Cô học trò xứ Nhãn đạt giải Ba cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2019

  Từ hơn một triệu bức thư viết về “Người hùng của em” gửi tới tham dự Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019, bức thư của em Phạm Nguyễn Tùng Chi, học sinh lớp 7A, Trường THCS Lê Lợi (thành phố Hưng Yên) đã chinh phục được ban giám khảo và giành giải Ba. Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

  Em Phạm Nguyễn Tùng Chi và cô giáo Ngô Thị Thu Hương

  Em Phạm Nguyễn Tùng Chi và cô giáo Ngô Thị Thu Hương

  Với chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 48 là: "Hãy viết một bức thư về người hùng của em”, ngay từ khi nhà trường triển khai cuộc thi, Tùng Chi cùng các bạn đều rất háo hức và suy nghĩ về ý tưởng bức thư. Trong một bữa cơm gia đình, Chi xem chương trình truyền hình nói về cô bé Nguyễn Hải An (7 tuổi) và gia đình (ở Hà Nội) đã quyết định hiến giác mạc sau khi qua đời. Việc làm cao quý ấy của Hải An đã khiến Chi rất xúc động và em quyết định chọn hóa thân vào đôi mắt của Hải An để mỗi ngày tâm sự với cô chủ của mình ở bên kia thế giới.

  Chỉ trong 2 trang giấy nhưng Tùng Chi đã viết lên nỗi đau, nỗ lực phi thường cùng khát vọng sống mãnh liệt của cô bé Hải An khi em chống chọi với bạo bệnh. Ngày cô bé ra đi cũng là lúc giác mạc của em được hiến tặng để mang đến ánh sáng cho người khác. Việc làm của Hải An thực sự truyền cảm hứng mạnh mẽ cho chúng ta về lòng tốt, về sự sẻ chia tình yêu thương. Nhiều người sau đó đã tình nguyện hiến tặng những bộ phận cơ thể mình, Hải An và họ như những đóa hoa tô điểm cho đời, như những ngôi sao lấp lánh trong đêm để người ta thêm tin vào điều kỳ diệu, và tình yêu trong cuộc sống.

  Ngoài giải Ba Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU, trong năm học này Tùng Chi còn nhận được nhiều giải thưởng khác như: Giải Nhất cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc” năm 2019 tỉnh Hưng Yên; Giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ 2, năm 2018... 

  Không chỉ sở hữu “bộ sưu tập” giải thưởng, Tùng Chi còn là một lớp trưởng học giỏi, năng động, gương mẫu. Chia sẻ về bí quyết để có được thành tích học tập tốt, Tùng Chi cho biết: “Bí quyết học tốt của em là dành thời gian tự học và đọc nhiều sách. Với em, mỗi khi đọc sách em thấy tâm hồn như đang trò chuyện với những bộ óc thông thái và mỗi cuốn sách như đưa em đến những vùng đất mới, mở mang cho em thêm nhiều kiến thức...”.

  Nhắc đến cô học trò nhỏ của mình, cô giáo Ngô Thị Thu Hương, chủ nhiệm lớp 7A, cho biết: “Tôi vừa là giáo viên chủ nhiệm, cũng là giáo viên dạy môn Ngữ Văn của Tùng Chi. Ở Tùng Chi toát lên sự tự tin, bản lĩnh, ý thức học tập tốt, tinh thần tập thể cao, trách nhiệm, hòa đồng, được thầy cô, bạn bè yêu mến. Đây là lần thứ hai Chi tham gia Cuộc thi viết thư Quốc tế, em đã biết cách vận dụng các kiến thức Ngữ văn vào bài thi và thể hiện tư duy mạch lạc, giọng văn giàu cảm xúc với ngôn ngữ mượt mà, hình thức thể hiện đẹp...”.

  Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới ở Hiệp Hòa
  Thông tin mới nhất về đợt gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống: Gây rét hại kéo dài, khả năng xuất hiện mưa tuyết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản
  create

  Hương Giang / baohungyen.vn