Hưng Yên chú trọng phát triển du lịch nông nghiệp, làng nghề

  Trong thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm, đầu tư phát triển các loại hình du lịch về lịch sử, văn hóa, tâm linh Hưng Yên đang tập trung nghiên cứu, khai thác thế mạnh để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn, làng nghề, để thu hút du khách.

  Nhiều tiềm năng và lợi thế

  Đến với Hưng Yên, vùng đất nằm ở trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng, du khách có thể thư thái dạo chơi, cảm nhận sự đổi mới trong thời kỳ hội nhập nhưng vẫn bảo tồn, lưu giữ được nét đẹp và sự thanh bình của làng quê thuần Việt với cây đa, giếng nước, sân đình. Bên cạnh đó, du khách còn được hòa mình vào nếp sống, sinh hoạt truyền thống của người nông dân vùng đồng bằng Bắc bộ. Từ các triền đê uốn lượn quanh co, trải dài từ huyện Văn Giang đến các huyện Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Tp. Hưng Yên... ngoài những cánh đồng lúa mênh mông, du khách sẽ được ngắm nhìn những vườn cây trái, hoa, cây cảnh bốn mùa khoe sắc, những vùng chuyên canh nông nghiệp sạch theo quy trình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap…


  Làng nghề đan đó

  Khi nói đến Hưng Yên, ai ai cũng biết đến đặc sản nhãn lồng ngon nổi tiếng. Hiện ở Hưng Yên có khoảng 3.300 ha nhãn trồng tập trung ở Tp. Hưng Yên, các huyện Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ và một số vùng phụ cận, cho sản lượng hàng năm khoảng 40.000 tấn quả. Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện có trên 155 ha nhãn được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, tập trung ở xã Hồng Nam – Tp. Hưng Yên và xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu…

  Cùng với nhãn lồng, Hưng Yên cũng nổi tiếng với các sản phẩm mật ong hoa nhãn có mùi hương hoa nhãn đặc trưng, màu sắc đẹp, mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe; Vải lai chín sớm Phù Cừ, quả chín có vị ngọt thanh, cùi dày, ít bị sâu núm, chín sớm gần một tháng so với các loại vải quả khác. Ngoài ra còn có bưởi, cam, quýt,  chuối tiêu hồng, nghệ vàng Khoái Châu, gà Đông Tảo, bò thịt cao sản… Tại huyện Văn Giang, sát với Thủ đô Hà Nội vùng đất nổi tiếng trồng cây cảnh: Quất, cam, bưởi, đào tiên, sanh, si, lộc vừng… và hàng trăm loại hoa: Hồng, cúc, dạ yến thảo, cát tường, trà, lý, lan, hải đường, ngọc minh châu, trạng nguyên… các sản phẩm nơi đây đi khắp cả nước và một số xuất đi nước ngoài. Vào dịp Tết, nơi đây như bức tranh Xuân sống động rộn ràng, luôn tấp nập khách đến tham quan, mua sắm hoa, cây cảnh và chụp hình lưu niệm. Cách không xa, có làng hoa Như Quỳnh (Văn Lâm) cũng luôn thu hút đông khách nhất là các bạn trẻ đến khám phá, nơi đây chuyên trồng các loại hoa truyền thống: Huệ, hồng, cúc, đồng tiền, loa kèn… tạo nên nét riêng của vùng quê này.

  Bên cạnh các sản phẩm  nông nghiệp, Hưng Yên cũng có nhiều sản phẩm độc đáo của các làng nghề. Theo thống kê, toàn tỉnh Hưng Yên có 49 làng nghề, trong đó có 36 làng nghề được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận. Trong nhóm các nghề đang có xu hướng phát triển mạnh là thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, gốm sứ, mây tre đan, chế biến nông sản thực phẩm. Nổi bật nhất có 8 làng nghề truyền thống đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu như: Đúc đồng Lộc Thượng, làng nghề Tương Bần, hương Cao Thôn, làng nghề chế biến long nhãn Phương Chiểu, chạm bạc Huệ Lai, rượu Trương Xá, hoa cây cảnh Xuân Quan, đan đó Thủ Sỹ... Hưng Yên còn hấp dẫn, thu hút du khách bới nét ẩm thực độc đáo như: chè hạt sen long nhãn, bún thang, ếch om Phượng Tường, gà Đông Tảo, bánh răng bừa, bánh cuốn…

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Khai thác, phát triển các sản phẩm của du lịch nông nghiệp, làng nghề

