Lên Tây Bắc, ngỡ ngàng trước ngôi làng nghèo khó nhưng cả ngàn ngôi nhà được dựng từ gỗ... pơ-mu quý hiếm

  Cách thành phố Sơn La khoảng 80 km về phía đông bắc, xã Ngọc Chiến được coi như miền đất cổ tích với hàng trăm nóc nhà làm bằng gỗ pơmu, một loại gỗ quý, bền bỉ với thời gian.

  Theo Vietnamtourism, từ thành phố Sơn La, theo tỉnh lộ 106 khoảng 40 km về phía đông bắc đến  thị trấn Ít Ong; Vượt qua con đèo Sam Síp ở độ cao hơn 2.000m, dài khoảng 40 km quanh co luồn trong mây ngàn với một bên là bạt ngàn rừng cây, đồi núi trập trùng, một bên là vực sâu, rồi đi tiếp qua cây cầu bắc qua suối, du khách sẽ tới xã Ngọc Chiến.

  Xã Ngọc Chiến được coi như miền đất cổ tích với hàng trăm nóc nhà làm bằng gỗ pơ mu. Ảnh: Zing.vn

  Chuyện kể rằng nơi đây trước vốn là một thung lũng hoang biệt cách trở, khi người Thái về đây sinh cơ lập nghiệp, vùng đất này đã bạt ngàn gỗ pơ mu. Vì thế, nó trở thành vật liệu chính để người dân dựng nhà dựng cửa, bắt đầu một cuộc sống mới, Trung tâm tin tức VTV24 cho hay.

  Gỗ pơ mu không chỉ được sử dụng để dựng nhà sàn người Thái với các kiến trúc hoa văn tinh xảo mà còn để tạo ra các vật dụng khác như cổng, cửa,...

  Để có được những ngôi nhà bằng gỗ pơ mu đều tăm tắp, người dân Ngọc Chiến phải rất vất vả. Ảnh: Zing.vn

  NS Quang Tèo sinh đôi long phụng sau 13 năm chữa hiếm muộn: Sở hữu gia tài ‘khủng‘ tuổi 59
  Cách tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả không phải ai cũng biết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Nhưng để có được miếng to, miếng bé pơ mu xếp đều tăm tắp trên nóc nhà, người dân nơi đây mất khá nhiều công sức khi phải dùng dao chẻ ra thành kẽ, sau đó tách từng tấm gỗ theo thớ của nó. Việc này sẽ giúp gỗ dùng được mãi mà không lo hỏng.

  Theo Tri thức trực tuyến, cư dân ở Ngọc Chiến sống hiền hòa trong những ngôi nhà pơmu bên dòng suối Chiến, trở thành cộng đồng “ăn theo nước” độc đáo bậc nhất ở Việt Nam.

  Cư dân xã Ngọc Chiến. Ảnh: Zing.vn

  Ngoài pơ mu, Ngọc Chiến còn nổi tiếng với lúa nếp Tan - một loại cây lương thực quý mà chỉ ở Ngọc Chiến mới trồng được. Cả cánh đồng Mường Chiến trải rộng hơn 6 km², chủ yếu trồng lúa nếp Tan. Nếp Tan hạt to, tròn, rất dẻo và thơm.

  Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới ở Hiệp Hòa
  Thông tin mới nhất về đợt gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống: Gây rét hại kéo dài, khả năng xuất hiện mưa tuyết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Ảnh: VOV4

  Ngoài ra, nơi đây cũng trồng rất nhiều loại hoa quả như: táo mèo, đào, mơ, mận, cà chua, hoa tuylip, hoa ly, hoa loa kèn, lay ơn, hồng. Riêng táo mèo, mỗi năm, Ngọc Chiến cung cấp cho thị trường khoảng trên 1.000 tấn.

  Ảnh: VnExpress

  Thiên nhiên còn ưu ái ban tặng cho Ngọc Chiến nhiều cảnh đẹp, có tiềm năng để phát triển du lịch chữa bệnh như: Suối nước khoáng nóng ở bản Lướt, bản Đớt; mó nước ở bản Khau Vai giúp phục hồi sức khỏe…

  Suối nước nóng ở Ngọc Chiến. Ảnh: VnExpress

  Cùng với kiến trúc nhà sàn và các loại đặc sản, các nghề truyền thống (xe tơ, dệt vải, đan lát của người Thái; Dệt, may, thêu thổ cẩm của người Mông); Lễ hội gội đầu của người Thái, hội Gầu tào của người Mông, hội dâng hoa măng của người La Ha cùng trang phục, làn điệu dân ca, dân vũ đặc trưng của các dân tộc, đặc biệt là phương pháp chữa bệnh bằng các bài thuốc dân tộc đã tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo cho Ngọc Chiến.

  create

  N.T (tổng hợp) / Tin nhanh online

  Nguồn: https://news.zing.vn/mien-co-tich-o-ban-pomu-giua-nui-rung-tay-bac-post669063.html