Điểm dừng chân tâm linh với lối kiến trúc Việt cổ ở Bắc Giang – Chùa Bổ Đà

  Nằm trên lưng chừng núi Bổ Đà ở bên bờ Bắc sông Cầu, thuộc xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.  Chùa có tên gọi chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự tọa lạc ở vị trí đắc địa phong thủy nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc dãy núi Bổ Đà xa xa là dòng sông Cầu thơ mộng.

  Được xây dựng từ thời nhà Lý và được dựng lại dưới thời vua Lê Dụ Tông hiện nay khu di tích chùa Bổ Đà gồm rất nhiều hạng mục lớn nhỏ trong đó có bốn hạng mục chính: chùa Cao, am Tam Đức, chùa Tứ Ấn, vườn Tháp. Chùa thờ Thạch Linh thần tướng và Trúc Lâm Tam Tổ ( gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang).

  Chùa Bổ Đà vừa là nơi thờ Phật vừa nơi tu tập của Thiền phái Lâm Tế qua nhiều thế kỷ, xung quanh chùa được trình tường đất cao từ 2m – 3m.

  Đây là nét kiến trúc độc đáo, đặc sắc không chỉ riêng trong tỉnh Bắc Giang mà các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam cũng rất hiếm thấy. Chùa được xây dựng bằng các vật liệu: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao được làm bằng đất rất độc đáo. Các bức tường, cổng, một số công trình khác được xây dựng hoàn toàn bằng đất nện theo lối chình tường.

  Vườn tháp rộng gần 8.000 m2 được xây dựng theo những quy định riêng, rất chặt chẽ của thiền môn, chứa xá lị, tro cốt nhục thân của hơn 1.200 vị tăng, ni. Các ngôi tháp đều được xây bằng gạch và đá với kĩ thuật truyền thống bắt mạch vôi mật mía. Chùa Bổ Đà hiện còn lưu giữ được vườn tháp đẹp và lớn nhất Việt Nam với hơn 100 ngôi tháp được xây dựng trong khoảng 300 năm.

  Tháp tại Chùa Bổ Đà

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Khu vườn tháp ấn tượng

  Điểm độc đáo khác biệt ở vườn tháp tất cả các tháp đều có cửa dạng cuốn vòm nhìn về hướng Đông Bắc, chỉ có những người trong phái Sơn Môn được an táng trong vườn tháp, tháp của tăng có hình bình cam lộ trên đỉnh, tháp của ni trên ngọn có hình hoa sen.

  Nơi đây cũng đang lưu giữ một bảo vật quốc gia – bộ ván kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị – loại gỗ rất bền và nhẹ. Mộc bản được lưu giữ tại chùa là do các vị thiền sư Phái Lâm Tế san khắc thời vua Lê Cảnh Hưng ( 1740 – 1786 ) và các giai đoạn sau này. Bộ kinh đề cập đến những Phật giáo của Trung Hoa khi được truyền vào Việt Nam theo ba tông phái là Thiền tông, Tịnh Độ tông và Mật tông.

  Trải qua gần ba thế kỷ, mộc bản với gần 2.000 bản khắc bằng chữ Hán, chữ Nôm, chữ Phạn vẫn còn rất sắc nét, không hề bị mối mọt. Bộ kinh được xếp trên 8 giá, mỗi giá có 4 tập sách kinh gồm 240 tấm ván gỗ hợp thành có tất cả khoảng 2.000 tấm. Mỗi bản in trong kho mộc bản còn xứng đáng là tác phẩm đồ họa đẹp, năm 2017 ” Mộc bản chùa Bổ Đà” công nhận là bảo vật quốc gia.

  Vụ tai nạn xe khách khiến 34 người thương vong: Tài xế la lớn “xe mất thắng“ trước khi lao vực
  Vụ gιếт vợ phi tang хác xuống sông rúng động Hà Nội cách đây hơn 1 năm: Truy tố bị cáo
  Xe khách rơi xuống vực, ít nhất 7 người tử vong, hàng chục người bị thương

  Chùa Bổ Đà còn là nơi bảo lưu hơn 40 pho tượng Phật, trong đó phần lớn là tượng Phật cổ thời Lê ( thế kỷ XVIII), Nguyễn ( thế kỷ XIX). Ngoài ra, còn có các pho tượng bài trí theo tín ngưỡng thờ Nho giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian bản địa. Khu vườn chùa trong các loại cây ăn quả truyền thống và các loại hoa màu theo thời vụ, bên cạnh giá trị vật chất của di tích từ xưa khu vườn chùa Bổ đã là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.

  Hội chùa diễn ra từ 16 – 18 tháng Hai âm lịch hàng năm tất cả đền chùa  trong khu vực núi Bổ Đà cắm cờ rực rỡ, trung tâm của lễ hội là đền Trung ở sườn Nam, đền Thượng trên đỉnh núi, chùa Quan Âm ở phía Bắc và chùa Tứ Ân ở chân núi Phượng Hoàng.

  Để đi tới chùa Bổ Đà, từ Hà Nội tới thành phố Bắc Ninh qua cầu Thị Cầu rẽ trái men đê sông Cầu và sườn núi 3km là tới. Ngoài vẻ đẹp cổ kính, không gian uy nghiêm mà nơi đây còn lưu giữ giá trị lịch sử của thế hệ cha ông và chùa Bổ Đà được xem là một trong những ngôi chùa không thể bỏ lỡ con đường cội nguồn của dân tộc Việt.

  create

  Lê / luxury-inside.vn

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  timer10/02/2020

  Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương (Yên Thế-Bắc Giang) có chiều cao gần 50m, gốc cây khoảng 6 đến 7 người ôm, được nhiều người cao tuổi ở địa phương cũng như các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng đã có nghìn năm tuổi.

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  timer09/02/2020

  Chỉ cần thấy 1 trong 10 hiện tượng dưới đây xuất hiện trong ngôi nhà bạn đang ở, hãy thận trọng và nhanh chóng thay đổi, hóa giải kẻo họa ập xuống lúc nào không hay.

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  timer30/01/2020

  Chùa Chuông (Thành phố Hưng Yên) từ ngay sau giao thừa đến những ngày Tết đầu năm Canh Tý 2020 đã đông như hội, không chỉ người dân trong tỉnh mà rất đông du khách thập phương tìm về để du xuân lễ chùa cầu cho gia đình một năm mới bình an.  

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  timer30/01/2020

   Nằm trên mảnh đất hình đầu rồng, được bao bọc bởi hồ nước trong xanh in bóng những cây nhãn lồng cổ thụ, đền Đậu An là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các thiên thần.