Đến chùa Hà dịp lễ Thất Tịch nghe chuyện cô gái “cứ viết sớ, sau một tháng có người yêu!“ khiến ai cũng ghen tỵ

  Không biết từ bao giờ người Hà Nội lại gắn cho chùa Hà một niềm tin tha thiết vào hai chữ 'tình duyên' với hy vọng khi đi thì lẻ bóng về thì có đôi. Vào dịp lễ Thất Tịch (7/7 Âm lịch), ngay từ sáng sớm, ngôi chùa đất thiêng này đã tấp nập du khách vào ra, mà chủ yếu là các bạn trẻ tới cầu tình duyên

  Thất Tịch hay lễ tình nhân ở phương Đông đều đặn "rơi" vào ngày 7/7 Âm lịch hằng năm. Theo văn hóa, đây là ngày trời đất gần nhau và lịch sử của nó gắn liền với câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau bên cầu Ô Thước sau một năm xa cách. 

  Ở Việt Nam, dân gian hay gọi là ngày "ông Ngâu bà Ngâu". Vào ngày ngày, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa làm lễ và cầu mong cho tình duyên son sắt. Đặc biệt, địa điểm được mệnh danh cầu duyên linh thiêng nhất miền Bắc - chùa Hà (quận Cầu Giấy) tấp nập ngay từ sáng sớm. Người Hà Nội vẫn hay đùa nhau, rằng muốn "vớ" được người yêu thì cứ đi chùa Hà mà cầu tình duyên. Rồi biết đâu may mắn sẽ mỉm cười ngay cả lúc không ngờ nhất.

  Ghé thăm Chùa Hà - ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng Hà Nội dịp lễ Thất Tịch. Thực hiện: Minh Nhân

  Chùa Hà - ngôi chùa cầu tình duyên nổi tiếng nhất Hà Nội

  Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với Đình Bối Hà, lập thành cụm di tích Đình - Chùa Hà. Trước kia chùa Hà thuộc làng Dịch Vọng (tên nôm là làng Vòng), nay thuộc phố Chùa Hà (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội).

  Trải qua nhiều thăng trầm, chùa Hà mang nhiều tàn tích của nét đẹp cổ xưa. Ngoài cùng là cổng Tam quan xây hai tầng có hệ thống cầu thang lên ở phía trái. Chùa chính kết cấu kiểu chữ Đinh có Tiền đường và Thượng điện, tam bảo năm gian rộng. Đức Ông chùa Hà rất linh thiêng nên dân quanh vùng có câu "Đức Ông chùa Hà, Đức Bà chùa Hương".

  Chùa Hà - ngôi chùa được mệnh danh cầu duyên thiêng nhất miền Bắc.

  Chùa Hà - ngôi chùa được mệnh danh cầu duyên thiêng nhất miền Bắc.

  Phía sau chính điện của chùa là Điện Mẫu. Kiến trúc Điện Mẫu bao gồm phía trước là phương đình, phía sau là Thần điện. Gian chính giữa đặt Mẫu Thượng Thiên trang phục màu đỏ, bên trái là tượng Mẫu Thượng Ngàn trang phục màu xanh, bên phải là tượng Mẫu Thủy trang phục màu trắng, ngoài ra còn có tượng các ông hoàng, bà chúa, tượng cô cậu khác.

  Hà Nội ra công điện khẩn: Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết
  ‘Tổng đại lý‘ phân phối hàng từ Lai Châu về Hà Nội như thế nào?
  Tức giận vì bầu bị chê già, phá nét, Bảo Thanh đăng ảnh mới đập tan “lời bịa chuyện”

  Một điểm đặc biệt, dọc con phố dẫn vào chùa Hà chỉ bán hoa hồng - loài hoa tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Những người viết sớ thuê thì luôn sẵn sàng viết những lá sớ cầu xin trời Phật gắn kết người này với người kia, xin mặn nồng, bền lâu theo ý của những người đến cầu duyên. Các hàng lưu niệm quanh chùa cũng bán rất nhiều vòng, nhẫn… mà cái nào cũng đi theo đôi, theo cặp.

