Việt Yên đầu tư đồng bộ xây dựng trường chuẩn

  Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM), những năm gần đây, Việt Yên (Bắc Giang) đã tập trung các nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp học. Nhờ vậy, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia ở các bậc mầm non, tiểu học, THCS của huyện tăng nhanh, hiện đạt 92,4%.

  Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất

  Trong số 9 tiêu chí xây dựng huyện NTM, tiêu chí số 5 thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo yêu cầu phải có từ 60% trở lên trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia. Để hoàn thành tiêu chí này, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các nghị quyết tập trung chỉ đạo, xây dựng cơ chế hỗ trợ; chú trọng công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào thi đua chung sức XDNTM để cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc.

  Trường Tiểu học Bích Sơn được xây dựng khang trang.

  Trường Tiểu học Bích Sơn được xây dựng khang trang.

  Trường Tiểu học Bích Sơn được xây dựng khang trang.

  Thời điểm bắt đầu triển khai, 3/4 trường THPT trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia nhưng tỷ lệ trường học mầm non, tiểu học, THCS đạt chuẩn mới chiếm tỷ lệ 55% (38/69 trường). Từ nghị quyết của huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ đạo các nhà trường rà soát thực trạng cơ sở vật chất, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền dành kinh phí đầu tư xây dựng, nhất là những tiêu chí chưa đạt.

  Ví như Trường Tiểu học Bích Sơn, trước đây lớp học là dãy nhà cấp 4 lâu năm nên xuống cấp. Gần đây, ngân sách huyện, xã đầu tư hơn 10 tỷ đồng, khuôn viên rộng hơn 7,5 nghìn m2 trồng nhiều hoa và cây xanh; có thêm dãy nhà hiệu bộ 12 phòng; sửa chữa 8 lớp học và các công trình phụ trợ. Đường vào cổng trường được mở rộng lên 12 m, giúp giáo viên, phụ huynh, học sinh đi lại thuận tiện.

  Bắc Giang: Nam thanh niên т.ử vong cạnh cô gái và xe máy dưới mương
  Bảo Thanh khoe sắc trẻ trung bên mẹ, lên tiếng về sự thật làm mũi
  Cận cảnh sản xuất mỳ chũ Bắc Giang từ gạo bao thai: “Ngày xưa giấu nghề, thấy có người đến mua là ngừng tay không làm nữa“

  Theo cô giáo Phan Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng nhà trường, nhờ được đầu tư đồng bộ nên đơn vị có điều kiện thuận lợi đổi mới phương pháp dạy học. Trường có nhiều giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học 2017-2018, 100% học sinh hoàn thành chương trình, không có trường hợp nào vi phạm đạo đức, pháp luật, tự tin, năng động, tự giác trong học tập, rèn luyện, bảo vệ môi trường.

  Quan tâm đầu tư nguồn lực nên từ năm 2016 đến nay, toàn huyện có 370 phòng học được xây mới, sửa chữa với tổng kinh phí khoảng 240 tỷ đồng ngân sách. Đặc biệt, do làm tốt công tác vận động xã hội hóa, huyện đã kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ gần 30 tỷ đồng bổ sung cơ sở vật chất cho các trường còn khó khăn trên địa bàn.

  Nâng chất lượng các tiêu chí

  Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đến nay tiêu chí trường chuẩn quốc gia đã vượt chỉ tiêu. Tỷ lệ trường mầm non, tiểu học và THCS đạt chuẩn là 92,4%, tăng hơn 37% so với thời gian đầu thực hiện. Bên cạnh những ngôi trường được xây mới, bổ sung phòng học thì một số cơ sở giáo dục trước đây chật chội, thiếu diện tích như: Mầm non Quảng Minh, THCS Hoàng Ninh... nay đã được giải phóng mặt bằng, mở rộng diện tích. 

  NS Quang Tèo sinh đôi long phụng sau 13 năm chữa hiếm muộn: Sở hữu gia tài ‘khủng‘ tuổi 59
  Cách tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả không phải ai cũng biết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  nông thôn mới, trường chuẩn, giáo dục, Việt Yên, Bắc Giang, trường THCS, Mầm non

  nông thôn mới, trường chuẩn, giáo dục, Việt Yên, Bắc Giang, trường THCS, Mầm non

  Về đích NTM từ năm 2015 song để đáp ứng nhu cầu học tập của con em, năm 2017, 2018, xã dành gần 10 tỷ đồng xây thêm 4 phòng học cho trường tiểu học, 8 phòng cho trường mầm non. Dự kiến tiếp tục mở rộng diện tích và xây thêm 8 phòng học mầm non cho con em công nhân và người dân địa phương".

   


  Ông Nguyễn Văn Viễn, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Châu.

  Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới ở Hiệp Hòa
  Thông tin mới nhất về đợt gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống: Gây rét hại kéo dài, khả năng xuất hiện mưa tuyết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Cơ sở vật chất đầu tư đồng bộ, tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh các nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt, nâng chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn của huyện. Năm học 2017-2018, tại cuộc thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh THCS, học sinh Việt Yên giành 54 giải, đứng thứ 2/10 huyện, TP về số lượng (sau TP Bắc Giang). Tương tự tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS cấp tỉnh, Việt Yên đứng thứ nhất về số lượng giải trong 10 huyện, TP.

  Sau khi hoàn thành sáp nhập trường, năm học 2018-2019, toàn huyện còn 62 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS. Để giữ vững thành tích nhiều năm dẫn đầu phong trào giáo dục trong tỉnh và bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu học tập của con em công nhân và người dân địa phương, Phòng GD&ĐT cũng như các cơ sở giáo dục tiếp tục đề xuất với cấp ủy, chính quyền quan tâm đầu tư, từng bước nâng dần chất lượng các tiêu chí trường chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT. 

  Trước mắt, để hoàn thành mục tiêu huyện đề ra đến năm 2020 số trường đạt chuẩn quốc gia (mầm non, tiểu học, THCS) đạt 96,2%, theo bà Đỗ Thị Hương, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện thì giải pháp trước mắt là tiếp tục tuyên truyền, vận động, tranh thủ mọi nguồn lực từ ngân sách và xã hội hóa giáo dục đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường. Điều này có thể thấy rõ ở một số xã như Quang Châu, Hoàng Ninh, Tiên Sơn, Hồng Thái.

  Cùng với các giải pháp huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, Phòng GD&ĐT phát động mỗi cán bộ, giáo viên không ngừng tự học, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Các cơ sở giáo dục triển khai bộ quy tắc ứng xử; cán bộ, giáo viên, nhân viên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và giảng dạy.

  create

  Hải Vân / baobacgiang.com.vn