Cực thú vị: Phố Thầy Bói ở Hà Nội giờ ra sao?

  Hà Nội xưa từng có một con phố mang cái tên khá kỳ lạ: Phố Thầy Bói. Phố này là phố nào, ngày nay ra sao?

  •  
  •  
  •  
  •  

  Nằm ở phường Cửa Đông, quạn Hoàn Kiếm, phố Hàng Da là một đường phố có lịch sử lâu đời ở Hà Nội. Con phố này nằm trên đất thôn Yên Nội, tổng Tiền Túc (sau đổi là tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ.

  Tên gọi Hàng Da xuất phát từ việc trên phố này là nơi bày bán các loại da trâu, bò thuộc làm nguyên liệu cho các xưởng làm đồ da ở các phố lân cận và nhà máy Thuộc da Thụy Khuê. Tên Hàng Da được đặt chính thức vào những năm đầu thế kỷ 20, khi chính quyền thành phố sắp đặt lại tên phố.

  Ít ai biết rằng, ngoài tên gọi gắn với ngành hàng đặc trưng, phố Hàng Da còn mang một cái tên khá kỳ lạ: Phố Thầy Bói.

  Tên gọi này bắt nguồn từ việc ở trước cửa đền Tam Thánh (hay đình Vũ Du) có nhiều ông bà thày bói bắc chõng ngồi chờ xem cho khách đi lễ và người ta mách nhau đến.

  Dù vậy, tên Thầy Bói chỉ là một tên gọi truyền miệng trong dân gian, chưa bao giờ xuất hiện trên các văn bản của chính quyền. Còn vị trí đền Tam Thánh là số 40 Hàng Da, ngày nay là một tổ hợp nhà ở - văn phòng bề thế.

  NS Quang Tèo sinh đôi long phụng sau 13 năm chữa hiếm muộn: Sở hữu gia tài ‘khủng‘ tuổi 59
  Cách tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả không phải ai cũng biết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Nói đến phố Hàng Da thì cũng không thể không nhắc đến chợ Hàng Da. Chợ này nằm ở đầu phố, thời xưa là chợ nhỏ, kiểu chợ làng, bán rau cỏ và cả da trâu bò sống hoặc phơi khô, trong chợ chỉ có vài cái lều tạm. Các gánh hát hay gánh xiếc thường thuê chợ diễn vào buổi tối.

  Tới khoảng 1937 – 1938 mới xây cầu chợ, chợ từ đó mới định hình. Năm 1942 phát xít Nhật đóng quân ở Hà Nội, máy bay Mỹ đã tới ném bom trúng chợ Hàng Da, chết rất nhiều người. Năm 1989 chợ được xây lại và trở thành một khu chợ quan trọng của Hà Nội.

  Từ một chợ truyền thống, đến năm 2008 chợ Hàng Da cũ đã được dỡ bỏ để xây dựng một trung tâm thương mại bề thế và hiện đại là Trung tâm thương mại Hàng Da.

  Ngày nay, trên phố Hàng Da không còn dấu vết gì của ngành hàng da trâu bò thời xưa. Mặt hàng nổi bật trên phố giờ đây là các loại hoa quả tươi, quần áo hàng thùng, bạt đệm...

  Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới ở Hiệp Hòa
  Thông tin mới nhất về đợt gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống: Gây rét hại kéo dài, khả năng xuất hiện mưa tuyết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Trong các cửa hàng trên phố, đáng chú ý là hiệu ô mai Vạn Lợi ở nhà số 24. Đây là một thương hiệu ô mai gia truyền đã có tiếng tăm ở Hà Nội từ một thế kỷ trước.

  Là một tuyến phố có vị trí đẹp ở khu phố cổ Hà Nội, ngày nay phố Hàng Da thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và mua sắm mỗi ngày.

  Một số hình ảnh khác về phố Hàng Da.

   

   

  create

  Quốc Lê / kienthuc.net.vn