  Nhiều bạn trẻ tới chùa Hà cầu tình duyên, cầu bình an.

  Nhiều bạn trẻ tới chùa Hà cầu tình duyên, cầu bình an.

  Về lí do xây dựng chùa Hà có hai truyền thuyết đều gắn với vua Lý Thánh Tông. Nhưng tuyệt nhiên không hề có truyền thuyết nào liên quan đến việc tình yêu đôi lứa. Lịch sử ghi lại rằng, vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con. Người đã cầu tự vào ngày 7/7 ở một ngôi chùa, nhờ đó mà sinh ra Thái tử Càn Đức. Tuy nhiên người đời vẫn hay "rỉ tai" nhau qua năm tháng, "thêu dệt" nên hình ảnh chùa Hà gắn liền với đường tình duyên. Người nọ mách người kia, người kia lại mách với người khác nên chẳng hiểu sao nơi đây bỗng trở thành ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng.

  Tương truyền, hoa hồng sẽ được đặt lại chùa sau khi làm lễ.

  Tương truyền, hoa hồng sẽ được đặt lại chùa sau khi làm lễ.

  Lễ Thất Tịch năm nay, từ sáng sớm chùa Hà "đón tiếp" rất đông người dân, chủ yếu là những bạn trẻ tới cầu tình duyên, cầu cho những điều tốt đẹp nhất đến với tình yêu đôi lứa. Mâm lễ cầu duyên ngoài hương vàng giấy áo, thì không thể nào thiếu vài bông hoa hồng với tờ sớ cầu duyên. Tuy vậy, ngoài tin đồn cầu duyên linh thiêng, chùa Hà cũng được cho là nơi chỉ cầu được duyên chưa đến, chứ nếu duyên đến rồi, cầu thì chỉ có… tan!!!

  Bảo Yến và Giang Linh là 2 người bạn hiện đang theo học tiếng Hàn tại một trung tâm ở quận Hà Đông. Đúng ngày Thất Tịch, Yến và Linh rủ nhau tới chùa Hà để cầu tình duyên. Được biết đây là lần đầu tiên 2 cô bạn "mạnh dạn" đi cầu duyên sau khi được những người bạn khác "rỉ tai" qua facebook. 

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Ngoài việc cầu duyên, chùa Hà còn nổi tiếng là ngôi chùa "cầu gì được nấy". Quanh năm du khách thập phương đến chùa cầu bình an, cầu sức khoẻ, cầu lộc, cầu tài.

  Yến và Giang chia sẻ về lần đầu tới chùa Hà cầu duyên.

  Cận cảnh một bộ lễ cầu tình duyên tại chùa Hà.

  Cận cảnh một bộ lễ cầu tình duyên tại chùa Hà.

  Cầu xong sẽ hoá sớ kèm theo tiền vàng.

  Cầu xong sẽ hoá sớ kèm theo tiền vàng.

  Theo quy định, mỗi người chỉ được cắm một que nhang.

  Chuyện cô gái cứ viết sớ cầu duyên, sau một tháng có người yêu

  Theo quy định, mỗi người chỉ được cắm một que nhang.

  Từ sáng sớm ngày Thất Tịch, các cửa hàng bán hoa hồng, vàng mã ngay đối diện chùa Hà luôn tấp nập. Cô Oanh (58 tuổi, chủ một sạp hàng) hớn hở sau khi chậu hồng được "tẩu tán" ngay trong buổi sáng. Đến chiều, cô Oanh tiếp tục nhập hoa về phục vụ "những trái tim FA" đang cháy bỏng khát khao tìm được người thương. 

  "Chủ yếu các bạn trẻ kéo nhau tới mua hoa hồng và bộ lễ có cả sớ cầu duyên, trầu cau, tiền vàng. Chùa Hà quanh năm đông đúc, tấp nập vì nơi đây đất thiêng. Chỉ cần trong tâm có ý định, y như rằng cầu gì là được cái đấy" - cô Oanh kể. 

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Dọc con đường dẫn vào chùa Hà chỉ bán mỗi hoa hồng.

  Dọc con đường dẫn vào chùa Hà chỉ bán mỗi hoa hồng.

