Nhiều trường ĐH đổi lịch cho nghỉ phút chót, sinh viên đang đi giữa đường phải bắt xe quay lại về quê

  Các trường Đại học này tiếp tục đưa ra quyết định cho sinh viên tạm dừng việc đi học tập trung trở lại tại nhà trường vào ngày 2/3 như thông báo trước đó.

  Căn cứ vào thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19, tính đến chiều ngày 1/3 đã có một số trường đại học, học viện trên cả nước chính thức điều chỉnh kịp thời về thời gian đi học trở lại của sinh viên, học viên. Cụ thể các trường Đại học này tiếp tục đưa ra quyết định tạm dừng việc đi học tập trung trở lại tại nhà trường vào ngày 2/3 như thông báo trước đó. 

  Đại học Huế

  Trường ĐH Kinh tế và trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế) đã thu hồi quyết định cho học sinh đi học trở lại ngày 2/3 thay vào đó là tiếp tục nghỉ thêm 1 - 2 tuần vì dịch Covid-19. Trước đó, ĐH Huế có thông báo đến sinh viên, học viên, giảng viên của các trường về thời gian đi học trở lại sau đợt nghỉ do Covid-19 là từ ngày 2/3/2020.

  Tuy nhiên đến chiều ngày 01/3, trường ĐH Kinh tế và trường ĐH Ngoại ngữ (thuộc ĐH Huế) đều thông báo khẩn đến sinh viên về việc tạm dừng thời gian đi học kể từ ngày 2/3. Trong đó sinh viên trường ĐH Kinh tế Huế được nghỉ học đến 15/3 và trường ĐH Ngoại ngữ Huế được nghỉ đến 8/3.

  Trường ĐH Kinh doanh và Công Nghệ Hà Nội 

  Cụ thể, Ban Giám hiệu đã quyết định cho sinh viên, học viên các bậc, hệ đào tạo nghỉ tiếp từ ngày 02/3/2020 cho đến khi nhà trường có thông báo mới; Trường sẽ có thông báo cho sinh viên, học viên trở lại học trước 03 ngày (Thông báo này thay cho thông báo 1043/TB-BGH ngày 28/2/2020).Được biết trước đó, nhà trường có thông báo về việc cho sinh viên, học viên nghỉ học đến hết tháng 02/2020 để phòng chống dịch Covid-19 (nCoV). Giảng viên, sinh viên đến trường học tập vào thứ 2 ngày 02/3/2020.

  Trường ĐH Cần Thơ 

  Bắc Giang: Nam thanh niên т.ử vong cạnh cô gái và xe máy dưới mương
  Bảo Thanh khoe sắc trẻ trung bên mẹ, lên tiếng về sự thật làm mũi
  Cận cảnh sản xuất mỳ chũ Bắc Giang từ gạo bao thai: “Ngày xưa giấu nghề, thấy có người đến mua là ngừng tay không làm nữa“

  Nhà trường tiếp tục đưa ra quyết định tạm dừng việc đi học tập trung trở lại tại nhà trường vào ngày 2/3 như thông báo trước đó. Ngày 28/2, Trường ĐH Cần Thơ thông báo cho học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại từ ngày 2/3 nhưng vào trưa ngày 1/3, trường lại thông báo không học tập trung đến 15/3. Ban giám hiệu nhà trường quyết định giảng viên và nhân viên trường bắt đầu công tác giảng dạy, học tập trở lại từ thứ hai 2/3, nhưng sinh viên sẽ không tập trung về trường mà học theo hình thức dạy, học trực tuyến.

  Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

  Ngày 28/2, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM thông báo đến sinh viên, học viên, giảng viên của trường thời gian đi học trở lại sau đợt nghỉ do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đến ngày 29/2, trường tiếp tục ra thông báo khác, tạm dừng thời gian đi học trở lại vào ngày 2/3 như thông báo trước. Thời gian đi học chính thức sẽ được nhà trường thông báo sau.

  Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

  Chiều ngày 29/2, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng quyết định đổi thời gian nhập học của sinh viên, lùi đến hết ngày 8/3. Lý do là phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian nghỉ học, giảng viên, sinh viên và học viên ở tại địa phương, hạn chế đi lại, cập nhật thường xuyên thông tin của trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

  Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai)

  NS Quang Tèo sinh đôi long phụng sau 13 năm chữa hiếm muộn: Sở hữu gia tài ‘khủng‘ tuổi 59
  Cách tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả không phải ai cũng biết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Ban giám hiệu nhà trường chính thức có thông báo về việc cho sinh viên nghỉ học tập trung; học online để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, sinh viên của trường sẽ được nghỉ học tập trung đến hết ngày 08/3/2020; học online để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Thông báo này thay thế Thông báo số 129/TB-ĐHLH ngày 28/2/2020).

  Ngoài ra, 2 trường ĐH Y Dược TP. HCM và trường ĐH Sài Gòn cũng đổi quyết định lịch đi học tương tự. Theo đó, 2 trường quyết định cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 8/3.

