Niềm vui của người dân Sơn La trên những cây cầu mới

  Về xã Mường É (Thuận Châu) những ngày này, chúng tôi được cảm nhận niềm vui, phấn khởi của người dân ở các bản, khi những cây cầu dân sinh mới được Nhà nước đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, giúp người dân đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn.

   

  Cầu bản Phát Chặp, xã Mường É (Thuận Châu) được đầu tư xây dựng kiên cố.

  Bản Phát Chặp, có gần 150 hộ, hơn 700 nhân khẩu. Những năm trước đây, bà con phải làm cầu tạm bằng tre, gỗ để đi qua suối Nậm É, đến mùa mưa lũ, nước suối dâng cao, cầu bị cuốn trôi nên khiến việc đi lại, trao đổi hàng hóa rất khó khăn. Tháng 4/2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ 2,7 tỷ đồng của Ngân hàng thế giới (WB), cầu dân sinh bản Phát Chặp đã được triển khai thi công với chiều dài 32,3 m, mặt cầu rộng 3,5 m, trọng tải 10 tấn, đầu năm 2020, cây cầu đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Anh Lường Văn Hin, bản Phát Chặp, phấn khởi nói: Sau nhiều năm chờ đợi, bây giờ người dân chúng tôi đã có cây cầu mới bằng bê tông cốt thép kiên cố, giúp đi lại an toàn, thuận tiện hơn và vận chuyển hàng hóa nông sản, đặc biệt là những ngày mưa, lũ, các cháu học sinh đi học qua cây cầu này không phải lo lắng như trước đây nữa.   

  Còn tại bản Há Tốc, cây cầu dân sinh cũng vừa mới bàn giao đưa vào sử dụng đầu năm 2020. Đây là công trình giao thông cấp IV do Ban quản lý dự án huyện Thuận Châu làm chủ đầu tư, công trình cầu tràn phục vụ trực tiếp nhu cầu đi lại của hơn 200 hộ dân bản Há Tốc và trên 40 hộ bản Tum, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho xã theo đồ án quy hoạch nông thôn mới. Cây cầu có chiều dài 9 m, rộng 4 m, trọng tải 13 tấn từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ hơn 960 triệu đồng, nhân dân đóng góp gần 110 triệu đồng.

  Tìm hiểu được biết, xã Mường É có 19 bản, địa hình chia cắt, có con suối chính Nậm É chạy qua địa bàn và nhiều nhánh suối nhỏ đi qua các bản, những năm trước đây, người dân đi lại chủ yếu qua những cây cầu tạm làm bằng tre, gỗ, xe ô tô không đi được khiến việc giao lưu, trao đổi hàng hóa gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Bởi vậy, khi có các chương trình dự án hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn của Nhà nước, xã đã thành lập các tổ công tác xuống các bản tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng công trình. Nhờ vậy, từ năm 2016 đến nay, từ các nguồn vốn khác nhau cùng với huy động người dân đóng góp tiền, công sức, xã Mường É đã hoàn thành được 9 cầu dân sinh tại các bản, với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng.

  Theo Chủ tịch UBND xã Quàng Văn Xiến, hiện trên địa bàn còn 5 cầu dân sinh đang cần được xây dựng mới. Thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí và ngày công lao động để tiếp tục xây dựng kiên cố những cầu còn lại, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

  create

  A Mua / baosonla.org.vn

  Nguồn: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/niem-vui-tren-nhung-cay-cau-moi-30611