Những chiến công hào hùng bên dòng sông Thương không phải ai cũng biết

  Cây cầu sắt bình dị nối liền hai bờ sông Thương đôi dòng trong đục là hình ảnh quen thuộc, gần gũi của hầu hết người dân Bắc Giang. Nhưng có lẽ nhiều người không biết tại cây cầu Bắc Giang này, năm xưa đã diễn ra những trận đánh lịch sử, đóng góp vào thắng lợi  của đại thắng mùa xuân năm 1975. 

  Qua lời kể của cựu chiến binh Đặng Xuân Điệp, chính trị viên Đại đội 58, Trưởng Ban liên lạc Trung đoàn 216, chúng tôi như được sống trong không khí hào hùng của những pháo thủ bảo vệ thị xã Bắc Giang trong kháng chiến chống Mỹ. 

  Tháng 10/1965, Trung đoàn 216, Sư đoàn Phòng không Hà Bắc (nay là Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không - Không quân) hành quân từ tỉnh Hà Tây (cũ) về nhận nhiệm vụ bảo vệ trung tâm hành chính tỉnh.

  Tượng đài Chiến thắng Không quân Mỹ tại TP Bắc Giang.

  Tượng đài Chiến thắng Không quân Mỹ tại TP Bắc Giang.

  Cầu Bắc Giang, nhà ga và Nhà máy Đạm Hà Bắc là những mục tiêu không quân địch thường xuyên đánh phá. Cầu Bắc Giang là cầu nối quan trọng trên tuyến đường huyết mạch từ phía Bắc về Hà Nội bằng đường bộ và đường sắt. Vũ khí, thuốc men, lương thực, thực phẩm chi viện từ các nước bạn cho chiến trường phía Nam và phục vụ xây dựng CNXH ở miền Bắc đều được vận chuyển qua đây. Để bảo vệ cầu, nhiều trận địa pháo đã được xây dựng. Bên cây cầu sắt này đã diễn ra những trận đánh không thể nào quên.

  Đầu tháng 6/1966, khi ông Đặng Xuân Điệp cùng đồng đội đang ở trận địa thì có tốp máy bay Mỹ xuất hiện ở phía Đông và bay dọc theo dãy Yên Tử. Bất chợt, chúng chuyển hướng về phía cầu Bắc Giang. Đã được lệnh từ trước đó nên các chiến sĩ Trung đoàn 216 chuẩn bị sẵn sàng, tập trung cao độ. Khi đến tầm bắn của pháo ta, chiếc máy bay đi đầu làm động tác bổ nhào để thu hút hỏa lực, giúp những máy bay còn lại tiếp cận mục tiêu dễ dàng hơn. 

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Tiếng súng từ các trận địa vang lên, cả bầu trời như có thêm một lưới lửa bủa vây máy bay địch. Nhưng không có chiếc nào bị hạ. Cầu bị trúng bom sập xuống. “Lúc ấy chúng tôi chết lặng, như mất đi một thứ gì đó quý báu. Nhưng ngay sau đó, anh em đã tích cực tập luyện, chỉnh đốn lại đội hình và thầm hứa không bao giờ để chuyện như vậy xảy ra nữa” - ông Điệp chia sẻ. 

  Cứ như vậy, bám trận địa trong suốt gần 1 nghìn ngày đêm, trải qua hơn 150 trận đánh lớn nhỏ, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân đã tiêu diệt 20 máy bay địch, bảo vệ tuyến đường huyết mạch từ phía Bắc về Hà Nội. Qua các trận chiến, hình ảnh những pháo thủ dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng như: Nguyễn Văn Phương, Phạm Văn Tuế, Phạm Văn Lãm… mãi mãi in sâu trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 216. Tại đây, 83 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, mỗi người đều là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, gan dạ, quyết tâm chiến đấu.
  Đóng góp vào những chiến công để tạo nên “Cầu Hàm Rồng thứ hai của miền Bắc” không thể không kể đến những nữ dân quân Nam Hồng, Đa Mai, Vĩnh Ninh… Điển hình là bà Nguyễn Thị Nga, Trung đội trưởng nữ dân quân xã Thọ Xương ngày ấy. Bao nhiêu ngày đêm cán bộ, chiến sĩ đóng trên trận địa cũng là từng ấy ngày đêm người nữ dân quân này ở bên, cùng đồng đội sẵn sàng “trám” vào những vị trí mà pháo thủ để lại khi bị thương hay hy sinh. 

