Tân Lạc: Cần lắm sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng

  Trong tổng số 18 người chết và mất tích của 4 hộ bị vùi lấp hoàn toàn có 14 người, 4 người còn lại bao gồm trưởng xóm, Chi hội nông dân, người dân của xóm và một người ở huyện Mộc Châu đến thăm người thân. Thương tâm nhất trong 4 hộ bị vùi lấp có hai hộ bị chết và mất tích tất cả các thành viên trong gia đình.

  Do ảnh hưởng của hoàng lưu áp thấp nhiệt đới, nhiều ngày qua trên địa bàn huyện Tân Lạc, mưa lớn xảy ra trên diện rộng, đã gây ngập úng cục bộ và sạt lở nhiều tuyến đường, gây ách tắc giao thông. Đặc biệt vào khoảng 2 giờ sáng ngày 12 tháng 10, nước lũ đã cuốn phăng, vùi lấp 5 nhà dân, làm chết và mất tích 18 người, ở xóm Khanh xã Phú Cường huyện Tân Lạc.

  Trong tổng số 18 người chết và mất tích  của 4 hộ bị vùi lấp hoàn toàn có 14 người,  4 người còn lại bao gồm trưởng xóm, Chi hội nông dân, người dân của xóm và một người ở huyện Mộc Châu đến thăm người thân. Thương tâm nhất trong 4 hộ bị vùi lấp có hai hộ bị chết và mất tích tất cả các thành viên trong gia đình. 

  Ngay khi nhận được thông tin lũ ống xảy ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn từ tỉnh đến cơ sở, đã có mặt tại hiện trường triển khai các phương án  tìm kiếm cứu nạn.

  Tính đến 11 giờ ngày 13/10 lực hượng cứu hộ đã tìm thấy 10 thi thể, còn 8 nạn nhân vẫn đang mất tích. Nhưng do nước lớn ở trên thượng nguồn vẫn tiếp tục dồn xuống, cộng với địa hình phức tạp, nguy cơ đá lăn, sạt lở có thể xảy đến bất kỳ lúc nào, nên công tác tìm kiếm diễn ra rất khó khăn.

  Ngoài sự cố đặc biệt nghiêm trọng tại xóm Khanh xã Phú Cường, trận mưa lớn nhất trong vòng vài chục năm trở lại đây đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Theo số liệu tổng hợp nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, toàn huyện Tân Lạc có 19 người chết và mất tích, 269 nhà ở  bị ngập nước, sạt lở nền, móng, trong đó có 5 nhà bị vùi lấp. Hàng nghìn ha lúa và hoa màu đang trong thời kỳ thu hoạch cùng hàng trăm ao cá bị tràn và vỡ bờ.

  Nước lũ đã gây ra nhiều điểm sạt lở và ngập úng cục bộ nhiều tuyến đường làm ách tắc giao thông. Nghiêm trọng nhất là tuyến đường tỉnh lộ 440 đi vùng cao bị sạt lở, hiện ô tô không thể đi đến 5 xã vùng cao Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân, Ngổ Luông, Quyết Chiến của huyện.

  Ngoài ra do mưa lớn đã làm sạt lở chân móng cột điện 35kv tại xã Bắc Sơn và một số cột điện 4kv tại một số xã bị gấy dổ và nước lũ dâng cao ngập đường khiến 5 xóm bị cô lập hoàn toàn gồm xóm Thỏi xã Phú Vinh; Xóm Cóc xã Ngọc Mỹ; Xóm Tớn, xóm Trong xã Nam Sơn và xóm Mười xã Địch Giáo. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, huyện đã tập trung cao độ cho công tác chống lũ và khắc phục hậu quả. 

  Cùng với công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả mưa lũ, trong những ngày qua các gia đình nạn nhân nói riêng và cấp uỷ chính quyền địa phương nói chung, đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ bằng cả vật chất lĩnh tinh thần của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm trong cả nước.

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Một số tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã đến thăm hỏi và hỗ trợ trực tiếp các gia đình nạn nhân, còn đối với những hộ bị thiệt mạng và mất tích hoàn toàn, UBND huyện Tân Lạc trực tiếp đứng ra tiếp nhận và sẽ chuyển đến tay đối tượng ngay khi chương trình cứu hộ kết thúc.

  Hiện nhân bị thiệt hại do lũ báo trên địa bàn huyện Tân Lạc, đang rất cần sự chung tay chia sẻ, giúp đỡ bằng cả vật chất lẫn tinh thần của cộng đồng. 

  Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phòng lao động thương binh và xã hội huyện Tân Lạc (cơ quan được UBND huyện Tân Lạc giao tiếp nhận mọi sự giúp đỡ). Địa chỉ, khu 1B – TT Mường Khến – Tân Lạc – Hoà Bình hoặc qua số tài khoản: 371301023634, tại kho bạc nhà nước huyện Tân Lạc tỉnh Hoà Bình./.

  create

  Đức Trường - Đài TT-TH huyện Tân Lạc / tanlac.hoabinh.gov.vn