Bắc Giang: Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm thu hút hàng nghìn du khách

   Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang phối hợp UBND huyện Yên Dũng tổ chức lễ khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2018 trong các ngày 28, 29, 30/3/2018.

   Theo ông Trương Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, hoạt động tổ chức lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2018 nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật độc đào của di tích quốc gia, đặc biệt là chùa Vĩnh Nghiêm, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, lễ hội được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia để người dân cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Dũng nói riêng về chiêm bái, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị di tích, di sản và nâng cao ý thức làm du lịch của nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện về phát triển du lịch.

  Quang cảnh lễ hội. Ảnh: HL

  Quang cảnh lễ hội. Ảnh: HL

  Chùa Vĩnh Nghiêm đã được xếp hạng Di tích Quốc gia năm 1964, Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2015. Năm 2012, bộ mộc bản chùa được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2013, lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

  Ngày 17/12/2017, chùa Vĩnh Nghiêm cũng đã tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm. Công trình này được khởi công từ tháng 4 /2016, có tổng diện tích hơn 300m2 nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm, với kiến trúc truyền thống, tàu đao 4 mái, khung gỗ lim, lợp ngói mũi hài. Nhà trưng bày mộc bản gồm 5 gian 2 chái; nhà lưu giữ 3 gian 2 chái.

  Tổng vốn đầu tư công trình hơn 30 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách (trong đó ngân sách tỉnh Bắc Giang 6 tỷ đồng, ngân sách huyện Yên Dũng 3,5 tỷ đồng). Công trình hoàn thành góp phần gìn giữ, bảo quản và phát huy tốt hơn giá trị di sản mộc bản.

  Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới ở Hiệp Hòa
  Thông tin mới nhất về đợt gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống: Gây rét hại kéo dài, khả năng xuất hiện mưa tuyết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Huyện Yên Dũng cũng đang lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị chùa Vĩnh Nghiêm, đồng thời xây dựng Đề án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm và bộ mộc bản chùa gắn với phát triển du lịch đến năm 2020.

  Tại lễ hội năm nay, sau phần đánh trống khai hội vào ngày 28/3, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống được tổ chức như: Lễ rước của các thôn trong xã Trí Yên, chương trình giảng pháp cho Phật tử, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ.

  create

  Hoàng Long / thanhtra.com.vn

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  timer10/02/2020

  Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương (Yên Thế-Bắc Giang) có chiều cao gần 50m, gốc cây khoảng 6 đến 7 người ôm, được nhiều người cao tuổi ở địa phương cũng như các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng đã có nghìn năm tuổi.

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  timer09/02/2020

  Chỉ cần thấy 1 trong 10 hiện tượng dưới đây xuất hiện trong ngôi nhà bạn đang ở, hãy thận trọng và nhanh chóng thay đổi, hóa giải kẻo họa ập xuống lúc nào không hay.

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  timer30/01/2020

  Chùa Chuông (Thành phố Hưng Yên) từ ngay sau giao thừa đến những ngày Tết đầu năm Canh Tý 2020 đã đông như hội, không chỉ người dân trong tỉnh mà rất đông du khách thập phương tìm về để du xuân lễ chùa cầu cho gia đình một năm mới bình an.  

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  timer30/01/2020

   Nằm trên mảnh đất hình đầu rồng, được bao bọc bởi hồ nước trong xanh in bóng những cây nhãn lồng cổ thụ, đền Đậu An là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các thiên thần.