, Cục Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương sẵn sàng ứng phó với ngập lụt vùng hạ du. Ảnh: TL

  Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố nêu trên thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, các phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, các hoạt động kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ khẩn cấp hồ Thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng, tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Bộ TN&MT tăng cường mật độ bản tin dự báo, tổ chức quan trắc hiện trường thông tin chính xác về dự báo mưa lũ.

  Bộ Công Thương chỉ đạo EVN tăng cường lực lượng thường trực, theo dõi chặt chẽ mưa lũ để đảm bảo an toàn công trình hồ, đập.

  Bộ NN&PTNT tổ chức các đoàn công tác, phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát các trọng điểm xung yếu trên toàn hệ thống đê điều và hồ chứa, đặc biệt là tại các vị trí đã xảy ra sự cố đê điều do bão số 10, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn…

  Bộ GTVT tổ chức hướng dẫn, canh gác, thông tin cho người dân, các phương tiện vận tải thủy để chủ động di chuyển an toàn. Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu…

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  https://laodong.vn/xa-hoi/nguy-co-lap-lai-tran-lu-lich-su-nam-2007-khan-cap-ung-pho-so-tan-dan-khi-can-569432.ldo

  create

  KHÁNH VŨ / laodong.vn