  Ông Đặng Xuân Điệp và bà Nguyễn Thị Nga ôn lại những năm tháng hào hùng.

  Ông Đặng Xuân Điệp và bà Nguyễn Thị Nga ôn lại những năm tháng hào hùng.

  Nhiều cựu pháo thủ nhớ lại: Một ngày cuối tháng 10 năm 1966, máy bay địch tấn công Phủ Lạng Thương, bên cạnh các mục tiêu quan trọng, lần này địch tấn công mạnh vào các trận địa. Bất ngờ, một khẩu đội của Đại đội 4 bị trúng bom, 5 chiến sĩ bị hất văng xuống ụ pháo. Thấy vậy, bất chấp nguy hiểm, bà Nga cùng các nữ dân quân lao lên trận địa cứu chữa. Khi biết 5 pháo thủ hy sinh, các nữ dân quân đã lội xuống hố bom ngâm nước hơn 4 tiếng đồng hồ để cứu pháo và mò vớt thi thể đồng đội. 

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Bà Nga chia sẻ: “Thấy khẩu đội trúng bom, chúng tôi như đứt từng khúc ruột. Ai cũng mong nhanh chóng tiếp cận để tìm cách cứu chữa, vậy mà...”. Không chỉ các nữ dân quân mà các mẹ cũng luôn một lòng hướng về bộ đội, dành những gì tốt đẹp nhất cho cán bộ, chiến sĩ. Thỉnh thoảng, các mẹ lại mang những gánh bún, bánh lên trận địa để bộ đội ăn no có sức chiến đấu, nhiều manh áo rách được các mẹ khâu vá. Còn các em học sinh thường xuyên mang cành, lá cây giúp bộ đội ngụy trang. Sự gắn bó máu thịt của bộ đội với nhân dân thị xã Bắc Giang ngày ấy đã tô thắm thêm truyền thống đoàn kết quân dân. Bài ca "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra đời chính là  ngợi ca tình cảm tuyệt vời đó.

  Tri ân những hy sinh mà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Bắc Giang đã đóng góp để bảo vệ cây cầu huyết mạch, cuối năm 2015, TP Bắc Giang đã xây dựng cụm Tượng đài chiến thắng không quân Mỹ tại khuôn viên cây xanh đầu cầu Sông Thương. Đây là minh chứng khẳng định thế hệ sau không bao giờ quên những chiến công và sự hy sinh to lớn của quân và dân thị xã Bắc Giang Anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ nói chung và bảo vệ cây cầu Bắc Giang nói riêng.

  create

  Việt Anh / baobacgiang.com.vn

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  timer10/02/2020

  Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương (Yên Thế-Bắc Giang) có chiều cao gần 50m, gốc cây khoảng 6 đến 7 người ôm, được nhiều người cao tuổi ở địa phương cũng như các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng đã có nghìn năm tuổi.

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  timer09/02/2020

  Chỉ cần thấy 1 trong 10 hiện tượng dưới đây xuất hiện trong ngôi nhà bạn đang ở, hãy thận trọng và nhanh chóng thay đổi, hóa giải kẻo họa ập xuống lúc nào không hay.

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  timer30/01/2020

  Chùa Chuông (Thành phố Hưng Yên) từ ngay sau giao thừa đến những ngày Tết đầu năm Canh Tý 2020 đã đông như hội, không chỉ người dân trong tỉnh mà rất đông du khách thập phương tìm về để du xuân lễ chùa cầu cho gia đình một năm mới bình an.  

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  timer30/01/2020

   Nằm trên mảnh đất hình đầu rồng, được bao bọc bởi hồ nước trong xanh in bóng những cây nhãn lồng cổ thụ, đền Đậu An là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các thiên thần.