Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  Chùa Chuông (Thành phố Hưng Yên) từ ngay sau giao thừa đến những ngày Tết đầu năm Canh Tý 2020 đã đông như hội, không chỉ người dân trong tỉnh mà rất đông du khách thập phương tìm về để du xuân lễ chùa cầu cho gia đình một năm mới bình an.  

  Chùa Chuông tọa lạc tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên ẩn chứa bao huyền tích lạ lùng mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Với lịch sử lâu đời cùng hệ thống các pho tượng cổ, độc đáo, chùa Chuông được mệnh danh là “đệ nhất danh lam” của mảnh đất Phố Hiến.

  Những ngày đầu năm chùa Chuông thu hút rất đông du khách tới tham quan, lễ chùa

  Nét đẹp của quần thể kiến trúc chùa Chuông chính là ở bố cục cân đối, nhịp nhàng. Từ ngoài vào là Tam quan với dáng vẻ uy nghi, hài hòa. Qua Tam quan là đến ao chùa, có cầu đá xanh cổ nổi tiếng quý hiếm bắc qua.

  Cùng với đó, nét đặc sắc của ngôi chùa cổ kính này là hệ thống các pho tượng Phật độc đáo được chế tác rất tinh xảo. Nổi bật là Bát Bộ Kim Cương, Thập Bát La Hán chạy dọc theo hai dãy hành lang.

  Các pho tượng được tạo tác rất công phu, điêu luyện, sống động và uyển chuyển, mỗi pho tượng có một tư thế, dáng vẻ riêng và có biểu cảm khác nhau. Cũng chính vì thế, tại nơi đây đã tạo ra cách bói dân gian khá độc đáo tại chùa Chuông qua cách tính năm chọn tượng, cách tính tuổi để tìm tượng ứng với niên vận của mình trong một năm nhất định.

  NS Quang Tèo sinh đôi long phụng sau 13 năm chữa hiếm muộn: Sở hữu gia tài ‘khủng‘ tuổi 59
  Cách tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả không phải ai cũng biết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Một góc chùa Chuông với cây cầu đá xanh cổ nổi tiếng

  Hiện tại, chùa Chuông còn lưu giữ nhiều cổ vật, hiện vật rất có giá trị về mặt mỹ thuật cũng như lịch sử - văn hóa như: các bức đại tự, câu đối, chuông đồng, khánh đá,... tiêu biểu là các di vật như: cầu đá xanh, cây hương đá…

  Chùa còn có bức phù điêu gỗ Thập Điện Diêm Vương cùng bộ Tứ Trấn, Bát Bộ Kim Cương mô tả cảnh Đường Tăng đi lấy kinh, cảnh địa ngục trần gian ở hai bên hành lang khuyên răn mỗi con người phải biết tu nhân, tích đức nhiều hơn.

  Hệ thống các pho tượng Phật được chế tác tinh xảo

  Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới ở Hiệp Hòa
  Thông tin mới nhất về đợt gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống: Gây rét hại kéo dài, khả năng xuất hiện mưa tuyết
  Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

  Trong cơn lốc đô thị hóa, bê tông hóa chùa chiền đang diễn ra, trải qua bao cuộc thăng trầm, chùa Chuông vẫn tọa lạc yên bình. Năm 1992, chùa được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa - kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

  Trải qua thời gian, ngôi chùa vẫn đang giữ được vẻ vẹn nguyên, trầm mặc, đến chùa Chuông vãn cảnh, du khách như được đắm mình trong một không gian yên bình và thanh tịnh.

  http://laodongthudo.vn/doc-dao-ngoi-chua-duoc-menh-danh-de-nhat-danh-lam-dat-pho-hien-102665.html

  create

  N.Hoa / laodongthudo.vn