F0 là trẻ em tăng cao, Phú Thọ ráo riết chuẩn bị khu điều trị

  Trước số ca mắc COVID-19 là trẻ em tăng cao, Sở Y tế Phú Thọ yêu cầu các cơ sở y tế triển khai hoạt động thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19, đảm bảo mỗi bệnh viện, cơ sở y tế đều có khu chăm sóc, điều trị bệnh nhi mắc COVID-19.

  Hiện tỉnh Phú Thọ đang có 67.563 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. Trong đó có 17.969 (26,6%) trẻ em dưới 16 tuổi; 78 (0,1%) phụ nữ có thai; 10.009 (14,8%) người trên 50 tuổi; 4.214 (6,2%) người trên 65 tuổi; 996 (1,5%) người có bệnh lý nền.

  Trước số ca mắc COVID-19 là trẻ em tăng cao, Sở Y tế Phú Thọ yêu cầu tất cả các bệnh viện và Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai hoạt động thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19, đảm bảo mỗi bệnh viện, cơ sở y tế đều có khu chăm sóc, điều trị bệnh nhi mắc COVID-19.

  Xây dựng, triển khai tập huấn các chuyên đề về chăm sóc trẻ em mắc COVID-19 tại nhà, chăm sóc, điều trị trẻ mức độ nhẹ, trung bình, mức độ nặng và nguy kịch. Đồng thời, sẵn sàng triển khai công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; lưu ý trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine phải được xem là nhóm nguy cơ, nhất là trẻ em có bệnh nền như béo phì, các bệnh lý bẩm sinh...

  Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ nhỏ tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, Phú Thọ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Phú Thọ.

  Tại BV Sản nhi Phú Thọ, trước tình trạng trẻ em có bệnh lý kèm COVID-19 tăng cao, bệnh viện đã bổ sung, tăng cường thêm lực lượng y, bác sĩ, đồng thời thiết lập khu khám, điều trị bệnh nhân có bệnh lý kèm COVID-19.

  Trung bình mỗi ngày, Khu khám và điều trị các bệnh lý kèm COVID-19 (BV Sản nhi Phú Thọ) có từ 250-300 lượt trẻ đến khám, test nhanh cho kết quả dương tính khoảng 20-25%. Đến nay, bệnh viện đã và đang điều trị cho 85 bệnh nhi từ 1 đến 16 tuổi có kèm bệnh lý COVID-19, trong đó hơn 40 bệnh nhi đã khỏi và ra viện.

  Ngoài khám và điều trị tại viện, bệnh viện còn triển khai khám và điều trị ngoại trú, kiểm tra, tư vấn, theo dõi sức khỏe, điều trị hậu COVID-19 tại nhà cho gần 450 trẻ. Phối hợp cùng với y tế xã, phường nơi bệnh nhân cư trú để cùng theo dõi, điều trị cho những trẻ nhiễm COVID-19 thể nhẹ như ho, khàn tiếng, sốt, đau họng…

  Bên cạnh việc tăng cường công tác điều trị cho trẻ, tỉnh Phú Thọ cũng đang chuẩn bị rốt ráo cho công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dự kiến diễn ra vào cuối quý I hoặc đầu quý II/2022.

  Ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết, ngành y tế Phú Thọ đã bổ sung nhân lực, tập huấn cập nhật kiến thức và diễn tập nâng cao kỹ năng thực hành tư vấn, khám sàng lọc, chỉ định tiêm và tiêm, theo dõi sau tiêm, xử trí cấp cứu các phản ứng quá mẫn sau tiêm; bổ sung đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc cấp cứu phản vệ… đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng.

  Các đơn vị y tế tham gia công tác tiêm phòng tại tất cả các tuyến đã chủ động rà soát, kiện toàn, nâng cao năng lực toàn diện trong công tác tiêm chủng.

  Các địa phương, cũng đã chuẩn bị phương án huy động lực lượng từ các ngành, đoàn thể ở cơ sở, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở để phối hợp, hỗ trợ công tác tiêm phòng, đặc biệt là vận động cha mẹ, phụ huynh, người giám hộ đồng ý cho trẻ tiêm phòng và theo dõi phản ứng sau tiêm…

  create

  PV / suckhoedoisong.vn

  Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//f0-la-tre-em-tang-cao-phu-tho-rot-rao-chuan-bi-khu-dieu-tri-169220316204140575.htm