Tước giấy phép hoạt động của doanh nghiệp n.ổ m.ìn như bo.m ở Sơn La

  Hai đơn vị bị xử phạt và tước giấy phép là Công ty Tản Viên và Công ty Hồng Long do có nhiều sai phạm trong khai thác khoáng sản.

  Công ty Tản Viên và Công ty Hồng Long vừa bị UBND tỉnh Sơn La xử phạt lần lượt 320 triệu đồng và 210 triệu đồng và tước Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Tản Viên vì có nhiều sai phạm trong khai thác.

  Trước thông tin phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí về 2 doanh nghiệp khai thác đá tại xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tỉnh Sơn La đã lập Đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh.

  Mỏ khai thác đá của Công ty Tản Viên.

  Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Tản Viên đã vi phạm nhiều quy định của pháp luật như lập báo cáo thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực được phép khai thác mà không đầy đủ thông tin theo mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định.

  Đồng thời, Công ty đã khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại khu vực xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, không đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt.

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Ngoài ra, doanh nghiệp này còn thực hiện quan trắc, giám sát môi trường xung quanh chưa đúng, không đầy đủ về tần suất và thông số quan trắc theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được tỉnh Sơn La phê duyệt; sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại địa điểm không đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn.

  Bản Tân Tường Hợp phải hứng chịu rung chấn như bom kèm theo bụi đá.

  Đối với Công ty Hồng Long, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra việc vi phạm một số quy định của pháp luật như: Việc khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại khu vực bản Văn Cơi mà không có thiết kế mỏ theo quy định; sử dụng vật liệu nổ công nghiệp vượt quá quy mô, số lượng quy định theo giấy phép đã được cấp.

  Ông Đoàn Văn Học, Trưởng phòng Tài nguyên nước-Khoáng sản-Khí tượng thủy văn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La cho biết, đối với những sai phạm của Công ty Tản Viên, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm và trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 320 triệu đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng.

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Trước đó, VOV đã phản ánh về việc nhiều hộ dân ở bản Tân Tường Hợp, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên kiến nghị về tình trạng bị ảnh hưởng bởi bụi đá và rung chấn từ hoạt động khai thác của hai mỏ đá trên địa bàn. Công ty Tản Viên vì sắp hết hạn khai thác đã tranh thủ nổ mìn nhiều để vét đá. Theo đó đã dùng lượng mìn gấp 3 bình thường nên bản Tân Tường Hợp phải hứng chịu rung chấn như bom kèm theo bụi đá./.

  create

  Thanh Thủy / VOV-Tây Bắc

  Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/tuoc-giay-phep-hoat-dong-cua-doanh-nghiep-no-min-nhu-bom-o-son-la-1027402.vov