  Ông Phạm Văn Hiệu - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hưng Yên cho biết: Phát huy tiềm năng và lợi thế Hưng Yên đã và đang quan tâm, đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch của Hưng Yên nói chung, trong đó có sản phẩm du lịch nông nghiệp nông thôn, làng nghề ngày càng đa dạng và từng bước được cải thiện về chất lượng. Thời gian qua, các Công ty Du lịch, Sở Du lịch Hà Nội, Sở VHTTDL các địa phương kết hợp với Sở VHTTDL Hưng Yên đã tổ chức các tour du lịch khám phá Hưng Yên theo hành trình:  “Một ngày trên sông Hồng”; tour khám phá Hà Nội - làng cổ Đại Đồng; Hà Nội- Phố Hiến Tiểu Tràng An; Hà Nội - Hưng Yên cùng trải nghiệm vườn nhãn lồng tại Tp. Hưng Yên - làng hương Cao Thôn, làng nghề đan rọ, đó Thủ Sỹ… Theo các chặng hành trình, du khách cảm nhận được nét đẹp, sự thanh bình, không khí trong lành của làng quê, trải nghiệm, thưởng thức các đặc sản nông nghiệp nổi tiếng của Hưng Yên, trải nghiệm nếp sống sinh hoạt cộng đồng, quy trình sản xuất các sản phẩm thủ công truyền thống…

  Du khách trên du lịch sông hồng về Đa Hòa Hưng Yên

  Du khách trên du lịch sông hồng về Đa Hòa Hưng Yên

  Qua thực tế, ông Hiệu cho hay: Tiềm năng về du lịch nông nghiệp, làng nghề của Hưng Yên là rất lớn. Nhưng cho đến nay, từ tiềm năng đó để phát triển thành sản phẩm du lịch, tạo thành tour du lịch khám phá, trải nghiệm nông nghiệp, làng nghề vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tạo thành những sản phẩm đặc trưng, độc đáo. Do chưa có kinh nghiệm về quản lý và khai thác, do nhận thức của người dân nên hiệu quả và sức hút của du lịch Nông nghiệp, làng nghề chưa hấp dẫn, số lượng khách đến tham quan ít, thời gian lưu trú không lâu.

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Cũng theo ông Phạm Văn Hiệu: Tháng 7/2019, tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định phê duyệt 8 dự án: Phát triển theo mô hình du lịch cộng đồng, Nông nghiệp nông thôn, làng nghề. Thời gian tới, Hưng Yên sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu, xây dựng nền Nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao, gắn với du lịch, dịch vụ. Phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp, làng nghề đặc trưng, theo mô hình” mỗi làng một sản phẩm”, quy  hoạch vùng trồng rau, hoa quả sạch, giống cây trồng mới, xây dựng được nhãn hiệu cho sản phẩm cây ăn quả, cây cảnh, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn VietGap, có chính sách hỗ trợ bà con nông dân, chú trọng bảo vệ môi trường, phát triển bền vững gắn kết với với các loại hình du lịch cộng đồng, sinh thái, tâm linh, lịch sử văn hóa, ẩm thực, nghỉ dưỡng gắn với khu đô thị Ecopak. Khai thác các giá trị văn hóa truyền thống, nổi bật là các loại hình nghệ thuật: Hát trống quân, hát ca trù, hát chèo...tăng cường công tác quảng  bá, xúc tiến, kết nối với các Công ty lữ hành để thu hút du khách.

  create

  Tuấn Sơn / baodulich.net.vn

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  timer10/02/2020

  Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương (Yên Thế-Bắc Giang) có chiều cao gần 50m, gốc cây khoảng 6 đến 7 người ôm, được nhiều người cao tuổi ở địa phương cũng như các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng đã có nghìn năm tuổi.

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  timer09/02/2020

  Chỉ cần thấy 1 trong 10 hiện tượng dưới đây xuất hiện trong ngôi nhà bạn đang ở, hãy thận trọng và nhanh chóng thay đổi, hóa giải kẻo họa ập xuống lúc nào không hay.

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  timer30/01/2020

  Chùa Chuông (Thành phố Hưng Yên) từ ngay sau giao thừa đến những ngày Tết đầu năm Canh Tý 2020 đã đông như hội, không chỉ người dân trong tỉnh mà rất đông du khách thập phương tìm về để du xuân lễ chùa cầu cho gia đình một năm mới bình an.  

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  timer30/01/2020

   Nằm trên mảnh đất hình đầu rồng, được bao bọc bởi hồ nước trong xanh in bóng những cây nhãn lồng cổ thụ, đền Đậu An là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các thiên thần.