6 lễ hội truyền thống mà ai cũng mong chờ tham dự khi về với Bắc Giang

  Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh nơi đây còn là cái nôi truyền thống văn hóa lâu đời. Cho đến tận ngày nay, những giá trị truyền thống vẫn chưa hề bị mai một điển hình là các lễ hội vẫn được giữ gìn gần như nguyên vẹn. Không thể không nhắc đến sáu lễ hội đặc trưng tiêu biểu, giàu giá trị văn hóa cũng như lịch sử truyền thống hào hùng của mảnh đất Bắc Giang.

  Hội Suối Mỡ

  Suối Mỡ là địa danh du lịch quen thuộc của người dân Bắc Giang thuộc xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam. quanh năm nước chảy rì rào bắt nguồn từ khu vực Đá Vách và Hố Chuối rồi xuôi dòng qua năm bậc thác mẹ, thác con nối tiếp. Di tích hệ thống đền Suối Mỡ gồm 3 ngôi đền: đền Hạ – đền Trung – đền Thượng đều thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn.

  Lễ hội nhằm suy tôn Tam tòa Thánh Mẫu đặc biệt là công chúa Quế Mỵ Nương – con vua Hùng thứ 16 người đã có công mở suối lễ hội nhằm cầu cho dân an, vật tịnh, mùa màng tươi tốt.

  Lễ hội đền Suối Mỡ được tổ chức thường niên vào ngày 30/3 và 1/4 Âm lịch hàng năm và lễ hội được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Trong ngày vào hội tục giã bánh dày thờ diễn ra rất vui nhộn.

  Hội đền Suối Mỡ gồm có hai phần: phần lễ rước của người làng Dùm, làng Quỳnh đến các đền trong quần thể Suối Mỡ. Phần hội với các cuộc thi bắn cung, võ dân tộc,.. tối đến ở đền lại biểu diễn hát chầu văn cho du khách thưởng thức.

  Các nghi lễ trong lễ hội Suối Mỡ

  Lễ hội đền Suối Mỡ là ngày hội văn hóa của nhân dân các dân tộc thuộc nhiều làng, xã dưới chân núi thuộc sườn Tây Yên Tử – Lục Nam.

  Clip: Người đàn ông say rượu, lao vào đánh nữ bảo vệ chung cư ở Hà Nội
  Nhà tầng, biệt thự mọc san sát nhau ở ngôi làng miền Bắc phất lên từ việc buôn thịt lợn
  Tư thế khó hiểu của cụ bà khi đang điều khiển xe gây tranh cãi kịch liệt MXH

  Lễ hội đền Từ Hả

  Lễ hội đền Từ Hả thuộc xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn nơi thờ thượng tướng quân Thân Cảnh Phúc tức Vũ Thành thời Lý người có công trong cuộc chống quân Tống xâm lược thế kỉ XI ( 1075 – 1077).

  Đền Từ Hả tọa lạc ở phía nam làng Hả Hộ nay là làng Kép Hai, đền có bình đồ kiến trúc theo kiểu chữ Tam gồm ba hạng mục: đền Thượng – đền Trung – đền Hạ bên cạnh ngôi đền là ngôi chùa Hả. Tất cả tạo thành một khối thống nhất và liên hoàn về kiến trúc chạy dọc theo bờ sông Lục Nam kéo dài khoảng hơn 400m.

  Lễ hội được tổ chức từ ngày mùng 6 – 8 tháng Giêng Âm lịch gồm hai phần lễ và phần hội. Phần nghi lễ tế Vũ Thành còn có diễn tích trận mạc tượng trưng cho chiến thắng do Vũ Thành chỉ huy.

  Sau tế lễ là phần hội với các trò: múa sư tử, chồng người, hát xoong hao, diễn chèo,.. theo lệ xưa tổ chức lễ hội đền Hả được chia cho 4 giáp: Kép, Trong, Hăng và Nguộm. Mỗi năm, 4 giáp chọn ra một giáp đăng cai, 4 giáp chọn ra một ban khánh tiết.

