Phố Hiến - Hưng Yên: Nơi kết tinh và giao thoa của nhiều nền văn hóa

  Phố Hiến - Hưng Yên từng là thương cảng quốc tế sầm uất nhất ở Đàng Ngoài thế kỷ XVI-XVII, một tiểu Tràng An, chốn phồn hoa đô hội, cũng là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều nền văn hóa. Khi kinh thành Thăng Long có 36 phố phường thì Phố Hiến có hơn 20 phường thị, nức tiếng với câu ca 'Thứ nhất Kinh Kỳ, Thứ nhì Phố Hiến'.

  Ngày nay, dấu tích còn lại của Phố Hiến là dày đặc các công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, vẻ đẹp của các công trình trong quần thể di tích Phố Hiến còn là sự kết tinh và giao thoa giữa phong cách kiến trúc thuần Việt, kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc theo kiểu phương Tây.

  Quần thể di tích Phố Hiến gồm hơn 150 di tích được công nhận là khu Di tích quốc gia đặc biệt năm 2014. Trong đó, khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến gồm 16 di tích tiêu biểu hợp thành, đó là: Văn Miếu Xích Đằng, chùa Chuông, đền Mẫu, đền Trần, đình- chùa Hiến, chùa Phố, chùa Nễ Châu, đền Thiên Hậu, Võ Miếu, Đông Đô Quảng Hội, đền Mây, đền Cửu Thiên Huyền Nữ, đền Bà Chúa Kho, đình An Vũ, đền Kim Đằng, đền Nam Hòa.

  Chùa Chuông của Hưng Yên được ví là thắng cảnh

  Chùa Chuôngcủa Hưng Yên được ví là thắng cảnh đẹp nhất Sơn Nam

  Nói về sự dầy đặc các di tích và giá trị các di tích Phố Hiến, Nhà sử học Lê Văn Lan cho biết: “Mọi người đều nhận ra được đầy đủ loại hình di tích dồn vào Phố Hiến. Như phong phú về loại hình, giao lưu văn hóa một cách đa diện, đa chiều của các di tích, tạo nên một giá trị văn hóa đặc trưng riêng có ở Phố Hiến...”

  Khu di tích đền Mây

  Khu di tích đền Mây

  Vụ thai phụ 22 tuổi m.ất tích bí ẩn khi đến bệnh khám: Người chồng nói gì?
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  Cô giáo trẻ xinh đẹp rời phố lên dạy học bản vùng cao Lai Châu

  Cùng với kiến trúc độc đáo, các di tích đều toát lên sự thâm nghiêm của không gian u tịch gắn với sự bài trí tượng thờ trong khung cảnh thiên nhiên hài hòa, khiến nhiều di tích ở Phố Hiến tạo được ấn tượng khá mạnh và sâu lắng trong du khách. Đó là chùa Chuông phong cảnh tuyệt mỹ, được ví là thắng cảnh "đẹp nhất Sơn Nam", là đền Mẫu cổ kính ẩn mình dưới bóng cây cổ thụ 3 gốc soi bóng lung linh bên hồ Bán nguyệt thơ mộng, là đền Mây thấp thoáng bên bờ sông Hồng được coi là đẹp hơn cả "trăm cảnh nghìn cảnh".

  Đền Mẫu cổ kính ẩn mình dưới bóng cây cổ thụ 3 gốc

  Đền Mẫu cổ kính ẩn mình dưới bóng cây cổ thụ 3 gốc

  Tại Phố Hiến còn có những công trình kiến trúc của người Việt kết hợp với kiến trúc Trung Hoa và phương Tây như: Đông đô Quảng Hội, đền Thiên Hậu, chùa Phố, Võ Miếu...

  Giáo sư Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu di sản văn hóa nhận định: “Phố Hiến là nơi các thương thuyền, thương nhân ngoại quốc có thể đến giao lưu. Chính nhờ sự giao lưu này mà nơi đây phát triển rất mạnh. Trong sự giao lưu ấy, chúng ta đã thấy dấu tích của cả người châu Âu, đặc biệt là của người Hoa. Chính người Hoa họ đã đưa vào đây các loại hình văn hóa của họ, chúng ta có thể thấy ở đền Thiên Hậu, chùa Nễ Châu....”.