  Nhận được những thông báo hỏa tốc nghỉ học của nhà trường, nhiều sinh viên trở tay không kịp bởi có bạn đang đi giữa đường phải xuống xe để bắt xe khác về lại quê, có bạn đã phải hủy hoặc dời vé máy bay, vé tàu xe,... và vô vàn câu chuyện 'dở khóc dở cười' đã xảy ra khi trường đổi lịch phút chót. 

  Bạn Phạm Hoàng Phương Duyên, sinh viên lớp RHM15, khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ ban đầu do yêu cầu từ Bộ Y tế, nơi mà trường trực thuộc và cũng có quyết định từ trường nhưng sau đó thành phố lại chỉ đạo theo hướng khác nên trường đã thay đổi lịch học, sinh viên phải nhận 2 thông báo trong 2 ngày liên tiếp với nội dung bị thay đổi làm cho các bạn khá hoang mang, đặc biệt là với sinh viên tỉnh. 

  Tối nay Duyên sẽ về quê, đây là lần thứ 3 từ sau nghỉ tết bạn trở lại thành phố và về quê. Sinh viên trường sau nhiều lần thông báo một tháng qua dường như quen hơn và đỡ bỡ ngỡ khi đối mặt với những thông báo này. Tuy có thông báo học từ 28 nhưng nhiều bạn đã dự đoán sẽ có thể thay đổi lịch và đúng thật vậy. Sinh viên luôn trong tâm thế thông báo mới nhất không phải là thông báo cuối cùng.", cô bạn nói.

  Còn bạn Trần Văn Tuấn, sinh viên lớp Y18, Khoa Y, ĐH Y dược cho hay: "Ban đầu mình tưởng nghỉ tết chỉ có 3 tuần nên đem cũng ít đồ, ít sách và không mang lap về nữa, nhưng bây giờ nghỉ quá nhiều hơn dự kiến, trường thì cập nhật thông báo nghỉ cho sinh viên trễ làm mình đặt vé máy bay rồi huỷ 3 lần rồi vì vé mình mua không hoàn, không đổi. Vé mình mua từ Hội An đi Sài Gòn giá 1,4 triệu đồng. Gia đình cũng có phàn nàn nhưng sợ con vào đó ở một mình ,với dịch diễn biến phức tạp nên chấp nhận huỷ cho ở nhà. Cảm giác chắc chắn đi học 100%, chuẩn bị đồ đạc hết rồi, nhưng sau đó nhận thông báo nghỉ thì vừa vui vừa buồn, buồn vì mất tiền vé máy bay thôi còn vui được ăn tết tiếp, một phần cũng lo là trong đó có rất nhiều sinh viên tỉnh như mình ở nhiều nơi, đông người, tình hình dịch bệnh phức tạp."

  "Mình đang là sinh viên năm cuối nên rất muốn hoàn thành luận văn để sớm ra trường nhưng do dịch bệnh nên mình phải hoãn lại việc thí nghiệm. Nhưng với tình hình diễn biến phức tạp thì việc cho sinh viên nghỉ gấp gáp như vậy cũng là để đảm bảo an toàn cho mọi người. Vì trường mình rất đông sinh viên từ nhiều tỉnh thành khác đến học. Hiện tại bạn vừa từ quê Cà Mau lên Cần Thơ cách 180km bằng xe máy mới nhận được thông báo nghỉ, nên phải chờ xem tình hình mới quyết định có trở lại quê hay không.", bạn Lưu Minh Châu, sinh viên năm 4, khoa Công nghệ sinh học, Đại học Cần Thơ cho biết.

  Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới ở Hiệp Hòa
  Thông tin mới nhất về đợt gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống: Gây rét hại kéo dài, khả năng xuất hiện mưa tuyết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Bạn Nguyễn Ngọc Trúc, khoa Điện - Điện tử viễn thông, ĐH Giao thông vận tải chia sẻ thêm: "Mình theo dõi thông tin thường xuyên để biết lịch học và vừa có thông báo học mình lên kế hoạch vào thành phố ngay. Vì thông báo gấp thứ 6 nên mình chọn phương tiện xe máy do không tiện đặt vé xe. Nhưng vừa tới nơi mình nhận được thông báo nghỉ học. Với thay đổi như vậy thì mình nghĩ cũng là tốt cho sinh viên về mặt sức khỏe hạn chế dịch bệnh, uy nhiên cũng gây khó khăn vì tốn kém thêm chi phí đi lại. Riêng mình không mong kéo dài thêm thời gian nghỉ, nhưng lí do là dịch bệnh nên mong sớm có quyết định cụ thể để xác định đúng ngày đi học lại cho sinh viên."

  create

  Diệu Thu - Vũ Trịnh / toquoc.vn

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/hoc-duong/cap-nhat-1-3-nhieu-truong-dh-doi-lich-cho-nghi-phut-chot-sinh-vien-dang-di-giua-duong-phai-bat-xe-quay-lai-ve-que-2202013164637133.htm