  Dân gian quan niệm "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" để cầu chúc may mắn trong năm. Bên trong mỗi chiếc túi có một gói gạo, một gói muối tượng trưng cho sự ấm no, còn thêm bao diêm để gia đình có lửa cả năm. Riêng với những người cầu tình duyên, lửa sẽ sưởi ấm tấm lòng cô đơn lâu nay, muối có nhiệm vụ "nêm nếm" cho tình yêu thêm dư vị đậm đà. Từ đó, tình yêu lại càng thêm yêu, thêm duyên. 

  Chùa Hà vốn nổi tiếng cầu duyên là do mọi người truyền tai nhau, việc linh thiêng ở ngôi chùa này vẫn còn chưa được nhiều người chứng minh. Tuy nhiên bao nhiêu năm qua, ứng với một số trường hợp, câu chuyện cầu duyên bỗng "vớ" được người yêu không phải là hiếm. 

  Thảo Anh chia sẻ về câu chuyện tình duyên thú vị của mình.

  Thảo Anh chia sẻ về câu chuyện tình duyên thú vị của mình.

  "Quả là khi đi thì lẻ bóng về thì có đôi" - nhận định này hoàn toàn đúng với Thảo Anh (22 tuổi, Hải Dương). Nhà gần chùa Hà, cô bạn thường xuyên tới đây mỗi tháng để cầu bình an. Chuyện là Thảo Anh từng viết sớ cầu duyên 2 lần, và y như rằng, cứ sau một tháng là có người yêu luôn!

  "Lần thứ nhất là khoảng 2 năm trước. Mới đây, tầm tháng 6 năm nay mình tới chùa viết sớ cầu duyên và cũng mới có người yêu. Hôm nay là ngày lễ Thất Tịch, tụi mình dự định sẽ đi chơi với nhau" - Thảo Anh chia sẻ. 

  Từ lâu nay, chùa Hà vốn là mảnh đất thiêng cầu gì được nấy.

  Từ lâu nay, chùa Hà vốn là mảnh đất thiêng cầu gì được nấy.

  Vào dịp rằm hay mồng 1 đầu tháng, nhiều người Hà Nội đều có thói quen tới chùa Hà cầu bình an.

  Vào dịp rằm hay mồng 1 đầu tháng, nhiều người Hà Nội đều có thói quen tới chùa Hà cầu bình an.

  Không biết từ bao giờ người Hà Thành lại gắn cho chùa Hà một niềm tin tha thiết vào hai chữ "tình duyên" như thế. Nếu như các ngôi chùa khác thì người đến thắp hương đông nhất là các cụ cao niên và trung niên thì ở chùa Hà, đông nhất lại là các bạn trẻ, các nam thanh nữ tú. 

  Họ tin tưởng chọn nơi đây để gửi gắm bao tâm sự, cùng hy vọng khi đi thì lẻ bóng về thì có đôi.

  create

  MINH NHÂN / Trí thức trẻ

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  timer10/02/2020

  Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương (Yên Thế-Bắc Giang) có chiều cao gần 50m, gốc cây khoảng 6 đến 7 người ôm, được nhiều người cao tuổi ở địa phương cũng như các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng đã có nghìn năm tuổi.

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  timer09/02/2020

  Chỉ cần thấy 1 trong 10 hiện tượng dưới đây xuất hiện trong ngôi nhà bạn đang ở, hãy thận trọng và nhanh chóng thay đổi, hóa giải kẻo họa ập xuống lúc nào không hay.

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  timer30/01/2020

  Chùa Chuông (Thành phố Hưng Yên) từ ngay sau giao thừa đến những ngày Tết đầu năm Canh Tý 2020 đã đông như hội, không chỉ người dân trong tỉnh mà rất đông du khách thập phương tìm về để du xuân lễ chùa cầu cho gia đình một năm mới bình an.  

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  timer30/01/2020

   Nằm trên mảnh đất hình đầu rồng, được bao bọc bởi hồ nước trong xanh in bóng những cây nhãn lồng cổ thụ, đền Đậu An là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các thiên thần.