Điểm dừng chân tâm linh với lối kiến trúc Việt cổ ở Bắc Giang – Chùa Bổ Đà

  Nằm trên lưng chừng núi Bổ Đà ở bên bờ Bắc sông Cầu, thuộc xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.  Chùa có tên gọi chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự tọa lạc ở vị trí đắc địa phong thủy nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc dãy núi Bổ Đà xa xa là dòng sông Cầu thơ mộng.

  Được xây dựng từ thời nhà Lý và được dựng lại dưới thời vua Lê Dụ Tông hiện nay khu di tích chùa Bổ Đà gồm rất nhiều hạng mục lớn nhỏ trong đó có bốn hạng mục chính: chùa Cao, am Tam Đức, chùa Tứ Ấn, vườn Tháp. Chùa thờ Thạch Linh thần tướng và Trúc Lâm Tam Tổ ( gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang).

  Chùa Bổ Đà vừa là nơi thờ Phật vừa nơi tu tập của Thiền phái Lâm Tế qua nhiều thế kỷ, xung quanh chùa được trình tường đất cao từ 2m – 3m.

  Đây là nét kiến trúc độc đáo, đặc sắc không chỉ riêng trong tỉnh Bắc Giang mà các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam cũng rất hiếm thấy. Chùa được xây dựng bằng các vật liệu: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao được làm bằng đất rất độc đáo. Các bức tường, cổng, một số công trình khác được xây dựng hoàn toàn bằng đất nện theo lối chình tường.

  Vườn tháp rộng gần 8.000 m2 được xây dựng theo những quy định riêng, rất chặt chẽ của thiền môn, chứa xá lị, tro cốt nhục thân của hơn 1.200 vị tăng, ni. Các ngôi tháp đều được xây bằng gạch và đá với kĩ thuật truyền thống bắt mạch vôi mật mía. Chùa Bổ Đà hiện còn lưu giữ được vườn tháp đẹp và lớn nhất Việt Nam với hơn 100 ngôi tháp được xây dựng trong khoảng 300 năm.

  Tháp tại Chùa Bổ Đà

  Khu vườn tháp ấn tượng

  Điểm độc đáo khác biệt ở vườn tháp tất cả các tháp đều có cửa dạng cuốn vòm nhìn về hướng Đông Bắc, chỉ có những người trong phái Sơn Môn được an táng trong vườn tháp, tháp của tăng có hình bình cam lộ trên đỉnh, tháp của ni trên ngọn có hình hoa sen.

  Nơi đây cũng đang lưu giữ một bảo vật quốc gia – bộ ván kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị – loại gỗ rất bền và nhẹ. Mộc bản được lưu giữ tại chùa là do các vị thiền sư Phái Lâm Tế san khắc thời vua Lê Cảnh Hưng ( 1740 – 1786 ) và các giai đoạn sau này. Bộ kinh đề cập đến những Phật giáo của Trung Hoa khi được truyền vào Việt Nam theo ba tông phái là Thiền tông, Tịnh Độ tông và Mật tông.

  Trải qua gần ba thế kỷ, mộc bản với gần 2.000 bản khắc bằng chữ Hán, chữ Nôm, chữ Phạn vẫn còn rất sắc nét, không hề bị mối mọt. Bộ kinh được xếp trên 8 giá, mỗi giá có 4 tập sách kinh gồm 240 tấm ván gỗ hợp thành có tất cả khoảng 2.000 tấm. Mỗi bản in trong kho mộc bản còn xứng đáng là tác phẩm đồ họa đẹp, năm 2017 ” Mộc bản chùa Bổ Đà” công nhận là bảo vật quốc gia.

  Chùa Bổ Đà còn là nơi bảo lưu hơn 40 pho tượng Phật, trong đó phần lớn là tượng Phật cổ thời Lê ( thế kỷ XVIII), Nguyễn ( thế kỷ XIX). Ngoài ra, còn có các pho tượng bài trí theo tín ngưỡng thờ Nho giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian bản địa. Khu vườn chùa trong các loại cây ăn quả truyền thống và các loại hoa màu theo thời vụ, bên cạnh giá trị vật chất của di tích từ xưa khu vườn chùa Bổ đã là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.

  Hội chùa diễn ra từ 16 – 18 tháng Hai âm lịch hàng năm tất cả đền chùa  trong khu vực núi Bổ Đà cắm cờ rực rỡ, trung tâm của lễ hội là đền Trung ở sườn Nam, đền Thượng trên đỉnh núi, chùa Quan Âm ở phía Bắc và chùa Tứ Ân ở chân núi Phượng Hoàng.

  Để đi tới chùa Bổ Đà, từ Hà Nội tới thành phố Bắc Ninh qua cầu Thị Cầu rẽ trái men đê sông Cầu và sườn núi 3km là tới. Ngoài vẻ đẹp cổ kính, không gian uy nghiêm mà nơi đây còn lưu giữ giá trị lịch sử của thế hệ cha ông và chùa Bổ Đà được xem là một trong những ngôi chùa không thể bỏ lỡ con đường cội nguồn của dân tộc Việt.

  create

  Lê / luxury-inside.vn

  Nhìn thắng ống kính máy quay, thủ môn Indonesia nhếch mép cười mỉa mai bàn thắng của đội tuyển Việt Nam?

  Nhìn thắng ống kính máy quay, thủ môn Indonesia nhếch mép cười mỉa mai bàn thắng của đội tuyển Việt Nam?

  timer01/12/2019

  Sau hiệp 1 bị dẫn trước 1 – 0 sau tình huống xử lý lúng túng của thủ môn Bùi Tiến Dũng. Ngay sau khi Việt Nam ghi bàn san hòa tỉ số 1 – 1, thủ môn phía Indonesia đã có khoảnh khắc gây tranh cãi trên sóng truyền hình.

  Bắc Giang - Miền đất thiêng Tây Yên Tử

  Bắc Giang - Miền đất thiêng Tây Yên Tử

  timer17/10/2019

  Diễn ra từ ngày 29/01 -12/02/2020 với chủ đề 'Bắc Giang - Miền đất thiêng Tây Yên Tử', Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2020 sẽ gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của Bắc Giang.

  Những phong tục kỳ lạ ở Phố Hiến, Hưng Yên mà không phải ai cũng biết

  Những phong tục kỳ lạ ở Phố Hiến, Hưng Yên mà không phải ai cũng biết

  timer16/10/2019

  Một ngôi làng nằm ven thành phố Hưng Yên (ngày xưa là Phố Hiến) lại mang  nhiều phong tục vô cùng lạ đời, được truyền từ nhiều đời. Những tục lệ đó minh chứng cho cái gọi là “phép vua vẫn thua lệ làng”.

  Sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn tại Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2020

  Sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn tại Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2020

  timer16/10/2019

  Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2020 sẽ chính thức khai mạc vào 20 giờ ngày 29/01/2020 (tức mùng 5 tháng Giêng) tại Khu Di tích Chiến thắng Xương Giang (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).