Vì sao cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận 366 ngày?

  Thật 'đen' cho những người sinh vào ngày 29/2 là 4 năm họ mới được tổ chức một ngày sinh nhật đúng nghĩa. Ngày 29/2 có gì khác lạ và đặc biệt hay sao mà bị 'phân biệt đối xử' thế này!

  Nguyên nhân nào dẫn đến điều này? Làm thế nào để tính năm nhuận dương lịch và âm lịch, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Trái Đất quay quanh Mặt Trời 1 vòng hơn 365 ngày. Ảnh minh họa.

  4 năm mới có 1 năm 366 ngày

  Năm nhuận là năm có 366 ngày, nhiều hơn năm thường 1 ngày. Nguyên nhân của việc 4 năm mới có 1 năm nhuận là do Trái Đất quanh quanh Mặt Trời, để quay hết 1 vòng sẽ mất 365 ngày 6 tiếng. Chính vì thế, mỗi năm sẽ dư ra 6 tiếng và 4 năm sẽ dư ra 1 ngày.

  Lịch dương lịch mà chúng ta đang sử dụng hiện nay có bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại. Khi mới bắt đầu tạo ra lịch, họ không hề biết rằng Trái Đất quay quanh Mặt trời và đặt ra 1 năm chỉ có 304 ngày, chia làm 10 tháng.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Dương lịch tính theo vòng quay của Trái Đất quanh Mặt Trời. Ảnh minh họa.

  Dương lịch tính theo vòng quay của Trái Đất quanh Mặt Trời. Ảnh minh họa.

  Sau này khi nhận ra lịch năm còn thiếu tận hơn 60 ngày thì họ đã thêm 2 tháng cuối năm và đặt tên là January và February, lúc này lịch đã dần chính xác với 365 ngày. Một thời gian sau, nhà bác học Sosigenes ở Ai Cập đã nghiên cứu và cho ra kết quả là một năm còn thiếu 1/4 ngày (tức khoảng 6 tiếng) nên ông đã đặt ra quy định tháng 2 có 28 ngày và cứ 4 năm sẽ có ngày 29/2.

  Cứ 4 năm sẽ có ngày 29/2. Ảnh minh họa.

  Cứ 4 năm sẽ có ngày 29/2. Ảnh minh họa.

  Cách tính năm nhuận âm lịch

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Lịch dương lịch tính theo Mặt Trời còn âm lịch tính theo Mặt Trăng. Lịch âm tì phức tạp hơn, một tháng tính theo Mặt Trăng là 29,5 ngày. Một năm âm lịch có 354 ngày, ngắn hơn 1 ngày so với dương lịch.

  Để lịch âm phù hợp với mùa vụ và tiết trời cũng như để lịch âm và dương không quá xa nhau thì cứ 3 năm lại có thêm 1 năm có 1 tháng nhuận. 

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Để tính năm nhuận âm lịch, người ta lấy số năm chia cho 19, nếu số dư là các số 0,3,6,9,11,14,17,19, thì các năm đó sẽ có thêm 1 tháng nhuận. Ngày nhuận, tháng nhuận chỉ với mục đích là để cho năm âm lịch và năm dương lịch không xa nhau chứ không hề có hàm ý gì về thời tiết hay khí hậu.

  Nguồn ảnh: Internet.

  29/2 là ngày mà 4 năm mới có một lần, chính vì thế nó rất đặc biệt.

  create

  DUC NGUYEN / Thể Thao & Văn Hóa

  Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/vi-sao-cu-4-nam-lai-co-1-nam-nhuan-366-ngay-222838.html