  Người được gọi là “chúa đảo“ ở Việt Nam, từ nghèo khó thành đại gia ai cũng nể
  Vụ hộ nghèo có nhà 3 tầng ở Bắc Giang: Cách chức trưởng thôn, cảnh cáo cán bộ xã
  MC sở hữu “nụ cười đẹp nhất“ VTV tiết lộ sẽ kết hôn với bạn trai kém 5 tuổi

  Từ năm 2007, thành phố Hưng Yên phục dựng và tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến vào đầu tháng 3 hằng năm. Tại lễ hội, các nghi thức tế, lễ truyền thống nhằm tạo không gian văn hóa riêng của vùng Phố Hiến cũng được phục dựng và phát huy. Phần hội là các hoạt động sôi nổi, náo nhiệt với những trò chơi dân gian …Tại đây, tinh hoa văn hóa của các lễ hội ở các di tích được chắt lọc, hội tụ, thể hiện đầy đủ sự tinh túy, đặc sắc của văn hóa đất Phố Hiến.

  Lễ hội dân gian Phố Hiến năm 2016

  Lễ hội dân gian Phố Hiến năm 2016

  “Các di tích tín ngưỡng bản địa, thuần Việt ở Phố Hiến không tồn tại một cách đơn lẻ. Với tư cách là một di tích mà nó sống động bằng các lễ hội, bằng sự quan tâm của cộng đồng. Ở Phố Hiến, di tích còn là bối cảnh của một loạt các hoạt động văn hóa, trong đó có văn hóa tâm linh, vốn có ý nghĩa quan trọng không chỉ riêng Phố Hiến mà của người Việt nói chung...”. Nhà sử học Lê Văn Lan cho biết thêm.

  Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến là hoạt động mở màn cho một chuỗi các lễ hội tại các di tích khiến không gian lễ hội như một dòng chảy liên tục kéo dài. Trong không gian linh thiêng của các di tích, các hoạt động văn hóa cộng đồng được tái hiện phần nào khắc họa sống động, giúp du khách mường tượng về cảnh tấp nập “trên bến dưới thuyền” của Phố Hiến xưa.

  Đắm mình trong không khí lễ hội, du khách được tìm hiểu sâu thêm về truyền thống văn hóa, được khám phá những nét độc đáo riêng về ẩm thực, âm nhạc và các trò chơi dân gian độc đáo. Đây cũng là dịp để thành phố Hưng Yên quảng bá tiềm năng, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ gắn với các di tích lịch sử, lễ hội… nhằm không ngừng góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. 
   

  create

  Trí Dũng / hungyentv.vn

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  Cây lim xanh nghìn năm tuổi- báu vật rừng Yên Thế (Bắc Giang)

  timer10/02/2020

  Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương (Yên Thế-Bắc Giang) có chiều cao gần 50m, gốc cây khoảng 6 đến 7 người ôm, được nhiều người cao tuổi ở địa phương cũng như các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng đã có nghìn năm tuổi.

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  timer09/02/2020

  Chỉ cần thấy 1 trong 10 hiện tượng dưới đây xuất hiện trong ngôi nhà bạn đang ở, hãy thận trọng và nhanh chóng thay đổi, hóa giải kẻo họa ập xuống lúc nào không hay.

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến (Hưng Yên)

  timer30/01/2020

  Chùa Chuông (Thành phố Hưng Yên) từ ngay sau giao thừa đến những ngày Tết đầu năm Canh Tý 2020 đã đông như hội, không chỉ người dân trong tỉnh mà rất đông du khách thập phương tìm về để du xuân lễ chùa cầu cho gia đình một năm mới bình an.  

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  Khám phá ngôi đền cổ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế ở Hưng Yên

  timer30/01/2020

   Nằm trên mảnh đất hình đầu rồng, được bao bọc bởi hồ nước trong xanh in bóng những cây nhãn lồng cổ thụ, đền Đậu An là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các thiên thần.