Những câu chuyện ly kỳ xung quanh hai chú chó thần canh giữ cổng làng Phục Lễ- Hưng Yên

  Cặp chó đá trở thành biểu tượng linh thiêng của làng Phục Lễ (Hưng Yên). Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ xoay xung quanh đôi chó thần này được người dân làng lưu truyền lại đời này qua đời khác.

  Học giả Đào Duy Anh trong cuốn “Việt Nam văn hoá sử cương”, NXB Đông Nam Á xuất bản năm 1985 có nhắc: “Xưa kia, cửa ngõ thường không làm đúng chính giữa nhà và sân để cho người ngoài đừng nhìn thẳng vào trung tâm nhà. Người ta cũng thường kiêng không nên để cho có con đường đâm thẳng vào nhà, hay là có đền chùa ở trước nhà. Nếu bất đắc dĩ không tránh được những điều kỵ ấy thì người ta chôn ở trước nhà một con chó đá hay là treo một cái gương ở trên cửa chính để yểm tà khí".

  Theo báo Công Lý: “Cặp chó đá ở làng Phục lễ không biết đã có từ bao giờ và ai là người đã đem trấn ở đó. Ông Trịnh Văn Hội, 78 tuổi, một trong những người trong Ban Khánh Tiết của làng kể chuyện: “Theo gia phả dòng họ ghi lại thì nguồn gốc của cặp chó đá này thuộc dòng họ Trịnh chúng tôi. Chúng tôi cũng chỉ biết thế vì trải qua 300 - 400 năm rồi nên lý lịch của cặp chó đá này chúng tôi cũng không còn nắm rõ nữa. Chúng tôi chỉ nhớ được rằng, các cụ ngày xưa cho hay đất làng Lựa (nay là làng Phục Lễ) là đất dữ, long mạch hỗn loạn nên hạn hán, mất mùa liên miên. Các cụ đã dùng chính cặp chó đá này để trấn long mạch cho làng, giúp cho dân làng có được cuộc sống bình yên”.

  Cổng làng Phục Lễ, nơi đặt tượng chó đá- ảnh báo Công Lý

  Cổng làng Phục Lễ, nơi đặt tượng chó đá- ảnh báo Công Lý

  Cặp chó đá từ ngày ấy đã trở thành biểu tượng linh thiêng của làng. Hằng năm, mỗi dịp lễ tết, đình đám, các cụ đều sắm lễ, cúng bái tạ ơn quan Hoàng Thạch rất chu đáo. Người tín tâm đi qua cổng làng đều dừng lại, kính cẩn chắp tay ở đây lễ tại quan Hoàng Thạch.

  “Chó đá được tạc từ khối đá xanh rất đẹp, cao hơn 1m, nặng khoảng gần 7 tạ. Dưới cổ, chó đá được đeo một vòng cườm bằng đá, hai tai vểnh ngược lên như đang nghe ngóng hay sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào”- Theo báo Công Lý.

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Mang chó đá về nung 5 ngày 5 đêm vẫn nguyên vẹn

  Chia sẻ với phóng viên Petrotimes.vn, người dân làng Phục Lễ cho biết: "Ngày ấy, làng Phục Lễ có mấy người làm nghề nung vôi để bán. Vùng đồng bằng thì lấy đâu ra nhiều đá để nung. Hết nguyên liệu, người ta lại nghĩ đến con chó và khối đá khổng lồ. Hám lợi, gia đình ông Tảo ở làng khiêng chó đá để nung vôi. Nhưng nung mãi đến 5 ngày 5 đêm mà con chó đá vẫn nguyên vẹn. Sực nhớ đến chuyện người già kể lại, cả gia đình họ hú vía khiêng chó đá ra trả về chỗ cũ. Sau sự việc ấy, ông Tảo gặp phải một trận ốm và bỏ ngay nghề nung vôi."

  Trẻ con ốm đau nếu vẽ bậy, ngồi lên lưng chó đá

  Người dân làng Phục Lễ cũng thường lưu truyền lại những câu chuyện ly kỳ khác xung quanh tượng chó đá. Những đứa trẻ chăn trâu hay viết, vẽ bậy, thậm chí còn ngồi trên lưng con chó đá cũng bị “chó thần" phạt. Hễ có đứa trẻ nào xâm phạm đến chó đá thì y rằng tối đó lại bị đau bụng và hay khóc về đêm. Người nhà biết được họ lại phải ra thắp hương cầu khấn thì đứa trẻ mới khỏi. (Theo Petrotimes.vn)

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Có phải chó đá báo ứng?

  Ông Khúc Chí Hợi, Chủ tịch UBND xã Lương Tài- ảnh Petrotimes.vn

  Để rõ ràng hơn mọi chuyện, PV Petrotimes.vn đã tìm gặp ông Khúc Chí Hợi, Chủ tịch UBND xã Lương Tài. Ông Hợi khẳng định: “Làng Phục Lễ là một trong những ngôi làng cổ còn lưu giữ lại khá nhiều các kiến trúc cổ xưa. Câu chuyện người dân khai quật ngôi mộ cổ là có thật, và chuyện làng bị mất con chó đá dùng để trấn yểm long mạch cho làng theo tín ngưỡng của người dân là có thật. Sự việc này dân làng Phục Lễ cũng đã có báo cáo tới UBND xã."

  Những câu chuyện ly kỳ xung quanh cặp chó đá còn khá nhiều và một số điều khó lý giải và đó có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Theo ông Hợi, "để có lời giải thích chính đáng nhất, có lẽ cần phải có một tổ chức, hoặc phải có các chuyên gia về tâm linh, cũng như về khoa học về nghiên cứu. Còn trước mắt, chúng tôi luôn cảnh giác với những biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng niềm tin của nhân dân để trục lợi”.

  create

  Song Ngư (Tổng hợp) / Tin nhanh online

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  timer10/02/2020

  Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương (Yên Thế-Bắc Giang) có chiều cao gần 50m, gốc cây khoảng 6 đến 7 người ôm, được nhiều người cao tuổi ở địa phương cũng như các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng đã có nghìn năm tuổi.

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  timer09/02/2020

  Chỉ cần thấy 1 trong 10 hiện tượng dưới đây xuất hiện trong ngôi nhà bạn đang ở, hãy thận trọng và nhanh chóng thay đổi, hóa giải kẻo họa ập xuống lúc nào không hay.

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  timer30/01/2020

  Chùa Chuông (Thành phố Hưng Yên) từ ngay sau giao thừa đến những ngày Tết đầu năm Canh Tý 2020 đã đông như hội, không chỉ người dân trong tỉnh mà rất đông du khách thập phương tìm về để du xuân lễ chùa cầu cho gia đình một năm mới bình an.  

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  timer30/01/2020

   Nằm trên mảnh đất hình đầu rồng, được bao bọc bởi hồ nước trong xanh in bóng những cây nhãn lồng cổ thụ, đền Đậu An là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các thiên thần.