  Tất cả những nghi lễ, diễn xướng, trò hội ở lễ hội Từ Hả đều mang đậm bản sắc dân tộc vùng cao trên đất Bắc Giang. Những hoạt động này nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh, nhu cầu văn hóa và qua đó giáo dục lòng yêu nước, tự hào và tình đoàn kết dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

  Bắc Giang: Bà Tân Vlog cử hẳn người để đuổi ruồi nhưng cư dân mạng vẫn đặt nghi vấn về con ruồi “bơi“ trong nồi thạch ở clip mới
  Khách đi xe hô hoán bị móc mất ví, người soát vé nói đúng 3 câu, 1 lúc sau chiếc ví trở về với chủ
  Hà Nội: Mặc cảnh sát đu bám, tài xế ô tô phóng ngược chiều và cái kết ê chề giữa đường

  Hội đình Thổ Hà

  Đình Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên được xây dựng nhằm tưởng nhớ công ơn của các vị thành hoàng làng, người có công với địa phương, dân tộc tương truyền đã dạy cho người dân làm nghề gốm.

  Lễ hội mang đầy đủ những nét đặc trưng của vùng Kinh Bắc với những làn điệu quan họ trữ tình, ngoài ra phần hội còn có nhiều trò chơi dân gian quen thuộc: chọi gà, chèo thuyền bắt vịt,…

  Phần lễ được tổ chức trang trọng, rước Thành Hoàng làng chỉ khoảng 300m nhưng lễ rước phải kéo dài hai tiếng, đoàn rước có những màn múa, trống hội hết sức đặc sắc thu hút đông đảo người dân trong vùng.

  Lễ hội làng Thổ Hà được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể năm 2012, tổ chức vào ngày 20 – 22 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, ngày 21 có đoàn rước từ miếu ra đình dọc theo đường làng để dân làng chiêm ngưỡng.

  Hội chùa Bổ Đà

  Chùa Bổ Đà là một quần thể di tích chùa cổ thuộc xã Tiên Sơn huyện Việt Yên, chùa có tên chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Tự – một ngôi chùa cổ được xây dựng dưới triều vua Lê Dụng Tông ( 1705 – 1728 ) niên hiệu Bảo Thái ( 1720 – 1729 ).

  Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19
  Phá tụ điểm bán dâm trong quán cà phê ở Bắc Giang
  HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng ở Hà Nội: Từng học đại học danh tiếng, cuộc sống sang chảnh, body 6 múi đúng chuẩn “gym thủ“ Type a message

  Trải qua nhiều thế kỷ đến nay chùa Bổ Đà là một nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa quý giá của cộng đồng. Giá trị của Mộc bản Kinh Phật chùa Bổ Đà đã được khẳng định khi liên tục được các cấp, các tổ chức trong và ngoài nước vinh danh là Mộc bản kinh phật thuộc thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam, cổ nhất thế giới.

  Chùa Bổ Đà là một ngôi chùa độc đáo, lưu giữ nhiều giá trị lịch sử là Trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Do đó, lễ hội chùa Bổ Đà được tổ chức từ ngày 15 – 18 tháng hai Âm lịch hàng năm luôn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dự.

  Đến với hội chùa Bổ Đà du khách còn được tìm hiểu thêm về phật pháp của thiền phái Trúc Lâm cũng như khám phá nét kiến trúc truyền thống độc đáo của người Việt cổ và đắm chìm trong những câu quan họ ngọt ngào, mê đắm của miền Kinh Bắc.

  Đây là một trong những lễ hội tiêu biểu bậc nhất của Bắc Giang và đã vinh dự được đón nhận di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2017.

  Hội chùa Vĩnh Nghiêm

  Hội chùa Vĩnh Nghiêm hay chùa La được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 Âm lịch hàng năm tại thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng.

  Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa cổ nổi tiếng có từ thời Lý, Trần thế kỷ XII – XIII thuộc dòng Thiền Phái Trúc Lâm, chùa này nằm ở chỗ hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương.

  Trong ngày hộ chùa, các tăng ni, phật tử thắp hương tụng kinh niệm phật ở tam bảo. Ngoài ra, cũng thỉnh chuông hoằng dương vào lúc sớm tối trong ngày. Nhân dân trong vùng cũng như du khách thập phương cũng nô nức kéo về vui hội và thắp hương cầu may năm mới.

  Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa cổ có giá trị văn hóa hàng đầu Bắc Giang nói riêng cũng như cả nước nói chung. Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2012.

  Hội Xương Giang

  Hội Xương Giang được tổ chức ở thành Xương Giang, ngã ba Quán Thánh, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang. Đây là lễ hội tái hiện lại chiến công hào hùng của trận Chi Lăng – Xương Giang năm 1427 của quân dân Đại Việt chống lại và đập tan gần 10 vạn quân Minh xâm lược.

  Hàng năm cứ vào mồng 6 – 7 tháng Giêng Âm lịch những người con xa quê và du khách ghé về đây trẩy hội. Lễ hội đã trở thành nét văn hóa đẹp của tỉnh nhà bởi giá trị lịch sử và tính giáo dục mà nó đem lại.

  Phần lễ gây ấn tượng bởi lễ hội quy tụ những đoàn rước từ khắp các miếu, đình, đền trong vùng, đoàn rước làng Kế,… tất cả cùng tập trung về trung tâm khai hội nơi lễ chào cờ, lễ đọc diễn văn, đọc ” Đại cáo Bình Ngô “, lễ múa ra quân được tiến hành.

  Lễ hội ở Bắc Giang diễn ra hàng năm với lịch trình và nội dung tương đối ổn định, với các loại hội, đình, đền, chùa,… và một số lễ hội mới mang tính chất kỉ niệm. Đây chắc chắn là điểm đến độc đáo còn nhiều điều mà bạn nên khám phá, là dịp để mọi người giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu thêm về đất nước con người, lịch sử dân tộc Việt Nam.

  create

  Lê / luxury-inside.vn

  Mùa hè cực chill tại thiên đường giải trí hàng đầu Miền Bắc, trải nghiệm mùa hè cực chất chỉ với 200K!

  Mùa hè cực chill tại thiên đường giải trí hàng đầu Miền Bắc, trải nghiệm mùa hè cực chất chỉ với 200K!

  timer25/05/2020

  Hè này nếu chán bon chen ở những sân bay đông đúc để đi xa rồi thì mình tìm về Hạ Long - thiên đường nghỉ dưỡng và giải trí số 1 miền Bắc, chỉ cách Hà Nội khoảng hơn 2h lái xe xem sao nhé. Không chỉ tha hồ ngắm cảnh vịnh di sản mà bạn sẽ “sưu tầm” đủ mọi trải nghiệm biển cho mùa hè chất như

  Bắc Giang: Tối 31/12 diễn ra “Khát vọng mùa xuân” với sự tham gia của ca sĩ Lương Nguyệt Ánh và Việt Hoàn

  Bắc Giang: Tối 31/12 diễn ra “Khát vọng mùa xuân” với sự tham gia của ca sĩ Lương Nguyệt Ánh và Việt Hoàn

  timer28/12/2019

  Theo thông tin từ Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, đón chào năm mới 2020, Trung tâm phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng chương trình ca-múa-nhạc đặc biệt diễn ra lúc 20 giờ, ngày 31-12-2019 tại Quảng trường 3-2 (TP Bắc Giang).

  Ngây ngất cánh đồng hoa Cúc “tiến vua“ vàng rực ở ngay Hưng Yên

  Ngây ngất cánh đồng hoa Cúc “tiến vua“ vàng rực ở ngay Hưng Yên

  timer24/12/2019

  Khi hoa Cúc chi (Cúc tiến vua) bắt đầu nở rộ và làm nổi bật cả cánh đồng ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên cũng là lúc Tết Nguyên đán đang rất cận kề.

  Rộn rã những vườn cúc họa mi ở Hưng Yên

  Rộn rã những vườn cúc họa mi ở Hưng Yên

  timer06/12/2019

  Cuối thu đầu đông, khi những cơn gió lạnh đầu mùa rủ nhau kéo về cũng là lúc hoa cúc họa mi bung nở. Trên những vườn hoa cúc họa mi ở Hưng Yên, người nông dân đang tất bật thu hoạch, hoa cắt đến đâu bán hết đến đó, hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.